Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 18/10/2018 13:48 PM (GMT+7)

Việt Nam - Phần Lan ký ghi nhớ hợp tác KH&CN và đổi mới sáng tạo

Bản ghi nhớ hợp tác được ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Bộ trưởng Kinh tế Phần Lan và đoàn doanh nghiệp.

Chiều 16/10, tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam và Bộ Kinh tế Phần Lan.

Việt Nam - Phần Lan ký ghi nhớ hợp tác KH&CN và đổi mới sáng tạo - 1

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh phát biểu tại Lễ ký kết.

Với Bản ghi nhớ hợp tác mới ký kết này, các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, doanh nghiệp KH&CN tiềm năng của hai nước sẽ có thêm cơ hội cùng tham gia các dự án chuyển giao công nghệ, hợp tác nghiên cứu chung và thương mại hóa kết quả nghiên cứu trên nguyên tắc hợp tác hai bên cùng có lợi.

Phát biểu tại lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh đánh giá cao chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng Kinh tế Phần Lan Mika Lintila. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU sắp được ký kết và có hiệu lực trong thời gian tới, mở ra cơ hội hợp tác và thị trường rộng lớn đối với nền kinh tế và các doanh nghiệp của cả hai nước Việt Nam và Phần Lan.

Trong đó, hợp tác về nghiên cứu, phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo là chìa khóa quan trọng để biến cơ hội và tiềm năng hợp tác đó thành hiện thực, mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp và người dân hai nước.

Việt Nam - Phần Lan ký ghi nhớ hợp tác KH&CN và đổi mới sáng tạo - 2

Việt Nam và Phần Lan ký ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực KH&CN và đổi mới sáng tạo.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh bày tỏ, hy vọng với nỗ lực của hai bên và sự hưởng ứng nhiệt tình của các doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học, hai nước sẽ có các dự án hợp tác chung cụ thể và thực sự hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực và giá trị gia tăng cao cho cộng đồng.

Bộ trưởng Kinh tế Phần Lan Mika Lintila cho biết, trong những năm qua, hợp tác giữa hai nước đã mang lại nhiều lợi ích cho cả hai bên, trong đó có lĩnh vực KH&CN. Hai nước đã thực hiện thành công Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan giai đoạn I và giai đoạn II.

Việt Nam - Phần Lan ký ghi nhớ hợp tác KH&CN và đổi mới sáng tạo - 3

Ông Mika Lintila bày tỏ tin tưởng, Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan sẽ giúp tăng trưởng kinh tế cao hơn cũng như mang lại những tác động tích cực cho các doanh nghiệp.

"Lễ ký kết hợp tác giữa hai bộ là minh chứng và cam kết cụ thể để hai bên cùng sát cánh thực hiện Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan và giải quyết vấn đề toàn cầu. Đồng thời, việc ký kết bản ghi nhớ sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam thúc đẩy đổi mới sáng tạo cũng như xúc tiến cho các chương trình hợp tác thành công hơn nữa giữa Chính phủ hai nước”- ông Mika Lintila nhấn mạnh.

Phần Lan là quốc gia luôn ở top đầu thế giới trong các xếp hạng về đổi mới sáng tạo, năng lực cạnh tranh, chất lượng nguồn nhân lực và mức độ đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp. Với sự hỗ trợ của Chính phủ Phần Lan, Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan (IPP) là chương trình ODA về đổi mới sáng tạo lần đầu tiên được triển khai ở Việt Nam và đã có đóng góp quan trọng tới sự phát triển của hệ thống đổi mới sáng tạo ở Việt Nam.

IPP giai đoạn 1 đã mang tới Việt Nam triết lý hoàn toàn mới về đổi mới sáng tạo, giúp Việt Nam thay đổi tư duy về đổi mới sáng tạo từ kinh nghiệm Phần Lan, sử dụng đổi mới sáng tạo như một công cụ phục vụ phát triển.

IPP giai đoạn 2 đã đi tiên phong trong việc thúc đẩy sự hình thành và phát triển một xu hướng rất mới và tiến bộ ở Việt Nam, đó là Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo (E&I Ecosystem) nơi gieo mầm, nuôi dưỡng tinh thần doanh nhân và khởi nghiệp sáng tạo để phát triển thành đội ngũ doanh nghiệp mạnh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội.

Liên Cơ

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...