Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 12/01/2020 15:45 PM (GMT+7)

Việt Nam làm chủ công nghệ bảo mật không mật khẩu

Công ty VinCSS thuộc Tập đoàn Vingroup vừa đạt chứng chỉ FIDO2 cho sản phẩm khoá xác thực của mình, và chính thức trở thành 1 trong 34 công ty trên thế giới có khả năng làm chủ công nghệ hiện đại này.

Thông tin cá nhân là một trong những điều rất nhạy cảm và cần được bảo mật tối đa, nhất là trong thời buổi công nghệ như hiện nay. Thời gian qua, đã có rất nhiều sự việc nghiêm trọng liên quan đến vấn đề bị rò rỉ thông tin, dấy lên nỗi lo ngại về bảo mật thông tin cá nhân trên không gian mạng.

Trước tình hình đó, các kỹ sư công nghệ đã không ngừng tìm ra các phương thức bảo mật mới để đáp ứng được nhu cầu thị trường. Trong thời gian tới, một kỷ nguyên đăng nhập không cần mật khẩu được kỳ vọng sẽ giải quyết nhiều vấn đề cơ bản của an ninh, an toàn thông tin và làm nản lòng các hacker sừng sỏ.

Việt Nam làm chủ công nghệ bảo mật không mật khẩu - 1

Chứng chỉ FIDO2 của Liên minh Xác thực trực tuyến Thế giới (FIDO Alliance) chứng nhận cho VinCSS vào cuối tháng 12/2019 vừa qua.

Trong đó, FIDO2 là thuật ngữ bao quát cho bộ thông số kỹ thuật mới nhất của Liên minh FIDO Alliance. FIDO2 cho phép người dùng tận dụng các thiết bị phổ biến để dễ dàng xác thực các dịch vụ trực tuyến trong cả môi trường di động và máy tính để bàn.

Trên thế giới hiện có 13 quốc gia có khả năng làm chủ công nghệ và sản xuất được sản phẩm khoá xác thực đạt chuẩn FIDO2 như Mỹ, Nhật Bản, Canada, Anh, Đức,... Công ty TNHH Dịch vụ an ninh mạng VinCSS (thuộc Tập đoàn Vingroup) vừa ghi tên mình vào danh sách này với sản phẩm VinCSS FIDO2 Authenticator.

Việt Nam làm chủ công nghệ bảo mật không mật khẩu - 2

VinCSS FIDO2 Authenticator phiên bản USB Touch.

Với sản phẩm này, VinCSS không chỉ ghi dấu ấn trong cộng đồng công nghệ bảo mật thế giới mà còn khẳng định bước chuyển mình thành tập đoàn công nghệ hàng đầu của Vingroup. Kết quả này cũng đưa VinCSS đứng vào hàng ngũ các công ty, tập đoàn lớn về công nghệ trên thế giới có sản phẩm khoá xác thực đạt chứng nhận FIDO2 như Google, Apple, Microsoft, Fujitsu, Yubico, Solokey, Kensington,...

Để đạt được chứng nhận, sản phẩm khoá xác thực VinCSS FIDO2 Authenticator phải vượt qua vòng kiểm tra tương thích công nghệ với tỷ lệ đạt 180/180 bài trong hai ngày liên tục. Toàn bộ các hoạt động của sản phẩm phải hoạt động tương thích với các trình duyệt phổ biến. Các tương tác với 10 máy chủ xác thực do Liên minh FIDO Alliance chỉ định phải có sai số bằng 0.

Bên cạnh đó, các kỹ sư thiết kế của VinCSS phải vượt qua vòng phỏng vấn trực tiếp từ Ban sát hạch của FIDO Alliance với rất nhiều câu hỏi hóc búa về các chi tiết thiết kế công nghệ của sản phẩm. Sau cùng, VinCSS phải trình một bộ hồ sơ nhà cung cấp đặc tả mọi tham số kỹ thuật để FIDO Alliance đánh giá.

Việt Nam làm chủ công nghệ bảo mật không mật khẩu - 3

Sản phẩm 'USB bảo mật' của VinCSS dự kiến sẽ ra mắt ngay trong năm 2020 này.

Phát biểu về sự kiện đáng tự hào này, ông Nguyễn Phi Kha, Giám đốc nghiên cứu và phát triển Công ty VinCSS, chia sẻ: “Sau 9 tháng triển khai nghiên cứu và phát triển, cuối tháng 12/2019 Công ty VinCSS đã được FIDO Alliance chứng nhận đạt chứng chỉ FIDO2. Thành công của VinCSS sẽ tạo ra sự thay đổi lớn trong phòng vệ an ninh mạng hiện đại tại Việt Nam. 

Với đội ngũ chuyên gia đẳng cấp quốc tế, trong thời gian tới VinCSS sẽ tiếp tục giới thiệu hàng loạt sản phẩm và dịch vụ mang tính thực tiễn như dịch vụ an ninh mạng trọn gói (MSSP), trung tâm vận hành các nền tảng an ninh mạng (VinSOC), mô hình an ninh mạng mới (Zerotrust Flatform), săn mối nguy an ninh mạng (ThreatHunting) và Lab nghiên cứu và phát triển các giải pháp an ninh mạng (IoT Security Lab)”.

Chuẩn xác thực FIDO2 là phương thức xác thực người dùng an toàn nhất hiện nay. FIDO2 hướng đến việc loại bỏ khó khăn phải ghi nhớ quá nhiều mật khẩu cho người dùng cuối, loại trừ các nguy cơ bị tấn công giả mạo, tấn công mạng chiếm tài khoản.

Việt Nam làm chủ công nghệ bảo mật không mật khẩu - 4

Bên trong chiếc USB giúp người dùng đăng nhập dịch vụ mà không cần dùng mật khẩu.

FIDO2 hiện tại đã được hỗ trợ trên tất cả các trình duyệt phổ biến, các sản phẩm và dịch vụ của các nhà cung cấp lớn như Google, Apple, Microsoft, Facebook, Samsung, Sony,... Sản phẩm đang trở thành xu hướng chuyển đổi trên toàn cầu với số lượng người dùng ngày càng tăng.

Giám đốc R&D VinCSS cũng khẳng định, sản phẩm đầu tiên - VinCSS FIDO2 Authenticator là phiên bản USB sẽ ra mắt năm 2020. Tuy nhiên, đây chỉ là bước khởi đầu. Xa hơn, VinCSS sẽ hướng đến cung cấp chuỗi dịch vụ xác thực dùng công nghệ hiện đại nhất trên thế giới bao gồm các chủng loại khoá xác thực cứng hỗ trợ bluetooth, NFC (cho phép hai thiết bị ở khoảng cách 4cm sẽ kết nối và xử lý theo lập trình), nhận diện vân tay,...

Các giải pháp xác thực này cũng sẽ được phát triển để có thể sử dụng trên ứng dụng, điện thoại di động làm khoá và dịch vụ hỗ trợ các cơ quan, tổ chức chuyển đổi hệ thống xác thực để phòng tránh các nguy cơ tấn công mạng như tấn công giả mạo...

Quang Niên

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
'Nóng' vấn đề bảo vệ tài sản trí tuệ trong học thuật, nghiên cứu Kết quả của đề tài, luận văn phải được tôn trọng về mặt sở...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...