Tháng 03, 2017
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 08/12/2014 15:15 PM (GMT+7)

Việt Nam phát tán thư rác nhiều thứ 6 thế giới

Trong quý 3/2013, Việt Nam đứng thứ 6 trong danh sách những nước có tỉ lệ phát tán thư rác cao.

Báo cáo mới nhất từ hãng bảo mật Kaspersky Lab cho hay, châu Á vẫn là số một trong những nguồn chính của thư rác (56,51%), tiếp theo là Bắc Mỹ (20,09%) và Tây Âu (13,47%). Trong đó, Việt Nam xếp thứ 6 trên toàn thế giới với 3,8% lượng thư rác phát tán đi; còn vị trí dẫn đầu thuộc về Trung Quốc với 22,2%, tiếp sau là Mỹ (18,4%), Hàn Quốc (14,7%),...

Việt Nam phát tán thư rác nhiều thứ 6 thế giới - 1

Danh sách các quốc gia phát tán thư rác nhiều nhất. (Ảnh: Kaspersky Lab)

Tổng lưu lượng của thư rác trong quý 3 năm nay đạt mức 68,3%, giảm 2,4% so với quý trước. Trong khi đó, tỷ lệ thư rác tìm ẩn nguy cơ độc hại lại tăng gấp 1,5 lần. Phần lớn các chương trình độc hại được phát tán qua email nhắm đến những thông tin tài chính, tài khoản trực tuyến, mật khẩu. Nhìn chung, so với quý trước thì mức độ các email lừa đảo tăng gấp ba trong lần quý 3 này.

Trojan-Spy.HTML.Fraud.gen dẫn đầu bản xếp hạng các chương trình độc hại lây lan qua email. Đây là phần mềm độc hại ẩn dưới dạng một trang web có thiết kế tương tự "form" khai báo thông tin của các dịch vụ ngân hàng trực tuyến, và những kẻ lừa đảo sẽ đánh cắp thông tin tài chính của người dùng từ đây.

Ngoài ra còn có một hình thức tinh vi hơn, đó là những kẻ lừa đảo đã gửi các email bắt chước cấu trúc của một hãng bảo mật uy tín. Theo đó, email thông báo cho người dùng biết một tập tin mà họ gửi tới bộ phận kỹ thuật để phân tích đã được xác định là phần mềm độc hại. Trong email lừa đảo còn đính kèm theo một tập tin được giới thiệu sẽ “khử trùng” cho máy tính của người dùng. Tuy nhiên, nếu người dùng mở tập tin đính kèm này, họ sẽ bị một chương trình độc hại như Email-Worm.Win32.NetSky.q tấn công, Kaspersky Lab cảnh báo.

Ngọc Phạm

Tin đọc nhiều

Tác dụng không ngờ của thuốc tránh thai với bệnh ung thư Nghiên cứu mới nhất của Đại học Aberdeen cho thấy, những...
Lý thuyết mới đảo ngược sự thật về khủng long Hơn 100 năm nay, những sự thật về loài khủng long đã được...
Loại giấy vi diệu: Không cần mực, dùng in đi in lại 80 lần Loại giấy kỳ diệu này được cho là sẽ góp phần đắc lực để...
Ngày hội STEM biến kiến thức sách vở thành thí nghiệm khoa học, trò chơi hấp dẫn Đến với STEM Fair những kiến thức sách vở sẽ được hiện thực...