Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 13/11/2018 18:12 PM (GMT+7)

Vượt trội về công nghệ, 3 startup nông nghiệp giành vé tham dự Techfest

Vượt qua 16 startup, ba dự án tiêu biểu đã giành vé tham dự vòng bán kết cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo lĩnh vực nông nghiệp tại Đà Nẵng.

Chiều 12/11 tại Hà Nội, 16 doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ lĩnh vực nông nghiệp đã tham gia thuyết trình trước ban giám khảo. Đây là vòng sơ loại để tìm ra startup tiêu biểu dự cuộc thi bán kết vào ngày 30/11 tại Đà Nẵng. Sự kiện này là hoạt động thường niên nổi bật trong khuôn khổ TECHFEST - Ngày hội Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Quốc gia. 

Vượt trội về công nghệ, 3 startup nông nghiệp giành vé tham dự Techfest - 1

Các đội dự thi thuyết trình trước ban giám khảo.

Ở vòng loại, mỗi startup có năm phút thuyết trình về các giải pháp công nghệ và mô hình kinh doanh cũng như khả năng phát triển thị trường trước ban giám khảo là các chuyên gia khởi nghiệp, du lịch, nhà đầu tư... Phần lớn các giải pháp đã tận dụng được thế mạnh của công nghệ để nắm bắt nhu cầu, đáp ứng yêu cầu thực tiễn của thị trường.

Ông Đàm Quang Thắng, Trưởng làng công nghệ nông nghiệp, cho biết các dự án trải dài trên nhiều lĩnh vực và mang tính xã hội cao. Đặc biệt các dự án phát huy rất tốt lợi thế của địa phương, đưa ra các giải pháp mang lại rất nhiều giá trị cho xã hội như giảm thiểu tác động tới môi trường, những vùng có sản phẩm phụ phẩm trong nông nghiệp cần giải quyết.

Theo Ban tổ chức, tiêu chí để đánh giá các đội thi dựa trên tính sáng tạo của sản phẩm đó là những sản phẩm công nghệ hoàn toàn mới trên thị trường hoặc nếu sản phẩm đã có trên thị trường thì phải nêu bật được các điểm khác biệt, đặc sắc so với những sản phẩm cùng loại.

Mỗi dự án phải thể hiện tính khả thi của ý tưởng, sản phẩm; kế hoạch sản xuất, phát triển sản phẩm; kế hoạch tiếp cận thị trường và phân phối đến khách hàng. Ban giám khảo cũng căn cứ cả trình độ chuyên môn, tầm nhìn và chiến lược của người sáng lập để lựa chọn.

Trong số này, nổi bật có dự án Công nghệ Led chiếu sáng trong nông nghiệp của nhóm bạn Agrilight, Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Từ kết quả nghiên cứu khoa học, các bạn đã phát triển thành công công nghệ đèn Led chiếu sáng trong nông nghiệp. Đây được xem là công nghệ đầy hứa hẹn và tiềm năng khi kết hợp với công nghệ 4.0 có thể ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.

Hay dự án ứng dụng IOT trong nông nghiệp là một trong những dự án rất đặc thù của làng công nghệ nông nghiệp, mang lại nhiều giải pháp mới so với thị trường đã có.

Ngoài ra, sản phẩm ứng dụng công nghệ thông tin trong nông nghiệp kết hợp với trò chơi như dự án Share Farm - Game mô hình trồng cây theo block dành cho giới văn phòng và các bạn trẻ. Đây là một ý tưởng rất mới, mang lại những trải nghiệm thú vị cho trẻ em ở khu vục thành thị không có nhiều điều kiện để tiếp cận với nông nghiệp.

3 dự án tiêu biểu nhất được chọn để tham dự cuộc thi bán kết tại Đà Nẵng, gồm: Dự án công nghệ Led chiếu sáng trong nông nghiệp của Argilight; Dự án Ứng dụng công nghệ IoT trong Nông nghiệp của APPA Group; Dự án công nghệ nuôi trai lấy ngọc nước ngọt của doanh nghiệp tư nhân Hà Bắc Pear.

Vượt qua vòng này, ba đội startup tiếp tục dự cuộc thi bán kết vào ngày 30/11 tại Đà Nẵng. Vượt qua bán kết, vào chung kết (tổ chức ngày 1/12 tại Đà Nẵng), đội chiến thắng sẽ có giải thưởng là chuyến đi Mỹ (thung lũng Silicon) và Hàn Quốc để kết nối đầu tư, giao lưu với hệ sinh thái khởi nghiệp quốc tế.

Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia (Techfest) là sự kiện thường niên do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các bộ ngành, các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức dành cho cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam.

Sau 3 năm tổ chức, Techfest đã và đang có những bước đổi mới và phát triển cả về cả quy mô và chất lượng, thu hút nhiều doanh nghiệp và nhà đầu tư, tạo ra nhiều cơ hội trao đổi và kết nối.

Techfest 2018 tổ chức cuối tháng 11 tại Đà Nẵng với định hướng chủ đạo "Khởi nghiệp sáng tạo 4.0 - Kết nối toàn cầu". Điểm nổi bật của sự kiện năm nay chính là sự tham gia của các đối tác trong khu vực và trên thế giới như Singapore, Malaysia, Hàn Quốc... trong chuỗi các hoạt động.

Liên Cơ

Tin đọc nhiều

Vaccine Covid-19 của Nga: Sớm nhất có phải tốt nhất? Sau khi Nga thông báo đã cấp phép vaccine chống Covid-19 đầu...
Hành trình của Sophia - nữ robot giống người nhất thế giới Thế giới tương lai hiện ra trước mắt qua cuộc hành trình của...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...