Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 16/09/2015 14:00 PM (GMT+7)

Việt - Nhật ký kết phát triển chip vi mạch bằng xưởng cực tiểu

Xưởng cực tiểu sản xuất vi mạch bán dẫn sử dụng công nghệ của Nhật Bản sẽ được Khu Công nghệ cao TP.HCM đưa về lắp ráp và sử dụng trong thời gian tới.

Chiều 15/9, Khu Công nghệ cao TP.HCM (SHTP) đã tổ chức buổi Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Tổ hợp nghiên cứu phát triển công nghệ xưởng cực tiểu (Minimal Fab) của Nhật Bản dưới sự chứng kiến của Phó chủ tịch UBND TP.HCM Tất Thành Cang.

Với việc ký kết hợp tác này, đối tác Nhật Bản sẽ tiếp nhận đào tạo 2 nghiên cứu viên của Trung tâm Nghiên cứu triển khai, Khu Công nghệ cao TPHCM trong vòng 1-2 năm tại Nhật Bản. Theo đó, Việt Nam sẽ là nước đầu tiên được chuyển giao công nghệ Minimal Fab và sẵn sàng sản xuất chip nhờ có sẵn nguồn nhân lực đã qua đào tạo.

Ông Yasuyuki Harada, Chủ tịch Ban quản lý Hiệp hội Phát triển xưởng cực tiểu cho biết, xưởng cực tiểu là dây chuyền sản xuất sử dụng phiến bán dẫn (Wafer) có đường kính chỉ bằng 1 nửa inch (tức khoảng 12,5 mi-li-met - PV). Khác với các nhà máy sản xuất vi mạch lớn, xưởng cực tiểu có quy mô kích thước khá nhỏ. Đồng thời, do vận dụng Công nghệ làm sạch cục bộ, xưởng cực tiểu cũng không cần đến Phòng sạch. Do đó, hoạt động chế tạo vi mạch bán dẫn thậm chí có thể thực hiện ngay trong  một văn phòng.

Chính vì điều này, “số tiền đầu tư cho một xưởng cực tiểu chỉ tương đương 1/1.000 một nhà máy sản xuất vi mạch thông thường. Đây chính là một công nghệ mới lần đầu tiên trên thế giới giúp cho những doanh nghiệp nhỏ có thể trực tiếp tham gia vào sản xuất công nghiệp công nghệ cao”, ông Harada chia sẻ.

Theo ông Ngô Đức Hoàng, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế Vi mạch TP.HCM (ICDREC), xu hướng phát triển của ngành công nghiệp vi mạch thế giới hiện nay là thu nhỏ dần kích thước của con chip và tăng kích thước wafer (vật liệu dùng chế tạo chip).

Muốn làm được điều này, đòi hỏi phải có sự đầu tư rất lớn về kinh phí. Theo ước tính, một nhà máy sản xuất vi mạch hiện nay có vốn đầu tư không dưới 4 – 5 tỷ USD. Đây là số tiền mà không phải quốc gia nào cũng có thể đáp ứng được. Do đó, Minimal Fab chính là “lời giải” cho các nước mới bắt đầu bước chân vào ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn như Việt Nam.

Với những Xưởng Cực tiểu này, bài toán giá thành cho những loại chip đặc thù, sản xuất với số lượng ít sẽ được giải quyết triệt để. Cùng với đó, do có quy mô nhỏ, nên dễ dàng hơn trong việc triển khai nghiên cứu những công nghệ, sản xuất những lại chip khác nhau.

Việt - Nhật ký kết phát triển chip vi mạch bằng xưởng cực tiểu - 1

Ông Lê Hoài Quốc, Trưởng ban quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM ký kết hợp tác với Nhật Bản

Theo dự báo, đến năm 2018, ngành vi mạch bán dẫn thế giới sẽ đạt mốc doanh thu hàng năm khoảng 460 tỷ USD. “Sau 8 năm đầu tư vào lĩnh vực vi mạch, hiện chúng ta đã vươn lên đứng hàng thứ 3 ở khu vực Đông Nam Á trong ngành công nghiệp này. Trong thời gian tới, nếu tiếp tục đẩy mạnh hợp tác đầu tư, nghiên cứu công nghệ, ngành vi mạch Việt Nam  hoàn toàn có thể chiếm giữ 1% thị phần vi mạch toàn thế giới, tương ứng với 4,6 tỷ USD/ năm”, ông Hoàng nhận định.

Tại buổi lễ, ông Tất Thành Cang đánh giá, việc hợp tác nghiên cứu, chế tạo và chuyển giao công nghệ Minimal lần này sẽ góp phần phát triển ngành vi mạch bán dẫn tại Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng. Sự kiện này cũng làm gắn chặt thêm mối quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản, vốn đang hết sức tốt đẹp trong những năm vừa qua. Đồng thời, ông Cang cũng yêu cầu phía Khu Công nghệ cao TP.HCM nhanh chóng cử người sang Nhật Bản đào tạo để có thể đưa xưởng cực tiểu về hoạt động trong thời gian ngắn nhất.

Thiện An

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Năm nhuận là gì? Tại sao tháng 2 chỉ có 28 hoặc 29 ngày? Năm 2020 này chúng ta có đến 366 ngày và nó được gọi là năm...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Cách xem lại những hình ảnh đã chia sẻ trên Messenger Chỉ với vài thủ thuật đơn giản, bạn hoàn toàn có thể xem lại...