Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 09/01/2013 10:57 AM (GMT+7)

Việt Nam sẽ phóng vệ tinh thứ 3 vào quý II-2013

Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã ký kết hợp đồng với Trung tâm vũ trụ quốc tế Arianespace để khởi động vệ tinh VNREDSat – 1A - vệ tinh thứ ba của Việt Nam được phóng lên vũ trụ vào quý II năm nay.

Theo tin từ tờ Forrbes (Mỹ), vệ tinh này hiện sẽ phục vụ cho các hoạt động quan sát Trái Đất nhằm hỗ trợ nghiên cứu khoa học và sẽ được thiết kế bởi Hãng sản xuất vệ tinh của Pháp Astrium Satellites. Trong quý II năm nay, vệ tinh này sẽ được phóng lên vũ trụ bởi tên lửa Vega Arianespace và hoạt động trên quỹ đạo đồng bộ với Mặt trời, cách Trái Đất khoảng 670 km.
Ảnh minh họa.

Một quỹ đạo đồng bộ mặt trời có nghĩa là vệ tinh sẽ vượt qua nhiều vĩ độ giống nhau cùng một lúc. Điều đó có nghĩa là vệ tinh sẽ quan sát sự thay đổi theo thời gian của một điểm trên trái đất, dựa vào các thay đổi ảnh sáng khi vệ tinh quay một vòng quanh trái đất.

Việt Nam sẽ phóng vệ tinh thứ 3 vào quý II-2013 - 1

Việt Nam sẽ phóng vệ tinh thứ 3 vào quý II/2013 (Ảnh minh họa)

“Chúng tôi đặc biệt tự hào vì một lần nữa lại có thể làm việc với Việt Nam, sau khi đã phóng thành công vệ tinh viễn thông VINASAT –1 và –2”, Tờ Forbes trích lời ông Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Arianespace Jean-Yves Le Gall.

‘Với hợp đồng này, lần thứ tư chúng tôi hợp tác với Vega và Arianespace cho thấy họ có thể cung cấp một dịch vụ phóng vệ tinh hoàn hảo và phù hợp với các yêu cầu của vụ phóng này. Chúng tôi cũng muốn cảm ơn Astrium và Việt Nam đã đặt niềm tin vào chúng tôi. Chúng tôi rất vui mừng được làm việc một lần nữa với Astrium, sau khi đã phóng thành công 5 vệ tinh của họ trong 4 tháng cuối năm 2012”

Hợp đồng sản xuất và phóng vệ tinh VNREDSat-1A có trị giá 71,8 triệu USD. Theo hợp đồng này, Astrium sẽ cung cấp một vệ tinh với độ phân giải mặt đất là 2,5m, các thiết bị nhận thông tin, kiểm soát vệ tinh, và đào tạo cho kỹ sư Việt Nam.

Theo đó, sẽ có khoảng 15 kỹ sư về vệ tinh của Việt Nam được đào tạo tại cơ sở sản xuất vệ tinh của hãng này tại Toulouse (Pháp).

Theo Minh Anh (Infornet)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Nhà khoa học Việt-Úc xây mạng lưới cảnh báo ngập thông minh ở TP.HCM Sử dụng cảm biến thông minh và tiết kiệm năng lượng, các nhà...
TP.HCM đủ khả năng phát triển ngành công nghiệp vi cơ điện tử Trong giai đoạn 2017-2020, ngành công nghiệp MEMS của TP.HCM...
Hành trình của Sophia - nữ robot giống người nhất thế giới Thế giới tương lai hiện ra trước mắt qua cuộc hành trình của...