Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 22/09/2015 14:08 PM (GMT+7)

Việt Nam tăng 19 bậc chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu

Việt Nam tăng 19 bậc trên Bảng xếp hạng so với 2014, đứng thứ 52 trên tổng số 141 nền kinh tế (năm 2014 Việt Nam xếp thứ 71 trên thế giới).

Mới đây, tại thủ đô London, Anh, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới kết hợp với Đại học Cornell (Hoa Kỳ) và Học viện Kinh doanh INSEAD (Pháp) công bố Báo cáo Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (Global Innovation Index) năm 2015.

Kết quả cho thấy, Việt Nam tăng 19 bậc trên Bảng xếp hạng so với 2014, đứng thứ 52 trên tổng số 141 nền kinh tế (năm 2014 Việt Nam xếp thứ 71 trên thế giới).

Việt Nam tăng 19 bậc chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu - 1

Các bạn trẻ Việt Nam tham gia đề án Thương mại hóa công nghệ theo mô hình thung lũng Silicon Hoa Kỳ.

Trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam nằm trong Top 3, sau Singapore và Malaysia (vượt qua Thái Lan). Các nền kinh tế đứng đầu trong bảng xếp hạng năm 2015 lần lượt là: Thụy Sỹ, Anh, Thụy Điển, Hà Lan và Mỹ.  Cũng theo báo cáo, trong năm 2015, về đổi mới sáng tạo, Việt Nam cùng một số nền kinh tế khác như Trung Quốc, Malaysia, Ấn độ, Jordan, Kenya được đánh giá là tiến xa hơn các nền kinh tế có cùng mức độ phát triển kinh tế. Có nghĩa là, các nền kinh tế này có chỉ số đổi mới sáng tạo cao hơn nhiều so với các nền kinh tế có cùng mức thu nhập bình quân đầu người. Báo cáo đổi mới sáng tạo GII 2015 đã nghiên cứu những nền kinh tế có bước tiến vượt trội về đổi mới sáng tạo trong năm 2015: Armenia, Trung Quốc, Georgia, Ấn độ, Jordan, Kenya, Malaysia, Moldova, Mongolia, Uganda và Việt Nam.

Báo cáo đã phân tích chi tiết mối liên hệ giữa kết quả đổi mới sáng tạo của những nền kinh tế này với những sự thay đổi về chính sách đổi mới sáng tạo và ứng dụng vào doanh nghiệp. Những nền kinh tế này đã nhận ra rằng việc chỉ nhập khẩu công nghệ đã không còn đủ để tiếp tục duy trì tăng trưởng kinh tế. Thêm vào đó, đầu tư vào khoa học và công nghệ - đổi mới sáng tạo mới có thể duy trì động lực bắt kịp các nền kinh tế phát triển. Chính vì thế, các chính sách phát triển đổi mới sáng tạo và sự vận động của các tổ chức khoa học và công nghệ ở các nền kinh tế này đã bắt đầu cho thấy những kết quả nhất định.

Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu được xây dựng nhằm đưa ra góc nhìn đa chiều về đổi mới sáng tạo và cung cấp các công cụ nhằm hỗ trợ xây dựng chính sách để thúc đẩy phát triển sản phẩm bền vững, nâng cao năng suất, chất lượng, và tăng trưởng về công ăn việc làm. Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu giúp tạo ra một môi trường mà các yếu tố đổi mới sáng tạo được đánh giá liên tục. Nó cung cấp một công cụ chỉ số và một cơ sở dữ liệu chi tiết với các thước đo khác nhau (năm 2015, chỉ số được xây dựng cho 141 nền kinh tế - chiếm 95.1% dân số thế giới và 98.6% GDP toàn cầu). Việc Việt Nam tăng 19 bậc trong bảng xếp hạng chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu là một bước tăng bậc ngoạn mục nhờ đầu tư cho phát triển KH&CN trong năm vừa qua.

Nhân  sự  kiện này Bộ  trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân cho rằng “Đây là kết quả bước đầu của những đổi mới tích cực trong cơ chế quản lý và hoạt động khoa học, công nghệ và các lĩnh vực khác trong thời gian qua. Từ kết quả đánh giá này, Bộ Khoa học và Công nghệ cùng với cộng đồng khoa học sẽ nỗ lực hơn nữa để hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo thực sự là động lực cho sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế của đất nước”.

Quang Hùng

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Năm nhuận là gì? Tại sao tháng 2 chỉ có 28 hoặc 29 ngày? Năm 2020 này chúng ta có đến 366 ngày và nó được gọi là năm...
Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh… Mỗi năm hoa đào nở Lại thấy ông đồ già…
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...