Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 05/11/2018 17:58 PM (GMT+7)

Vườn trong nhà, vừa trồng rau sạch vừa chống trộm, chống cháy

Mô hình trồng rau thông minh với hệ thống cảm biến vừa thông báo các chỉ số về dinh dưỡng, môi trường, lượng nước cần tưới…, vừa cảnh báo chống trộm, rò rỉ khí gas.

Tình trạng rau bị ô nhiễm do thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) đã đến mức báo động từ nhiều năm nay. Kết quả phân tích dư lượng các chất độc hại trong rau của Cục Bảo vệ thực vật cho thấy, có tới 30–50% số mẫu rau có dư lượng thuốc BVTV, kim loại nặng, nitrat và vi sinh vật gây bệnh vẫn được bán tràn lan trên thị trường. 

Để phục vụ nhu cầu người dùng, nhiều giải pháp cung ứng rau sạch đã phát triển nhằm đem lại nguồn thực phẩm chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm. Trong đó, mô hình sử dụng phương pháp hồi lưu thủy canh kết hợp hệ thống cảm biến để thông báo các chỉ số thông qua smartphone của Công ty TNHH Đầu tư Mỹ Kim là phương pháp hiện đại đang được giới thiệu tại Sàn Giao dịch Công nghệ TP.HCM.

Vườn trong nhà, vừa trồng rau sạch vừa chống trộm, chống cháy - 1

Phương pháp này sử dụng một hệ thống thùng chứa dung dịch dinh dưỡng và được tính toán kỹ lưỡng và bơm tuần hoàn lên những ống trồng rau thủy canh khi cây có nhu cầu. Dung dịch sẽ được luân chuyển qua hệ thống ống và thu lại phần dư về thùng chứa ban đầu, giúp tiết kiệm được nước và năng lượng điện sử dụng.

Dung dịch dinh dưỡng chứa các nguyên tố đa lượng như: Ni, P, Ka, Ca…và các nguyên tố vi lượng như: Fe, Zn, Cu, Mn… với các thành phần phù hợp, hoàn toàn không có chất kích thích sinh trưởng hay thuốc trừ sâu.

Bên cạnh đó, dòng dinh dưỡng được luân chuyển tạo điều kiện hòa trộn ôxy trong không khí vào dung dịch, giúp rễ cây dễ hấp thụ chất dinh dưỡng hơn so với phương pháp thủy canh tĩnh.

Mô hình kết hợp hệ thống cảm biến thông báo các chỉ số về dinh dưỡng, môi trường, lượng nước cần tưới…cho giàn thủy canh. Đồng thời, hệ thống cảm biến này còn có thể hoạt động như hệ thống cảnh bảo chống trộm, rò rỉ khí gas… Các thông số và cảnh báo này được truyền trực tiếp đến điện thoại của người sử dụng.

Theo đại diện của công ty Mỹ Kim, người dùng nên đặt dàn trồng rau nơi có ánh nắng ít nhất 4-5 giờ/ngày. Với các loại rau như xà lách, cải, dền đỏ, có thể gieo 10-15 hạt mỗi rọ trồng và giữ lại từ 5-7 cây/rọ.

Hệ thống có chiều cao 1.7m với diện tích sàn từ 1.8 m2- 20m2 để phù hợp nhiều quy mô từ hộ gia đình cho tới quy mô công nghiệp. So với các phương pháp truyền thông, hệ thống tiết kiệm tối đa lượng nước, điện năng, giúp giảm chi phí duy trì và sử dụng được lâu dài.

Vườn trong nhà, vừa trồng rau sạch vừa chống trộm, chống cháy - 2

Mô hình sử dụng phương pháp hồi lưu thủy canh kết hợp hệ thống cảm biến thông báo các chỉ số

Ngoài ra, các cảm biến giúp kiểm soát được các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình phát triển cây. Người trồng không cần phải có quá nhiều kinh nghiệm bởi mọi vấn đề về dinh dưỡng, cấp nước đã được đo đạc một cách chuẩn xác. Kết quả trồng cho thấy hệ thống nâng cao năng suất từ 26% đến 50%, đặc biệt là có thể trồng cây trái vụ.

Bên cạnh phương pháp hồi lưu thủy canh kết hợp hệ thống cảm biến, nhiều công nghệ, thiết bị độc đáo khác đang được giới thiệu trên Sàn Giao dịch Công nghệ TP.HCM. Độc giả quan tâm có thể truy cập trang chủ của Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN TP.HCM (thuộc Sở KH&CN TP.HCM) để tìm hiểu thêm hoặc yêu cầu tư vấn của các chuyên gia.

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Theo chân phóng viên báo Tây thu hoạch thảo quả tại vườn quốc gia Hoàng Liên Thảo quả là một loại dược liệu được sử dụng phổ biến trong y...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...