Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 02/12/2018 09:22 AM (GMT+7)

VNCERT tổ chức diễn tập phòng chống tấn công có chủ đích

Kịch bản diễn tập bám sát thực tế khi từ giai đoạn 2010-2011 cho đến nay, tấn công có chủ đích luôn nằm trong tốp đầu về hiểm họa an toàn, an ninh mạng.

Trong ngày 28.11, 100 nhân lực an toàn thông tin đã tham gia Chương trình diễn tập “Nâng cao kỹ năng phân tích, điều tra, ứng cứu và xử lý sự cố an toàn thông tin mạng” tại TP.HCM do Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) tổ chức.

Ngoài VNCERT, các đơn vị đồng phối hợp tổ chức cuộc diễn tập gồm Công ty PricewaterhouseCoopers (PwC) Việt Nam; Tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG; Cục Bưu điện Trung ương; Cục Tần số vô tuyến điện và Văn phòng Bộ Thông tin và Truyền thông.

VNCERT tổ chức diễn tập phòng chống tấn công có chủ đích - 1

Thành viên các đội tham gia diễn tập gồm các cán bộ phụ trách, cán bộ kỹ thuật CNTT, an toàn thông tin đến từ các cơ quan, đơn vị là thành viên mạng lưới ứng cứu sự cố quốc gia, các Sở thông tin và truyền thông tỉnh, các tổ chức, doanh nghiệp đang vận hành hệ thống thông tin quan trọng tại khu vực miền Nam.

Tại buổi diễn tập, các đơn vị tham gia thực hiện phân tích điều tra một cuộc tấn công APT (“Advanced Persistent Threat” - tấn công có chủ đích). Kịch bản diễn tập bám sát thực tế khi từ giai đoạn 2010-2011 cho đến nay, tấn công APT luôn nằm trong tốp đầu về hiểm họa an toàn, an ninh mạng.

Tin tặc liên tục phát triển các phương thức tấn công tinh vi khác nhau từ kỹ thuật cao đến kỹ thuật khai thác tâm lý xã hội, tạo ra các biến thể qua mặt các giải pháp an toàn, an ninh và gây thiệt hại to lớn đặc biệt là các hạ tầng quan trọng quốc gia.

Theo ghi nhận của VNCERT, tính đến hết quý III năm 2018, đã có 8.319 sự cố tấn công mạng vào Việt Nam cả 03 loại hình phishing, malware và deface, trong đó tấn công mã độc (malware) là 1.575 trường hợp; tấn công thay đổi giao diện (deface) là 4.829 trường hợp, và tấn công lừa đảo (phishing) là 1.915 trường hợp.

Trong báo cáo tình hình an toàn thông tin của Chi hội An toàn thông tin phía Nam 2018, các chuyên gia cũng nhấn mạnh các phương thức phòng vệ đơn lẻ không đủ hiệu quả khi đối mặt với các phương thức tấn công mới của tin tặc.

Tại buổi diễn tập, các đội phải thể hiện khả năng phân tích, điều tra sự cố, từ đó xác định được nguồn gốc kẻ tấn công, danh sách các địa chỉ IP mà mã độc kết nối đến, các lỗ hổng, kỹ thuật tấn công đã được sử dụng để xâm nhập hệ thống, cũng như mức độ, phạm vi ảnh hưởng của cuộc tấn công.

VNCERT tổ chức diễn tập phòng chống tấn công có chủ đích - 2

Ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Giám đốc VNCERT, Trưởng ban tổ chức diễn tập cho biết: “Điểm mới của chương trình diễn tập lần này là được thiết kế dưới dạng một cuộc thi để các cán bộ kỹ thuật có dịp giao lưu, cọ xát, nâng cao kỹ năng và giành được những giải thưởng ý nghĩa từ Ban tổ chức. Thông qua hệ thống đánh giá, tính điểm tự động, Ban tổ chức sẽ tìm ra 3 đội có thành tích xuất sắc nhất đại diện cho 3 miền để nhận giải”.

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh… Mỗi năm hoa đào nở Lại thấy ông đồ già…
Từ cậu học sinh trường làng đến diễn đàn khoa học quốc tế Trở thành người Việt Nam đầu tiên lọt vào top “10 out of...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Việt Nam sắp phóng vệ tinh siêu nhỏ NanoDragon Vệ tinh siêu nhỏ NanoDragon sẽ được phóng lên vũ trụ vào...