Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 25/04/2019 15:03 PM (GMT+7)

Vietnam Startup Wheel 2019 'lôi kéo' các nhà khởi nghiệp công nghệ quốc tế

Vietnam Startup Wheel 2019 không chỉ dành cho các startup Việt Nam mà sẽ chính thức chào đón tất cả các startup quốc tế quan tâm đến thị trường Việt Nam và khu vực.

Vietnam Startup Wheel 2019 là lần thứ 7 cuộc thi được Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp TP.HCM (BSSC) và Hội Doanh nhân Trẻ TP.HCM tổ chức với sự bảo trợ của Bộ KH&CN, Hội LHTN Việt Nam TP.HCM, Hội Sinh viên Việt Nam tại TP.HCM và Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM.

Qua 6 mùa giải trước, Vietnam Startup Wheel đã thu hút 3.979 doanh nghiệp, mô hình khởi nghiệp, công ty khởi nghiệp công nghệ tham gia với gần 90.000 lượt truy cập; thu hút sự chú ý của khoảng 80 phương tiện truyền thông địa phương…

Từ những thành công đó, Vietnam Startup Wheel sẽ mở rộng về quy mô, không chỉ dừng lại trong khuôn khổ Việt Nam mà cuộc thi sẽ chào đón nhiều startup từ các quốc gia có phong trào khởi nghiệp mạnh khác.

Vietnam Startup Wheel 2019 'lôi kéo' các nhà khởi nghiệp công nghệ quốc tế - 1

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân tới thăm khu vực trưng bày của các startup tại Startup Wheel 2018 

Theo đại diện ban tổ chức, cuộc thi được phát động tại Thái Lan và truyền thông mạnh mẽ ở một số quốc gia khác như Hàn Quốc, Singapore, Nhật Bản... Ban tổ chức sẽ tuyển chọn hơn 50 dự án khởi nghiệp quốc tế tham gia cuộc thi, qua đó, tạo điều kiện cho các startup Việt Nam có thêm cơ hội giao lưu và học hỏi từ bạn bè quốc tế.

Bà Nguyễn Thị Diệu Hằng, Phó Giám đốc BSSC, cho biết Vietnam Startup Wheel 2019 đã tổ chức hai cuộc họp báo quan trọng tại Thái Lan và Hàn Quốc. Đồng thời thông qua mạng lưới đối tác các tổ chức tăng tốc, vườn ươm, quỹ đầu tư, tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp địa phương (các nước Mỹ, Nhật, Singapore, Hongkong, Malaysia, Úc,…) để mở rộng nhóm đối tượng dự thi (là các startup công nghệ trên toàn thế giới, quan tâm đến thị trường Việt Nam và Đông Nam Á).

"Cuộc thi không còn là dành riêng cho các startup Việt Nam mà dành cho mọi đối tượng khởi nghiệp ở mọi giai đoạn phát triển. Cuộc thi năm nay đánh dấu bước đi chiến lược và đột phá khi hiện diện tại Thái Lan, Hàn Quốc là 2 thị trường lớn với hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo phát triển mạnh và có nhiều nét tương đồng với Việt Nam", bà Hằng cho biết thêm.

Vietnam Startup Wheel 2019 'lôi kéo' các nhà khởi nghiệp công nghệ quốc tế - 2

Bà Nguyễn Thị Diệu Hằng giới thiệu về Vietnam Startup Wheel 2019  

Cùng sự mở rộng quy mô, năm nay cuộc thi sẽ chia thành 2 bảng dự thi quốc gia và quốc tế. Ở bảng quốc gia, tất cả các startup đều có thể trên lãnh thổ Việt Nam đều có thể đăng ký, không giới hạn độ tuổi. Ban tổ chức dự kiến sẽ có khoảng 1.000 dự án tham gia bảng quốc gia và sẽ chọn 100 dự án vào vòng bán kết.

Các dự án lọt vào bán kết sẽ có mặt tại Sàn giao dịch và đầu tư khởi nghiệp trong khuôn khổ sự kiện Startup Day diễn ra vào tháng 8/2019. Tại đây, các startup được trưng bày, giới thiệu với ban giám khảo và các nhà đầu tư, giao lưu kết nối với cộng đồng khởi nghiệp. 10 dự án xuất sắc nhất sẽ được chọn vào chung kết.

Ban tổ chức sẽ trao 1 giải nhất trị giá 200 triệu đồng dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp, 1 giải nhất 150 triệu đồng dành cho cá nhân/nhóm khởi nghiệp cùng nhiều giải thưởng khác.

Với bảng quốc tế, các dự án sau khi nộp hồ sơ trực tuyến sẽ được phỏng vấn sơ tuyển để chọn 50 dự án nổi bật tham dự Startup Day 2019. 5 dự án xuất sắc nhất sẽ được chọn vào vòng chung kết để tìm ra đội thắng cuộc với giải nhất trị giá 2.000 USD cùng cơ hội học tập và đào tạo về khởi nghiệp, hỗ trợ về văn phòng, truyền thông doanh nghiệp, tư vấn sản phẩm…

Đại diện ban tổ chức nhấn mạnh giá trị cuộc thi mang đến không chỉ là giải thưởng mà quan trọng hơn là sự trưởng thành của các startup tạo ra những sản phẩm tốt, đem lại giá trị cho cộng đồng. Ngoài ra, việc mở rộng quy mô lên tầm quốc tế sẽ tạo nền tảng tốt cho các startup Việt hội nhập và tìm kiếm nguồn lực phù hợp cũng như nâng tầm hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam.

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Cây phượng vĩ trong trường học: Nên giữ hay 'tẩy chay'? Sau sự việc cây phượng vĩ ngã đổ khiến một học sinh tử vong,...
Đột phá mắt nhân tạo mang lại ánh sáng cho người mù Bằng việc kết hợp cảm biến ánh sáng với công nghệ vật liệu,...
Đại hội Đảng bộ Sở KH&CN TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025 Trong 5 năm qua, ngành khoa học và công nghệ TP.HCM đã nỗ...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...