Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 25/03/2014 17:19 PM (GMT+7)

VN đề xuất tiêu hủy "kho" sừng tê giác, ngà voi bị giữ

Việt Nam đang cân nhắc tiêu hủy "kho" sừng tê giác, ngà voi và xương hổ. Hành động này nhằm thông tin với người dân và thế giới rằng Việt Nam không cho phép buôn bán, tiêu thụ loài thú quý hiếm trên lãnh thổ.

Ngày 24/4, Cơ quan quản lý CITES Việt Nam (Cơ quan quản lý của Việt Nam thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp) thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông tổ chức hội nghị thảo luận, bàn các biện pháp ưu tiên để Việt Nam đối phó với nạn buôn bán động vật hoang dã xuyên quốc gia.

Tiến sĩ Susan Liebermen, Giám đốc điều hành chính sách bảo tồn Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã WCS cho biết, trong những năm gần đây, Việt Nam nổi lên như một mắt xích trong đường dây buôn bán bất hợp pháp động vật hoang dã toàn cầu, đồng thời cũng là nơi tiêu dùng động vật hoang dã.

Việc buôn bán động vật hoang dã đã trở thành mối đe dọa cho đa dạng sinh học, sức khỏe con người và an ninh quốc gia. Do vậy, nhiều quốc gia như Mỹ, Anh đã phát động nhiều sáng kiến chống buôn bán động vật hoang dã ở quy mô toàn cầu.

VN đề xuất tiêu hủy "kho" sừng tê giác, ngà voi bị giữ - 1

Việt Nam sẽ xem tiêu hủy "kho" sừng tê giác, ngà voi và xương hổ (Ảnh minh họa: Người Lao động)

Chia sẻ về vấn đề trên, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn cho hay, Việt Nam đang cân nhắc tiêu hủy "kho" sừng tê giác, ngà voi và xương Hổ. Hành động này nhằm thông tin với người dân và thế giới rằng Việt Nam không cho phép buôn bán, tiêu thụ loài thú quý hiếm trên lãnh thổ mình. Nếu việc làm này được thực hiện, Việt Nam sẽ đặt ra một tiêu chuẩn cao đối với các nước khác và củng cố cam kết coi tội phạm liên quan đến động vật hoang dã là loại hình tội phạm nghiêm trọng ở Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng có văn bản yêu cầu tất cả các bộ ngành ưu tiên chống lại nạn săn bắn và buôn bán ngà voi châu Phi và sừng tê giác. Tuy nhiên, hiện tại giữa các bên liên quan và chính phủ Việt Nam vẫn chưa có sự phối hợp chặt chẽ.

Hội thảo có sự tham gia của đại diện đến từ Đại sứ quán Anh, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Thụy Sĩ, cơ quan chủ chốt của Việt Nam như Viện kiểm sát nhân dân tối cao, lực lượng công an và Hải quan. Cuộc bàn luận lần này được coi là bước đi đầu tiên hướng tới sức mạnh tổng hợp của các bên nhằm giảm thiểu tội phạm động vật hoang dã xuyên quốc gia tại Việt Nam.

Đức Nguyễn

Tin đọc nhiều

Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh… Mỗi năm hoa đào nở Lại thấy ông đồ già…
Sinh viên chế robot tự hành nói tiếng Việt với giá bất ngờ Sản phẩm robot tự hành thông minh được nhóm thầy trò khoa Cơ...
Mẹo chơi game "Đuổi Hình Bắt Chữ" Những mẹo sau sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua các màn hình chơi...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...