Tháng 04, 2019
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 21/04/2019 07:42 AM (GMT+7)

Vụ 'làm mới' di tích: Sẽ xử lý trách nhiệm các cá nhân, tập thể liên quan

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có văn bản gửi đến Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế liên quan đến công tác tu bổ, tôn tạo hệ thống kè hộ thành hào mặt Nam Kinh thành Huế.

Vụ 'làm mới' di tích: Sẽ xử lý trách nhiệm các cá nhân, tập thể liên quan - 1
 

Kè Hộ thành hào có một số đoạn bị sụt lún cần tu bổ. Ảnh: Nhật Tuấn.

Theo đó, ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, yêu cầu Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế khẩn trương rà soát toàn bộ hồ sơ dự án, hồ sơ thiết kế, quá trình quản lý giám sát, thi công hạng mục bờ kè hộ thành hào thuộc dự án “Bảo tồn, tu bổ và tôn tạo hệ thống kinh thành Huế”, để đánh giá, xác định cụ thể các nguyên nhân tồn tại, hạn chế trong công tác tu bổ, tôn tạo đoạn bờ kè đang triển khai (từ cửa Quảng Đức đến Nam Minh Đài).

Trên cơ sở đó xác định, xử lý trách nhiệm các cá nhân, tập thể liên quan, có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục các tồn tại hạn chế nêu trên, không để xảy ra trường hợp tương tự.

Ngoài ra, ông Phan Ngọc Thọ yêu cầu Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế rà soát, tiếp thu các ý kiến của các tổ chức, cá nhân để nghiên cứu kỹ các giải pháp thực hiện các đoạn bờ kè tiếp theo, đảm bảo tính khoa học, đúng quy trình, quy định của pháp luật về xây dựng và bảo tồn di sản văn hóa. Đồng thời phải báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện các nội dung trên trước khi triển khai các công việc tiếp theo.

Vụ 'làm mới' di tích: Sẽ xử lý trách nhiệm các cá nhân, tập thể liên quan - 2

Trước đây, kè được xây bằng đá gan gà. Ảnh: Nhật Tuấn.

Trong khi đó, một lãnh đạo của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (Chủ dự án) cho biết, sau khi các báo phản ánh sự việc, đơn vị này đã kiểm tra hiện trường và xác nhận, việc triển khai thi công chưa đúng tiến độ. Tại một số vị trí, việc thi công còn tùy tiện, không theo đúng yêu cầu về kỹ thuật thi công đã được phê duyệt.

Đơn vị thi công (Phân viện Khoa học - công nghệ xây dựng miền Trung thuộc Bộ Xây dựng) đã sử dụng quá quy định các phương tiện cơ giới trong quá trình hạ giải tuyến kè, gây ra những hình ảnh phản cảm. Sự phối hợp giữa các bộ phận liên quan trong quá trình triển khai thi công còn thiếu chặt chẽ, thiếu trách nhiệm khi xác định mức độ hư hỏng và giá trị hiện trạng công trình.

Vụ 'làm mới' di tích: Sẽ xử lý trách nhiệm các cá nhân, tập thể liên quan - 3

Người dân cho rằng sau tu bổ, bờ kè trông không đẹp như trước đây. Ảnh: Nhật Tuấn.

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cũng đã cho tạm dừng thi công để kiểm tra, đồng thời, tăng cường giám sát, điều chỉnh các giải pháp thi công phù hợp nhất.

"Trước mắt, chúng tôi tạm dừng thi công để đánh giá cụ thể mức độ hư hỏng của các đoạn bờ kè còn lại. Từ đó, đưa ra phương án thi công, tu bổ phù hợp. Những đoạn bờ còn nguyên bản, ít hư hỏng sẽ được giữ lại; hơn 80% số đá gan gà của công trình bờ kè cũ cũng sẽ được giữ lại", ông Phan Văn Tuấn - Phó giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, cho biết thêm.

Vụ 'làm mới' di tích: Sẽ xử lý trách nhiệm các cá nhân, tập thể liên quan - 4

Tu bổ bờ kè đoạn cửa Quảng Đức. Ảnh: Nhật Tuấn.

Như đã thông tin, hộ thành hào là hào nước bao bọc quanh Kinh thành Huế được triều Nguyễn xây dựng từ năm 1832. Đây là một phần trong Quần thể Di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới.

Công trình này được đắp bằng đá núi, theo kỹ thuật xếp đá khan không sử dụng vữa kết dính.

Trước đó, đơn vị thi công đã dùng xe xúc phá dỡ toàn bộ bờ kè nguyên gốc, rồi xây mới bờ kè bằng đá granite, vữa xi măng, ống nhựa để thoát nước, phần mặt ngoài kè có dán một số viên đá gan gà nguyên gốc pha lẫn đá mới.

Vụ 'làm mới' di tích: Sẽ xử lý trách nhiệm các cá nhân, tập thể liên quan - 5

Xây mới bằng đá granite, xi măng, cốt thép. Ảnh: Nhật Tuấn.

Điều này không đúng với hồ sơ của dự án, bởi theo hồ sơ dự án, phương án tu bổ là "Bảo tồn nguyên trạng những đoạn kè còn tốt; hạ giải, tu bổ, phục hồi những đoạn kè bị hư hỏng nặng; gia cố, tu bổ những đoạn kè hư hỏng vừa và nhỏ".

Ngoài ra, trong cuộc họp lấy ý kiến của các thành viên trong Hội đồng khoa học, ông Phan Thanh Hải - Chủ tịch Hội đồng Tham vấn (Nguyên Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế), đưa ra kết luận: "Đơn vị tư vấn thiết kế cần khảo sát, đánh giá và xác định các đoạn kè đá nguyên gốc đang trong thực trạng ổn định để có phương án bảo tồn nguyên trạng; Phải tận dụng toàn bộ đá cũ đưa ra mặt ngoài và mặt trên, chỉ được sử dụng đá mới khi đá gan gà cũ không đảm bảo số lượng và chất lượng".

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

Nhà khoa học Australia: Cơ thể người chết vẫn có thể dịch chuyển Nhà khoa học Alyson Wilson khẳng định rằng con người không...
Gặp bức xúc cứ gửi phản ánh hiện trường Giờ đây, mỗi khi gặp bức xúc, người dân Thừa Thiên Huế lại...
Bẻ nhỏ vỏ trứng, chàng trai biến bình trà, mũ bảo hiểm thành... 'tuyệt tác' Qua bàn tay tài hoa và khéo léo, những chiếc vỏ trứng bỏ đi...
KHCN tuần qua: TP.HCM phủ sóng IoT diện rộng, khuẩn 'ăn thịt người' quay lại Việt Nam Ngoài ra, việc Việt Nam thành đối tác của cuộc thi khởi...