Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 06/09/2015 05:53 AM (GMT+7)

Việt Nam: Thung lũng Silicon của Đông Nam Á

Sự bùng nổ CNTT là tiền đề để Việt Nam trở thành Thung lũng Silicon của khu vực Đông Nam Á. Đây là tựa đề cho một bài phân tích cận cảnh về bức tranh công nghệ Việt Nam do trang tin công nghệ Mỹ PCMag vừa đăng tải.

Theo bài phân tích của PCmag, làn sóng startup, các hoạt động đầu tư quốc tế, lực lượng lao động trẻ tay nghề cao đã thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng và tạo ra nhiều sự đổi mới trong lĩnh vực công nghệ thông tin ở Việt Nam. Bài phân tích khá dài, Khám phá xin lược dịch để truyền tải đến người đọc.

VN: Cái nhìn cận cảnh về Thung lũng Silicon của Đông Nam Á

Hiện nay, Việt Nam có dân số hơn 93,5 triệu người với độ tuổi trung bình khoảng 30,3 tuổi với sự tăng nhanh của số lượng các lập trình viên, kỹ sư công nghệ dẫn đến tiềm năng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đổi mới công nghệ.

 “Chính phủ Việt Nam đã nhận thấy vai trò then chốt của CNTT trong tiến trình phát triển kinh tế của đất nước”, theo lời của ông Lâm Nguyễn Hải Long, Giám đốc Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) – khu phát triển phần mềm lớn nhất Việt Nam. Chính phủ đã đầu tư mạnh tay vào việc phát triển cơ sở hạ tầng và thông qua những chính sách kinh tế nhằm khuyến khích các doanh nghiệp cả trong và ngoài nước khởi nghiệp.

Về phát triển nguồn nhân lực, ba trường đại học về CNTT lớn nhất nước là Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Đại học Bách khoa TPHCM và Đại học Bách khoa Hà Nội hàng năm đã đào tạo ra hàng trăm kĩ sư CNTT và phần mềm có trình độ cao. Nhiều người trong số đó được các công ty như Cisco, Fujitsu, HP, IBM, Intel, LG, Samsung, Sony, và Toshiba tuyển dụng ngay sau khi tốt nghiệp.

Và càng lúc càng có nhiều sinh viên mới tốt nghiệp chọn cách tìm kiếm những nguồn vốn đầu tư để bắt đầu con đường khởi nghiệp (startup).

Minh chứng cho điều này, PCmag đưa một thống kê: 15 năm trước, Việt Nam có rất ít công ty về CNTT nhưng trong giai đoạn hiện nay, VN đã có tới hơn 14,000 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực CNTT bao gồm cả phần cứng, phần mềm và nội dung kĩ thuật số.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc điều hành công ty kiểm tra phần mềm LogiGear, nhận xét: “Thị trường CNTT hiện nay đang rất hấp dẫn, và thế hệ trẻ làm việc trong lĩnh vực này bây giờ đã có thể kiếm nhiều tiền đủ để mua nhà hoặc căn hộ. Đó thật sự là một thay đổi to lớn”.

Cùng với nhiều người học tập ở phương Tây quay trở về Việt Nam, ông Hùng đã trở thành người đại diện cho một lớp doanh nhân mới đầy tiềm năng của đất nước. Nhằm thay đổi cách suy nghĩ cố hữu cho rằng Việt Nam chỉ là nơi cung cấp nguồn nhân công giá rẻ, LogiGear là một trong những công ty đi tiên phong trong việc khởi động các chương trình đào tạo người lao động có chất lượng cao, mời giảng viên thỉnh giảng từ các trường đại học và hợp tác cùng với các công ty khác trong việc thành lập Tổ chức Tổ chức gia công CNTT Việt Nam (Vietnam IT Outsourcing Organization - VNITO), một cộng đồng nỗ lực đưa Việt Nam trở thành trung tâm phát triển mới trong lĩnh vực CNTT.

Đà Nẵng: Khu công nghệ cao mới của VN

Khu công nghệ cao Đà Nẵng là một phần trong Đề án phát triển công nghệ định hướng 2020, nơi đặt các trụ sở làm việc và nhà máy của nhiều công ty quốc tế về công nghệ thông tin và phần mềm. CSHT của Đà Nẵng (bao gồm sân bay hiện đại và hệ thống đường cao tốc) rất thích hợp hơn cho việc phát triển kinh tế với quy mô lớn. Tất cả đều nhằm phục vụ và tăng cường sức mạnh cho thành phố trung tâm này của VN trong việc tạo ra làn sóng bùng nổ về công nghệ.  

 

Việt Nam: Thung lũng Silicon của Đông Nam Á - 1

Khu công nghệ cao tại Đà Nẵng và TP.HCM

Năm 2012, IBM đã chọn Đà Nẵng là thành phố nhận trợ cấp phát triển thuộc quỹ IBM's Smarter Cities Challenge với tổng giá trị 50 triệu đô la. Số tiền này được sử dụng nhằm cải tạo CSHT của thành phố. Trước đó, vào năm 1992, IBM đã mở văn phòng tại Đà Nẵng và sau đó mở tại Hà Nội, TPHCM năm 1994. Theo ông Tan Jee Toon, Tổng giám đốc IBM tại Việt Nam: “Đà Nẵng là một thành phố phát triển nhanh và được quy hoạch tốt. Tôi cho rằng điều này đã giúp thành phố có được một ví thế hoàn hảo để trải nghiệm những sáng kiến phát triển kinh tế mới. Do đó, Đà Nẵng là thành phố phù hợp nhất cho việc mở rộng CNTT”.

TPHCM: Trung tâm công nghệ của miền Nam

Văn hóa và cộng đồng CNTT ở đây bắt đầu phát triển vào năm 2010 với những cuộc thi lập trình và hội trại tăng cường kĩ năng khởi nghiệp. “Cộng đồng công nghệ ở Việt Nam đang phát triển một loại hình văn hóa khởi nghiệp”. Ông Dương- Người điều hành chương trình đào tạo doanh nhân của Học viện John Von Newmann nói.

“Việt Nam đang trở thành nhà đầu tư và trung tâm công nghệ của các nước trong khu vực và quốc tế. TPHCM chính là trung tâm của sự chuyển đổi này”. Theo lời của Jeff Diana, giám đốc nhân sự của công ty phần mềm Atlassian.

Theo kế hoạch, tháng 14-17 tháng10 tới, tại TP.HCM, Công viên phầm mềm Quang Trung và Hiệp hội máy tính HCM sẽ tổ chức Hội nghị Phát triển gia công CNTT Việt Nam (VNITO) với sự tham dự của đại diện đến từ hơn 150 công ty công nghệ đa quốc gia, cùng hơn 200 công ty IT Việt Nam và 20 trường đại học. Hội nghị sẽ được nghe các bài phát biểu của các diễn giả đến từ các công ty Gartner, KPMG, HP, LogiGear, Microsoft, Samsung và đại diện từ các Bộ ngành của Chính phủ. Đây là dịp để bạn bè quốc tế chứng kiến sự bùng nổ của lĩnh vực công nghệ tại VN và là cơ hội để ngành CNTT VN thể hiện mình với thế giới.

Phan Thanh (PCmag)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Kim loại siêu đặc biệt có thể ghi nhớ đặc tính ở dạng lỏng của chính nó Các nhà nghiên cứu đã khảo sát mẫu kim loại bismuth và tìm...
Cách xem lại những hình ảnh đã chia sẻ trên Messenger Chỉ với vài thủ thuật đơn giản, bạn hoàn toàn có thể xem lại...
Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...