Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 16/10/2015 12:11 PM (GMT+7)

Vỏ trấu có thể tạo ra năng lượng nhiệt, điện?

Năng lượng sinh khối (Biomass) từ các phụ phẩm nông nghiệp như vỏ trấu, bã mía, vỏ dừa, rơm rạ…có thể dùng để sản xuất các thiết bị chuyển hóa năng lượng nhiệt phục vụ sấy nông sản, hay tạo ra điện để phục vụ các nhà máy xay xát vừa và nhỏ.

Sáng 16.10 Trung tâm thông tin KHCN – CESTI, Sở KHCN TP.HCM đã tổ chức Hội thảo chuyên đề “Hướng ứng dụng công nghệ khí hóa từ phụ phẩm nông nghiệp để sử dụng năng lượng nhiệt sấy nông sản và năng lượng điện phục vụ nhà máy xay xát quy mô vừa và nhỏ”.

Vỏ trấu có thể tạo ra năng lượng nhiệt, điện? - 1

TS Bùi Trung Thành, trường ĐH công nghiệp TP.HCM giới thiệu đề tài nghiên cứu ứng dụng công nghệ khí hóa từ phụ phẩm nông nghiệp. Ảnh: Hà Thế An.

Năng lượng sinh khối từ các phụ phẩm nông nghiệp ở nước ta ngày một gia tăng do quá tình nâng cao năng suất trong nông nghiệp và phát triển các ngành phụ trợ trong chế biến nông lâm sản. Trong khi đó, sự thiếu hụt năng lượng (nhiệt, điện) trong quá trình sản xuất, đặc biệt vào mùa khô, vấn đề thiếu điện luôn xảy ra. Với những lợi ích mà nguồn năng lượng sinh khối mang lại như có thể tái tạo, khí hóa đảm bảo cung cấp năng lượng bền vững, đây sẽ là cách thúc đẩy kinh tế nông nghiệp phát triển. Đồng thời, nguồn năng lượng sinh khối từ các phụ phẩm nông nghiệp rất thân thiện với môi trường, và thực sự là lời giải cho bài toán thiếu hụt năng lượng ở nước ta.

Khí hóa nguyên liệu sinh khối là một hình thức sử dụng nhiệt để tạo ra khí sinh học. Đây là quá trình đốt cháy nguyên liệu nhưng việc cung cấp không khí cho quá trình cháy được kiểm soát chặt chẽ cho phép chỉ đốt một phần của nhiên liệu. Trong quá trình này, các loại khí sinh ra được giữ lại và có thể được sử dụng như một nhiên liệu khí bao gồm: Hydro (H), Carbon monoxide (CO), Methane (CH4)…

Kỹ thuật hóa khí trấu đã được nghiên cứu thành công ở nhiều quốc gia như Ấn Độ, Trung Quốc, Úc… Ở VN, hiện chỉ mới bước đầu nghiên cứu ứng dụng tạo ra sản phẩm khí để sử dụng năng lượng nhiệt dưới dạng thô. Chủ yếu dùng để đốt cháy sinh nhiệt cho việc sấy nông sản hoặc đun nấu trong gia đình.

“Chúng ta còn thiếu các chuyên gia về công nghệ khí hóa, thiết bị khí hóa cấp độ cao để làm chủ công nghệ và sử dụng sản phẩm khí tổng hợp sản xuất ra các sản phẩm cao cấp trong các ngành hóa chất phục vụ công nghiệp”- TS Bùi Trung Thành, GĐ trung tâm Nghiên cứu và phát triển công nghệ - máy công nghiệp, ĐH Công nghiệp TP.HCM nói.

Với việc ứng dụng công nghệ khí hóa từ trấu thải để tạo ra năng lượng điện, trường ĐH công nghiệp TP.HCM đã hoàn thành công trình nghiên cứu cấp Nhà nước về “Nghiên cứu tính toán, thiết kế chế tạo dây chuyển công nghệ sử dụng trấu để cung cấp năng lượng cho các tổ hợp xay xát thóc (lúa) công suất 6-10 tấn/giờ”. Công trình này đã đạt được hiệu quả kinh tế cao với 450.840 Kw điện mỗi năm. 

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Lần đầu tiên tạp chí khoa học Việt vào top có ảnh hưởng cao thế giới Tạp chí khoa học của Đại học Quốc gia Hà Nội nhận chỉ số ảnh...
Từ 'thành phố khoa học' đến Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia Việc xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia sẽ là cú...
Dịch vụ chứng thực bản sao điện tử sẽ khai trương ngày 1/7 Từ ngày 1/7, dịch vụ chứng thực bản sao điện tử từ bản chính...
Sinh viên Việt chiến thắng giải công nghệ của Google Đây là nhóm đầu tiên và duy nhất của Việt Nam giành chiến...