Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 10/09/2015 19:00 PM (GMT+7)

Virus “quái vật” 30.000 năm tuổi sẽ được "hồi sinh"?

Các nhà khoa học Pháp đang chuẩn bị “hồi sinh” một loại virus khổng lồ thời cổ đại.

Mới đây, các nhà khoa học thuộc Trung tâm nghiên cứu Quốc gia Pháp đã phát hiện ra một loại virus thời tiền sử có niên đại 30.000 ở vùng đất băng giá miền Đông Bắc Siberia. Loại virus quái vật mang tên Mollivirus sibericum có kích cỡ khoảng 0,6 micromet - gấp khoảng 100 lần so với virus thông thường khác, có thể được nhìn thấy dưới kính hiển vi quang học.

Các nhà khoa học khẳng định rằng, ý tưởng đánh thức Mollivirus sibericum là để tìm hiểu thêm tác hại của loại virus này. Giáo sư Claverie, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu và các đồng nghiệp sẽ cố gắng làm sống lại các virus mới được phát hiện bằng cách đặt nó với vật chủ là một amip đơn bào.

Virus “quái vật” 30.000 năm tuổi sẽ được "hồi sinh"? - 1

Các nhà khoa học sẽ "đánh thức" virus Mollivirus sibericum có niên đại 30.000 năm được phát hiện ở vùng đất băng giá của Siberia để tìm hiểu thêm về tác hại của virus này. Đây là virus 'khổng lồ' cổ đại thứ tư đã được tìm thấy từ năm 2003.

Trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học (PNAS) của Mỹ, các nhà nghiên cứu cho biết: “Mollivirus sibericum là loại virus khổng lồ thứ tư được phát hiện trong một thế kỷ qua. Virus cổ đại được tìm thấy lần đầu tiên vào năm 2003 có tên Minivirus. Hai loại virus phát hiện gần đây là Pithovirus sibericum sibericum và Mollivirus sibericum được phân lập từ các mẫu thuộc cùng một lớp băng vĩnh cửu.

Bốn loại virus khổng lồ được phát hiện có cấu trúc, kích thước, chiều dài gen, và các gen lặp khác nhau. Nguồn gốc và sự tiến hóa của chúng cũng là đối tượng của các giả thuyết trái ngược nhau”.

Virus “quái vật” 30.000 năm tuổi sẽ được "hồi sinh"? - 2

Để được coi là một virus "khổng lồ", một loại virus phải lớn hơn một nửa micron hoặc một phần ngàn milimet. Mollivirus sibericum có kích cỡ khoảng 0,6 micromet. Điều này có nghĩa là nó có thể được nhìn thấy bằng cách sử dụng kính hiển vi quang học.

Giáo sư Claverie cho biết thêm, không giống như hầu hết các virus ngày nay, các mẫu vật cổ đại không chỉ lớn hơn mà còn có cấu tạo gen phức tạp hơn nhiều.

M. sibericum có hơn 500 gen, trong khi loại virus được phát hiện vào năm 2013, Pandoravirus, có tới 2.500 gen. Các vi rút cúm A, ngược lại, chỉ có 8 gen.

Virus “quái vật” 30.000 năm tuổi sẽ được "hồi sinh"? - 3

Các nhà nghiên cứu sẽ cố gắng làm sống lại các virus mới được phát hiện bằng cách đặt nó vào với vật chủ là một amip đơn bào. Không giống như hầu hết các virus ngày nay, các mẫu vật cổ đại không chỉ lớn hơn, mà còn phức tạp hơn về mặt di truyền (các biểu đồ cho thấy các protein được tìm thấy trong hai virus khổng lồ)

Các chuyên gia cảnh báo, biến đổi khí hậu và băng tan có thể hồi sinh các virus tương tự cùng các mầm bệnh nguy hiểm vốn được bảo quản tuyệt đối trong những vùng đất băng giá.

 “Cố ý đánh thức virus và cho nó lây nhiễm trong phòng thí nghiệm có kiểm soát là một chuyện, nhưng với việc lớp băng vĩnh cửu bị tan chảy khi trái đất nóng lên và các công ty mỏ tìm đến để khai thác khoáng sản, những tác nhân gây bệnh thời tiền sử có thể bị đánh thức và rủi ro của nó là rất thực”.

Theo giáo sư Jean-Michel Claverie: “Chỉ cần một vài hạt virus là đủ để lây nhiễm cho vật chủ yếu và có thể làm sống lại các virus gây bệnh. Nếu chúng ta không cẩn thận và có những biện pháp phòng bệnh hợp lý, chúng ta sẽ phải đối diện với nguy cơ lây lan của những căn bệnh chưa từng có trong y học hiện đại”.

Nguyệt Phong (Science Alert, Daily Mail)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Quần áo thông minh - Thị trường tỷ đô trong tương lai Thị trường quần áo thông minh được dự báo sẽ phát triển mạnh...
Năm nhuận là gì? Tại sao tháng 2 chỉ có 28 hoặc 29 ngày? Năm 2020 này chúng ta có đến 366 ngày và nó được gọi là năm...