Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 14/06/2014 06:50 AM (GMT+7)

Vụ iPhone bị đòi tiền chuộc: 2 hacker bị bắt

Nhà chức trách Nga vừa bắt giữ hai hacker trẻ bị tình nghi trong vụ tấn công iPhone, iPad đòi tiền chuộc tại Úc và New Zealand thời gian qua.

Theo trang tin MKRU, cả hai tin tặc này đều là cư dân ở quận phía Nam Matxcova và còn rất trẻ - một người 17 tuổi và một người 23 tuổi. Đoạn video từ máy quay an ninh do CCTV đăng tải cho thấy, cả hai đang rút tiền thu được từ các nạn nhân tại các máy AMT, và sau đó đã bị bắt vào 3 giờ 40 phút (giờ địa phương) hôm 9/6.

Vụ iPhone bị đòi tiền chuộc: 2 hacker bị bắt - 1

Ivan, biệt danh hacker 23 tuổi bị tình nghi là thủ phạm trong vụ tấn công iPhone và iPad đòi tiến chuộc. (Ảnh: MKRU)

Vẫn chưa xác định chính xác liệu hai hacker này có phải là thủ phạm trong vụ tấn công hàng loạt người dùng iPhone, iPad đòi tiền chuộc tại Úc thời gian gần đây hay không. Chứng cứ thu giữ tại nơi ở của hai nghi phạm là máy tính, thẻ SIM, điện thoại và một số tài liệu tấn công mạng.

Trước đó, nhiều người dùng tại Úc và New Zealand cho biết Apple ID của họ đã bị tấn công. Trên trang hỗ trợ của Apple và mạng xã hội, các nạn nhân nói thiết bị của họ đang bị khóa và bị đòi 50 USD tiền chuộc.

Lần theo tên hacker hiện trên thông báo, một số người cho rằng thiết bị của họ đã bị tấn công bởi Oleg Pliss, một kỹ sư phần mềm tại Oracle, có tài khoản ngân hàng ở Ukraine và Nga. Tuy nhiên, cái tên "Oleg Pliss" chỉ xuất hiện trong thông điệp của hacker chứ không chứng minh được chính kỹ sư phần mềm trên là tội phạm.

Ngọc Phạm (Theo MKRU)

Tin đọc nhiều

Báo Mỹ: Việt Nam chạm mức nhiệt cao kỷ lục nhưng vẫn chưa tới đỉnh điểm Theo thông tin từ Washington Post, huyện Hương Khê của tỉnh...
Vụ 'làm mới' di tích: Sẽ xử lý trách nhiệm các cá nhân, tập thể liên quan UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có văn bản gửi đến Trung tâm...
Ống hút từ rau củ: Có thể ăn liền hoặc chế biến ra bim bim, mì ống Ngoài công dụng chính dùng để uống nước, loại “ống hút ăn...
Tại sao năm 2019 lại nóng đến như vậy? Ngay từ đầu năm, các nhà nghiên cứu đã dự đoán năm 2019 sẽ...