Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 03/05/2013 17:27 PM (GMT+7)

Virus giống SARS tấn công Arập Xê-út

5 người Arập Xê-út đã tử vong vì một loại virus mới giống thủ phạm gây Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) trong vài ngày trở lại đây và 2 nạn nhân khác đang phải nằm điều trị cấp cứu, Bộ Y tế nước này cho biết.

Hãng thông tấn SPA của Arập Xê-út vừa cho phát đi một thông cáo của Bộ Y tế nước này cho hay, tất cả các trường hợp tử vong hoặc nhiễm bệnh vì loại coronavirus (chủng virus có dạng hình vòng khi quan sát dưới kính hiển vi) có tên gọi hCoV-EMC đều xảy ra ở tỉnh Ahsaa thuộc khu vực giàu dầu mỏ miền đông Arập Xê-út.

Virus hCoV-EMC được phát hiện lần đầu tiên vào giữa năm 2012 và là anh em họ của virus gây bệnh SARS, vốn từng phát triển thành đại dịch kinh hoàng ở Đông Á cách đây 10 năm. hCoV-EMC là tên viết tắt của "coronavirus ở người - Trung tâm y tế Erasmus", vốn được đặt theo tên cơ quan y tế của Hà Lan đã có công nhận diện ra nó.

Bộ Y tế Arập Xê-út tuyên bố đang tiến hành "mọi biện pháp phòng ngừa đối với những người đã tiếp xúc với các bệnh nhân mang virus hCoV-EMC... và cũng đã lấy mẫu để xác định xem họ có nhiễm bệnh hay không". Dẫu vậy, nhà chức trách quốc gia Arập này không tiết lộ chính xác có bao nhiêu người trong diện cần kiểm tra nguy cơ nhiễm virus giống SARS.

Tính tới thời điểm hiện đại đã có 16 người tử vong trong số 23 trường hợp nhiễm hCoV-EMC được phát hiện ở Arập Xê-út, Jordan, Đức và Anh. Trong đó, Arập Xê-út là nước có số trường hợp tử vong cao nhất, lên đến 11 người, kể cả 5 ca mới nhất.

Virus giống SARS tấn công Arập Xê-út - 1

Nhà chức trách Arập Xê-út đã lấy mẫu máu để kiểm tra khả năng nhiễm virus hCoV-EMC của những người có nguy cơ cao

Các coronavirus là thủ phạm gây ra hầu hết những bệnh cảm lạnh thông thường và bệnh viêm phổi. Tuy nhiên, chúng cũng có thể là căn nguyên dẫn đến những chứng bệnh bất thường như SARS, vốn từng cướp đi sinh mạng của hơn 800 người khi bùng phát ở Trung Quốc năm 2003.

Virus hCoV-EMC khác thủ phạm gây bệnh SARS ở chỗ nó có thể gây suy thận nhanh chóng. Chủng virus mới xuất hiện khá bí ẩn và cho đến hiện tại Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vẫn chưa biết cơ chế truyền nhiễm hoặc lây lan của nó.

Theo một báo cáo khoa học đăng tải hồi tháng trước trên tạp chí Nature, loại virus mới dường như lây nhiễm vào cơ thể thông qua một điểm nối trong các tế bào phổi. Các tác giả nhận định, dơi có thể là nguồn dung chứa tự nhiên của hCoV-EMC.

Các nhà nghiên cứu tin rằng, virus hCoV-EMC có thể lây lan từ người sang người, mặc dù các sự cố như vậy dường như không phổ biến. Nghiên cứu hiện nay vẫn bị giới hạn trong việc tìm hiểu các trường hợp người đã nhập viện ở tình trạng bệnh nặng. Giới khoa học vẫn chưa rõ liệu căn bệnh này có thực sự hiếm gặp và cấp tính hay không, hoặc liệu nó có thể phổ biến nhưng nhẹ nên khó phát hiện suốt thời gian qua hay không.

Theo Tuấn Anh (Vietnamnet/CNA)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
'Anh hùng môi trường' Ngụy Thị Khanh nhận giải thưởng 2 triệu USD Từ những sáng kiến và nỗ lực giúp thay đổi môi trường, bà...
Virus là gì và tại sao các nhà khoa học lại nuôi cấy chúng? (Phần 1) Virus là gì mà chúng lại có khả năng gây ra các đại dịch...
Hội nghị từ trường trong vũ trụ lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam Diễn ra từ ngày 16 đến 22/2/2020, hội nghị được kỳ vọng sẽ...