Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 11/12/2013 15:45 PM (GMT+7)

Voọc mũi hếch tăng đột biến tại Việt Nam

Điều tra được thực hiện tại Khu bảo tồn loài và sinh cảnh Voọc mũi hếch tỉnh Hà Giang trong năm 2013 đã ghi nhận số lượng cá thể Voọc mũi hếch lớn nhất từ trước tới nay.

Ban quản lý Khu bảo tồn Loài và Sinh cảnh Khau Ca (Hà Giang) vừa cho biết có khoảng 108 - 113 cá thể đã được ghi nhận ở khu vực này. Trước đây, số lượng loài này chỉ có khoảng 90 cá thể. Khảo sát được anh Nguyễn Vân Trường - Cán bộ sinh học của Tổ chức Bảo tồn động thực vật hoang dã quốc tế (FFI) thực hiện với sự hỗ trợ của Nhóm bảo tồn cộng đồng tại địa bàn và Nhóm hỗ trợ nghiên cứu của Trường đại học Colorado, Boulder.

Voọc mũi hếch tăng đột biến tại Việt Nam - 1

Số lượng Voọc mũi hếch tại Khu bảo tồn Khau Ca tăng đột biến, lên khoảng 108 đến 113 con

Voọc mũi hếch chỉ xuất hiện ở một số cánh rừng biệt lập miền Bắc Việt Nam. Số lượng loài này trên thế giới có khoảng 200 - 250 cá thể và đang có nguy cơ tuyệt chủng do nạn săn bắn và mất môi trường sống. Khu bảo tồn Khau Ca hiện có quần thể loài này lớn nhất thế giới. Đây cũng là khu vực có vai trò quan trọng cho sự phát triển của loài này.

Voọc mũi hếch tăng đột biến tại Việt Nam - 2

Voọc mũi hếch đang có nguy cơ bị tuyệt chủng do nạn săn bắt và mất môi trường sống

Ông Hoàng Văn Tuệ - Trưởng phòng bảo tồn của Chi cục kiểm lâm tỉnh Hà Giang cho biết: “Ban quản lý rất vui khi biết được thông tin mới này. Công tác bảo tồn Voọc mũi hếch là kết quả của sự nỗ lực của Chi cục kiểm lâm Hà Giang và các tổ chức quốc tế như FFI, Trường đại học Colorado, Boulder, Vườn thú Denver. Việc quan sát được các cá thể Voọc mới sinh là một dấu hiệu khả quan cho tương lai của loài này”.

Tiến sỹ Benjamin Rawson, Quản lý Chương trình linh trưởng vùng Đông Nam Á, Mianma và Trung Quốc của FFI, đã chúc mừng các cán bộ tham gia khảo sát. Ông cho biết, tính đến thời điểm hiện nay, đây là một trong số ít các loài nguy cấp của Việt Nam có dấu hiệu phục hồi. Điều này cho thấy, với sự cam kết của các cơ quan chức năng địa phương và sự tham gia của cộng đồng, tình trạng suy giảm quần thể động vật hoang dã có thể được phục hồi.

Voọc mũi hếch tăng đột biến tại Việt Nam - 3

Các cơ quan chức năng đang nỗ lực để bảo toàn loài Vooc quý hiếm này

Theo ông Jake Brunner của Liên minh bảo tồn quốc tế (IUCN), thông tin này cho thấy tầm quan trọng của Khau Ca khi nơi đây có khoảng một nửa số lượng Voọc mũi hếch trên thế giới. Bước quan trọng tiếp theo là tỉnh Hà Giang nên đầu tư thêm nguồn lực tài chính để công tác bảo vệ quần thể này được bền vững.

FFI cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ để bảo tồn loài Voọc quan trọng này. Khảo sát này được Quỹ Đa dạng sinh học Margot Marsh tài trợ.

Minh Vương

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Chuyến đi định mệnh của Giáo sư Đặng Văn Ngữ Đầu năm 1967, Giáo sư Đặng Văn Ngữ cùng đồng nghiệp có...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Đuổi rắn bằng chế phẩm rẻ tiền, an toàn cho cả người lẫn rắn Không chỉ an toàn, Cr.12 còn có ưu điểm là chỉ có tác dụng...