Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 07/03/2013 09:22 AM (GMT+7)

Vụ “lúa lạ”: Phó phòng CN sinh học khai man

Giống lúa đang trồng khảo nghiệm trên ruộng không phải là giống lúa nhị ưu 838 F1 như trình bày của thạc sĩ Trương Quốc Ánh - Phó Trưởng phòng Công nghệ sinh học.

Sáng 6/3, ông Nguyễn Quốc Lý - Giám đốc Trung tâm Khảo kiểm nghiệm giống cây trồng vùng Nam Bộ và đoàn cán bộ khoa học của trung tâm đã đến thửa ruộng trồng “lúa lạ” ở ấp 1 xã Hòa Phú (huyện Châu Thành, Long An) thu thập mẫu lúa để kiểm tra giống lúa theo đề nghị của Sở NNPTNT tỉnh Long An. Đoàn kiểm tra đã mang theo 2 bịch giống nhị ưu 838 F1 để đối chiếu với giống lúa đang trồng.

Sau khi kiểm tra thực tế, đoàn kiểm tra khẳng định: Giống lúa đang trồng khảo nghiệm trên ruộng không phải là giống lúa nhị ưu 838 F1 như trình bày của thạc sĩ Trương Quốc Ánh - Phó Trưởng phòng Công nghệ sinh học (Viện KHKTNN Miền Nam) và ông Trần Minh Nhu (cán bộ Công ty cổ phần Giống cây trồng Miền Nam). Từ kết quả kiểm tra này, đoàn công tác đề nghị Sở NNPTNT Long An tiếp tục quản lý và xử lý ruộng “lúa lạ” theo quy định hiện hành và xử phạt các cá nhân khai báo không trung thực.

Vụ “lúa lạ”: Phó phòng CN sinh học khai man - 1

Giống lúa do ông Ánh và ông Lji Wen Jiang trồng “khảo nghiệm”

Trước đó, ngày 19/2, ông Ánh đã đến Sở NNPTNT Long An và cung cấp thông tin ông là người phối hợp với ông Nhu và tiến sĩ Lji Wen Jiang (Đại học Nông nghiệp Tứ Xuyên, Trung Quốc) thực hiện Dự án Nghiên cứu hợp tác phát triển sản xuất lúa lai cho miền Bắc.

Theo ông Ánh, đây là giống nhị ưu 838 F1 được Bộ NNPTNT cho phép, còn ông Jiang là chuyên gia thực hiện dự án. Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên thì ông Ánh lại cho rằng đây là giống Dương Hưu, chưa được cấp phép (?).

* Liên quan đến việc người Trung Quốc thuê đất trồng lúa, ông Lê Văn Nưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang khẳng định qua tiến hành rà soát, xác minh, tỉnh chưa phát hiện trường hợp người Trung Quốc thuê đất để trồng lúa trên địa bàn trồng lúa trọng điểm ở huyện Thoại Sơn. UBND tỉnh đã chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố tăng cường rà soát, kiểm tra và yêu cầu các doanh nghiệp, công ty, các thành phần kinh tế liên quan và các hộ dân trước khi hợp tác, ký hợp đồng, liên kết sản xuất, thuê hoặc cho thuê đất và lao động với các tổ chức và cá nhân có tính chất người nước ngoài phải nghiêm túc thực hiện theo quy định của pháp luật về quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh của người nước ngoài.

Tỉnh cũng chỉ đạo Sở TNMT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành có liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc khảo nghiệm, thử nghiệm, thuê đất, mua đất để kinh doanh sản xuất lúa, rau màu, thủy sản, chăn nuôi, lâm nghiệp của các tổ chức, cá nhân không phải người địa phương trên địa bàn và có báo cáo cụ thể hàng tháng theo quy định.

Theo Hữu Danh - Anh Thư (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

TP.HCM đủ khả năng phát triển ngành công nghiệp vi cơ điện tử Trong giai đoạn 2017-2020, ngành công nghiệp MEMS của TP.HCM...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Máy thanh toán đa năng tiện lợi, giá rẻ bằng nửa hàng ngoại Máy giao dịch thanh toán đa năng với nhiều tiện ích do các...
Quản trị dữ liệu: Chìa khóa để phát triển trong thời chuyển đổi số Các doanh nghiệp hiện nay đều hiểu rằng khả năng thích nghi...