Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 29/01/2015 11:05 AM (GMT+7)

Vụ xử lý rác Đa Phước: Chờ ý kiến lãnh đạo TP.HCM

Sở Tài Nguyên – Môi trường đang lúng túng trước hai văn bản chỉ đạo của UBND TP về vấn đề tăng cường rác tại khu liên hiệp xử lý rác Đa Phước (huyện Bình Chánh).

Sở Tài nguyên – Môi trường (TN-MT) TP.HCM vừa có văn bản báo cáo UBND TP.HCM về việc tăng cường xử lý rác tại khu liên hiệp xử lý rác Đa Phước.

Theo Sở TN-MT, cuối năm 2014, UBND TP.HCM đã có văn bản chỉ đạo tăng cường thêm rác về khu liên hiệp xử lý rác Đa Phước sau khi đóng cửa khu liên hợp xử lý chất thải Phước Hiệp, huyện Củ Chi. Thời gian thực hiện bắt đầu từ ngày 3/11/2014.

Vụ xử lý rác Đa Phước: Chờ ý kiến lãnh đạo TP.HCM - 1
Khu liên hiệp xử lý rác Đa Phước, huyện Bình Chánh

Đến thời điểm hiện tại, đã có 2 đợt tăng thêm rác về Đa Phước với số lượng 1.200 tấn/ ngày, nâng tổng số lượng rác xử lý tại khu này lên 4.200 tấn/ ngày.

Tuy nhiên, đến ngày 21/1, UBND TP.HCM lại có văn bản yêu cầu khu xử lý rác Đa Phước không được chôn lấp chất thải rắn vượt quá công suất 3.000 tấn/ ngày (mức công suất cũ chưa được tăng cường thêm). Điều này đã làm khó cho Sở TN-MT khi có hai văn bản chỉ đạo trái ngược nhau. Do đó, Sở TN-MT đã có báo cáo để UBND TP.HCM xem xét, có hướng chỉ đạo cụ thể.

Trước đó, ngày 21/1, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà đã có văn bản gửi Sở Kế hoạch – Đầu tư và Công ty TNHH xử lý chất thải Việt Nam (VWS) về việc không đồng ý điều chỉnh giấy phép đầu tư theo hướng đề nghị nâng công suất xử lý rác lên 10.000 tấn/ngày và xử lý toàn bộ chất thải rắn của TP của công ty này.

Theo văn bản của UBND TP.HCM, nếu thực hiện đề nghị trên của VWS, sẽ có dấu hiệu vi phạm điều cấm của Luật cạnh tranh khi VWS thống lĩnh thị trường xử lý rác, dẫn đến tình trạng độc quyền để áp đặt giá trong quá trình hoạt động, gây ảnh hưởng đến quyền được cạnh tranh của các doanh nghiệp khác.

Cũng theo văn bản nói trên, hiện nay, TP.HCM đang trả cho VWS cao hơn 3 USD/ tấn rác xử lý so với các đơn vị khác, nêu tăng công suất lên 10.000 tấn/ ngày, TP.HCM phải trả thêm cho công ty này 10 triệu USD/ năm.

Trong khi đó, công nghệ xử lý rác của VWS vẫn chỉ là công nghệ chôn lấp chứ chưa xây dựng nhà máy phân loại thu gom nguyên liệu tái chế và tái sử dụng chất thải công suất 2.500 – 3.000 tấn/ ngày theo quy định của giấy phép đầu tư ngày 28/12/2005.

Thiện An

Tin đọc nhiều

Chú mèo già rình đám cưới chuột ở công viên Huế Nhân dịp Tết Nguyên đán, các công viên ở Huế đang được trang...
Tiến sĩ Cao Minh Thái: 'Đậu hũ dẫn đường cho tôi trở về quê hương' Là chuyên viên nghiên cứu cao cấp của tập đoàn Toshiba với...
Cứu nam thanh niên bị mảnh pháo tự chế bắn vào người Một nam thanh niên bị mảnh pháo tự chế bắn vào người đã được...
GS Nguyễn Anh Trí: 'Tôi không muốn lưu giữ di sản giữa phố phường tấp nập' "Chúng tôi muốn di sản các nhà khoa học phải được lưu giữ và...