Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 11/07/2018 10:46 AM (GMT+7)

Việt Nam tiếp tục tăng hạng chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu

Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2018 của Việt Nam tiếp tục được cải thiện khi tăng 2 bậc so với năm 2017 lên vị trí 45/126 quốc gia và nền kinh tế được xếp hạng.

Ngày 10/7, tại New York, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) đã công bố Báo cáo về xếp hạng chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu GII năm 2018. 

Theo đó, chỉ số GII năm 2018 của Việt Nam tiếp tục cải thiện vị trí, tăng 2 bậc, lên vị trí 45 trên 126 quốc gia/nền kinh tế được xếp hạng. Thứ hạng này đã cải thiện 14 bậc so với xếp hạng năm 2016.

Việt Nam tiếp tục tăng hạng chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu - 1

 Chỉ số GII năm 2018 của Việt Nam được xếp thứ 45/126 quốc gia, nền kinh tế được xếp hạng. 

Quan trọng hơn, Việt Nam có điểm số cao trong cả 7 trụ cột chính được lấy làm cơ sở đánh giá, xếp hạng. 7 trụ cột chính đó là: Thể chế vĩ mô, nguồn nhân lực và nghiên cứu, cơ sở hạ tầng, thị trường và môi trường kinh doanh, sản phẩm tri thức và công nghệ, sản phẩm sáng tạo.

Thể chế vĩ mô của Việt Nam tiếp tục được cải thiện, điển hình là chỉ số về nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật tăng từ 74 lên hạng 57.

Nhóm chỉ số về trình độ phát triển của kinh doanh tăng 7 bậc, trong đó đáng kể nhất là chỉ số chi cho đổi mới công nghệ của doanh nghiệp tăng 23 bậc lên thứ 13, chỉ số hợp tác đại học và doanh nghiệp tăng 17 bậc lên thứ 59.

Chỉ số mới về sáng tạo trực tuyến là chỉ số tạo ứng dụng di động, Việt Nam xếp hạng 16 thay cho vị trí thứ 52 về tải video lên Youtube của năm 2017.

Việt Nam tiếp tục tăng hạng chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu - 2

Điểm số các trụ cột của Việt Nam 

Kết quả này là minh chứng quan trọng cho kết quả chỉ đạo quyết liệt, toàn diện của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ và nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương trong việc xây dựng và triển khai các giải pháp đồng bộ, thiết thực nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo quốc gia.

Việt Nam tiếp tục tăng hạng chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu - 3

Ông Sacha Wunsch-Wincent, chuyên gia cao cấp của WIPO.

Đánh giá về sự thăng hạng của Việt Nam về Chỉ số đổi mới sáng tạo, ông Sacha Wunsch-Wincent, chuyên gia cao cấp của WIPO, cho biết trong bảng sếp hạng năm nay, Việt Nam nổi lên là một quốc gia đặc biệt vì 2 lí do, trước hết Việt Nam là quốc gia liên tục thăng hạng trong bảng xếp hạng đổi mới sáng tạo toàn cầu. Thứ 2 Việt Nam liên tục được đánh giá là hoạt động nổi nổi bật trong sự đổi mới phục vụ sự phát triển kinh tế.

Việt Nam cũng là quốc gia duy nhất có sự chỉ đạo từ cấp Thủ tướng với một Nghị quyết thành lập một nhóm chuyên viên đặc biệt, một Bộ, Ban, ngành khác nhau để cùng thúc đẩy chính sách đổi mới sáng tạo.

Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (Global Innovation Index, gọi tắt là GII) là một bộ công cụ đánh giá xếp hạng năng lực đổi mới sáng tạo của các quốc gia, được Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) phối hợp với Viện INSEAD, Pháp và Đại học Cornell, Hoa Kỳ đánh giá.

Năm 2018, việc tính toán chỉ số GII có thay đổi về phương pháp, cụ thể là thay đổi về số lượng chỉ số, nội hàm chỉ số và phương pháp tính toán chỉ số. GII 2018 với 21 nhóm chỉ số và 80 tiểu chỉ số  vẫn được chia thành 7 trụ cột chính với 5 trụ cột đầu vào là: Thể chế vĩ mô, Nguồn nhân lực và nghiên cứu, Cơ sở hạ tầng, Thị trường và Môi trường kinh doanh và 2 trụ cột đầu ra là: Sản phẩm tri thức và công nghệ, Sản phẩm sáng tạo.

Liên Cơ

Tin đọc nhiều

Dầu sinh học từ rơm rạ bảo vệ đồ gỗ khỏi nấm mốc tấn công Lấy ý tưởng từ món thịt treo gác bếp, nhóm sinh viên tận...
Sản xuất nano dây thìa canh, lá sen chữa tiểu đường, mỡ máu Dây thìa canh và lá sen là những loại thảo dược có sẵn trong...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Vùng siêu rỗng của không gian và những vật thể kỳ lạ nhất vũ trụ Trái Đất là nơi đặc biệt vì có sự sống và nền văn minh phát...