Tháng 08, 2018
Thứ năm
Thứ Năm, ngày 24/07/2014 11:30 AM (GMT+7)

Việt Nam sẽ có mô hình Viện nghiên cứu theo chế độ đặc biệt

Đây sẽ là một trong các sản phẩm của Nghị quyết về cơ chế ưu đãi đối với cơ sở nghiên cứu KH&CN đặc biệt đang được Bộ KH&CN soạn thảo.

Theo dự thảo, sẽ có mô hình Viện nghiên cứu theo chế độ đặc biệt. Đây sẽ là Viện đầu tiên không có cơ quan chủ quản, Bộ KH&CN chỉ chịu trách nhiệm ban đầu. Viện sẽ không nghiên cứu những thứ "trên trời", mà nghiên cứu theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp, của Nhà nước, các tập đoàn…

Để triển khai mô hình này, Bộ KH&CN đã thể hiện quyết tâm lớn với tư duy:  Ở Việt Nam chưa có tiền lệ dành riêng một quy định hay những điều luật với sự ưu đãi đặc biệt cho một tổ chức khoa học và công nghệ (KH&CN), nhưng nếu chúng ta không tạo ra tiền lệ, không có cơ chế ưu đãi đặc biệt thì không thể vượt qua khuôn khổ của một tổ chức KH&CN bình thường.

Trong thực tế, Việt Nam đã có một số Viện có những kết quả nghiên cứu thành công đáng ghi nhận ở một số lĩnh vực nhưng đến nay, Việt Nam vẫn chưa có các Viện ứng dụng đủ mạnh về quy mô, tính liên ngành, đội ngũ nhân lực, trình độ cao và hạ tầng nghiên cứu hiện đại để có thể cung cấp công nghệ và trợ giúp kỹ thuật tiên tiến, tác động mạnh tới các ngành, lĩnh vực của nền kinh tế. Hiện nay, đa số các tổ chức KH&CN công lập còn chưa thoát khỏi cơ chế được bao cấp nên ngại chuyển đổi, còn số cơ sở đã chuyển đổi lại gặp nhiều trở ngại trong hoạt động tự chủ. Thực tế còn cho thấy các Viện nghiên cứu khoa học công lập, bao gồm cả Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam dù đã được đầu tư một nguồn lực lớn để triển khai hoạt động nghiên cứu, nhưng hầu hết đều tập trung cho các nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu ứng dụng nếu có cũng chưa gắn được vào cơ chế thị trường và nhu cầu của doanh nghiệp.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân cho biết, nếu dự thảo được thông qua, đây sẽ là văn bản pháp luật không chỉ dành riêng cho một đơn vị sự nghiệp, một đối tượng cụ thể mà là hệ thống cơ chế chính sách dành cho một loại hình tổ chức KH&CN đặc biệt. "Đây là nơi để các nhà khoa học khẳng định chính mình và tập trung nghiên cứu mà không lo đến cơ chế chính sách, bên cạnh đó họ còn nhận được chế độ đãi ngộ tốt về lương, điều kiện làm việc", Bộ trưởng Nguyễn Quân nói.

Liên Cơ

Tin đọc nhiều

Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Chiếc quạt 'hi-fi', tự động chạy nhanh chậm theo... thời tiết Chiếc quạt chạy bằng năng lượng mặt trời, có khả năng tự...
Tại sao con người không thể thuần hóa ngựa vằn? Trong nhiều đặc điểm, ngựa vằn cũng giống như những con ngựa...
Đốt vàng mã: Đừng xúc phạm cõi âm "Gửi máy bay cho người đã khuất là có tội, nhưng người trần...