Tháng 06, 2018
Thứ sáu
Thứ Năm, ngày 14/09/2017 13:53 PM (GMT+7)

Vụ nổ Mặt Trời kỷ lục sinh ra năng lượng bằng 1 tỷ quả bom hydro

Các nhà khoa học đã phát hiện một vụ nổ mặt trời lớn nhất từ trước đến nay với phóng xạ phóng ra năng lượng tương đương 1 tỷ quả bom hydro.

Theo Daily Mail hôm 12/9, các nhà khoa học đã sử dụng kính thiên văn Swedish Solar Telescope ở La Palma, Thụy Điển đã phát hiện ra ba tia X nằm trong vụ nổ mặt trời lớn nhất. Theo các nhà khoa học, đây là vụ nổ khủng nhất họ từng thấy, phóng xạ phóng ra năng lượng tương đương 1 tỷ quả bom hydro.

Vụ nổ Mặt Trời kỷ lục sinh ra năng lượng bằng 1 tỷ quả bom hydro - 1

Vụ nổ mặt trời mức năng lượng M8.1

Tiến sĩ Chris Nelson, thuộc Trung tâm Nghiên cứu vụ nổ và Năng lượng Mặt trời, nói: "Rất là bất thường khi quan sát những phút mở đầu của vụ nổ. Chúng ta chỉ có thể quan sát khoảng 1/250 bề mặt Mặt Trời vào cùng một thời điểm bằng Kính thiên văn trên, vì vậy chớp được thời điểm cần rất nhiều may mắn".

Theo nhóm nghiên cứu, một vụ nổ hạng X hình thành và đạt cường độ đỉnh điểm trong khoảng năm phút.

Tiến sĩ Aaron Reid, một nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm nghiên cứu Vật lý thiên văn Belfast cho biết: "Mặt trời hiện đang ở dạng mà chúng ta gọi là mặt trời tối thiểu. Số vùng hoạt động, nơi mà vụ nổ xảy ra rất thấp, vì vậy để có những cầu lửa lớp X gần nhau là rất bình thường.

Vụ nổ Mặt Trời kỷ lục sinh ra năng lượng bằng 1 tỷ quả bom hydro - 2

Vụ nổ tạo ra bão mặt trời

Những quan sát này có thể giúp các nhà khoa học dự đoán các vụ nổ tương lai. Nó cũng giúp bảo vệ các vệ tinh tốt hơn và các thiết bị thiên văn khác. Vụ nổ đã làm gián đoạn các phương tiện liên lạc vô tuyến hướng về mặt trời trong một giờ đồng hồ trên Trái Đất, cũng như thông tin liên lạc tần số thấp được sử dụng trong điều hướng.

Theo trung tâm dự báo thời tiết không gian của NOAA, cơn bão mặt trời mới đây là mức G4, điều này có thể ảnh hưởng đến: Hệ thống điện, hoạt động vệ tinh, vũ trụ.

Theo Minh NG (Tiền Phong)

Tin đọc nhiều

Những nhà báo 'đặc biệt' đang làm thay đổi bộ mặt của báo chí truyền thống Tổng kết năm 2016, phóng viên Heliograf sản xuất được gần...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Youth Co:Lab - Chất xúc tác đổi mới sáng tạo cho thanh niên khởi nghiệp Chương trình nhằm thúc đẩy, truyền cảm hứng và hỗ trợ thanh...