Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 14/07/2018 19:50 PM (GMT+7)

Vượt hơn 400km, cậu học sinh tìm bến đỗ cho đam mê “phá đồ điện”

Từ vùng quê nghèo xa xôi của huyện Krông Năng, Đăk Lắk, cậu học trò Nguyễn Văn Sĩ đã vượt quãng đường hơn 400 km về TP.HCM để tìm bến đỗ cho đam mê “phá đồ điện” của mình nơi giảng đường ĐH.

Vượt hơn 400km, cậu học sinh tìm bến đỗ cho đam mê “phá đồ điện” - 1

Các bạn học sinh đang nghe tư vấn tuyển sinh tại gian hàng của trường ĐH công nghiệp thực phẩm TP.HCM. Ảnh: Hà Thế An.

Sĩ là học sinh lớp 12 trường THPT Phan Bội Châu, huyện Krông Năng, Đăk Lăk. Để tham gia ngày hội tư vấn tuyển sinh ĐH, CĐ tại ĐH Bách khoa TP.HCM vào sáng 14.07, Sĩ phải bắt xe khách từ tối hôm qua vào TP.HCM. 4h sáng, Sĩ có mặt tại Sài Gòn.

“Chọn ngành, chọn trường là việc rất hệ trọng của em, vì thế dù xa mấy em cũng phải đến chương trình này để nghe tư vấn. Quê em nghèo, nhưng cha mẹ em luôn dặn dò chúng em cần phải coi trọng việc hướng nghiệp, phải học và theo đuổi lĩnh vực mình thích”- Sĩ kể.

Gia đình Sĩ thuần nông. Cha mẹ em có thêm rẫy cà phê và tiêu. Nhưng Sĩ lại lớn lên với niềm đam mê đồ điện. Những thiết bị điện như nồi cơm, quạt..., Sĩ đều mang ra tự mình tìm hiểu, sửa chữa mỗi lúc nó bị hỏng.

Sĩ thường xuyên lên mạng tìm hiểu nguyên lý hoạt động và các mẹo sửa đồ điện. “Những lỗi nhỏ em có thể sửa được và rất vui khi mình làm xong. Nhưng có lần em sửa mà cháy luôn cái quạt. Nhưng cha mẹ không la mắng em”- Sĩ hồn nhiên kể.

Để tiếp tục viết tiếp đam mê của mình, Sĩ có nguyện vọng đăng ký vào ngành điện điện tử hoặc công nghệ thông tin của ĐH Bách khoa TP.HCM. Nhưng khi đến chương trình tư vấn tuyển sinh, Sĩ lo lắng là số điểm không quá cao của mình không đủ để đậu vào trường ĐH Bách khoa.

“Có lẽ em sẽ nộp hồ sơ vào những trường có điểm đầu vào thấp hơn. Nhân đây, em cũng xin gửi lời cảm ơn đến các thầy cô đã tư vấn giúp em tại ngày hội. Em có thêm nhiều thông tin để có quyết định sáng suốt cho ước mơ của mình”- Sĩ nói.

Vượt hơn 400km, cậu học sinh tìm bến đỗ cho đam mê “phá đồ điện” - 2

Chiếc máy in 3D trưng bày tại gian hàng của trường ĐH Bách khoa, ĐH Quốc gia TP.HCM giành được nhiều sự quan tâm của các bạn học sinh. Ảnh: Hà Thế An.

Ngày hội tư vấn, xét tuyển ĐH, CĐ do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Báo Tuổi trẻ và trường ĐH Bách khoa, ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức với mục tiêu giúp thí sinh có thêm thông tin, định hướng nghề nghiệp với năng lực của mình sau khi biết kết quả kỳ thi THPT Quốc gia. Năm nay có 150 gian hàng tư vấn của 80 trường ĐH, CĐ, THCN và các trường nghề, trung tâm tư vấn du học…

Vượt hơn 400km, cậu học sinh tìm bến đỗ cho đam mê “phá đồ điện” - 3

Các bạn nữ sinh cũng tỏ ra thích thú với các sản phẩm từ công nghệ in 3D. Ảnh: Hà Thế An.

Ông Nguyễn Văn Phúc, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, suốt 16 năm qua, sự kiện ngày hội tư vấn, xét tuyển ĐH, CĐ luôn giành được sự quan tâm, chờ đợi của học sinh và phụ huynh. Nhiều phụ huynh, học sinh không quản ngại đường sá xa xôi để đến với ngày hội. Điều đó cho thấy việc hướng nghiệp, chọn nghề đang được quan tâm và chú trọng của cả học sinh và phụ huynh.

“Chúng tôi đã phối hợp cử những cán bộ có nhiều kinh nghiệm, am tường công tác thi và tuyển sinh tham gia chương trình. Vụ Giáo dục ĐH - Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tập trung tư vấn chuyên sâu các nội dung về chọn trường, ngành và các kỹ thuật xét tuyển”- ông Phúc nói.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Kit xét nghiệm Covid-19 của VN sắp được cấp phép toàn cầu Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) sắp công...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Việt Nam chế tạo hợp kim nhôm làm cáp điện, thay thế hàng nhập khẩu Cáp diện dùng hợp kim nhôm 6201 có nhiều ưu điểm nổi trội,...
Để trí tuệ nhân tạo Việt 'đi nhanh và đi xa' AI giống như một ngành nghệ thuật, cần phải có sự đam mê,...