Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 12/04/2013 09:46 AM (GMT+7)

Xả phóng xạ ra môi trường: Phạt 1 tỷ đồng

Đổ trộm, chôn lấp chất thải nguy hại đến dưới 5m3 bị phạt thấp nhất từ 50 -100 triệu đồng, chôn lấp từ 500m3 trở lên phạt từ 700-800 triệu đồng. Riêng trường hợp thải chất thải phóng xạ ra môi trường mức phạt lên tới 1 tỷ đồng.

Đây là một trong những điểm mới của dự thảo nghị định Quy định xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường (BVMT) vừa được Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố và xin ý kiến ngày 11/4 tại Hà Nội.

Theo ông Lương Duy Hanh (Chánh Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường), những điểm mới của nghị định lần này sẽ nâng mức phạt từ 500 triệu lên 2 tỷ (gấp 4 lần) đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường, các hành vi gây ô nhiễm tăng từ 4-5 lần, chia thêm các khung phạt về hành vi xả thải để đảm bảo tính công bằng giữa xả thải ít và xả nhiều, bổ sung thẩm quyền xử phạt…

Cụ thể, mức phạt tiền tối đa đối với một hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường đối với cá nhân là 1 tỷ đồng, đối với tổ chức là 2 tỷ đồng. Đối với khu vực nội thành của thành phố trực thuộc trung ương thì mức phạt tiền có thể cao hơn, nhưng tối đa không quá 2 lần mức phạt chung áp dụng đối với cùng hành vi vi phạm trong lĩnh vực môi trường. Ngoài mức phạt như trên, các cá nhân, tổ chức vi phạm còn phải khôi phục lại tình trạng môi trường ban đầu bị thay đổi do vi phạm gây ra.

Thay vì 7 mức khung phạt như trước đây, hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải sẽ có tới 24 khung phạt. Trong đó, đối với hành vi vượt quy chuẩn kỹ thuật dưới 2 lần, mức thấp nhất là 10 - 20 triệu khi lượng nước thải nhỏ hơn 05m3/ngày, cao nhất là 700-750 triệu đồng trong trường hợp nước thải từ 10.000m3/ngày trở lên.

Xả phóng xạ ra môi trường: Phạt 1 tỷ đồng - 1

Đổ trộm, chôn lấp chất thải nguy hại đến dưới 5m3 bị phạt thấp nhất từ 50 -100 triệu đồng

Đối với tiếng ồn, độ rung, phạt từ 50 -100 triệu đồng đối với hành vi gây ồn vượt tiêu chuẩn về tiếng ồn dưới 5dBA, cao nhất là 500 triệu đồng đối với hành vi gây tiếng ồn trên 40dBA. Tương tự, vi phạm về thải bụi, khí thải bỏ khung vượt quy chuẩn cho phép từ 3-5, >5, thay mức khung vượt mới là < 1,5, 1,5-2, 2-3, >3.

Nghị định cũng bổ sung thẩm quyền, thủ tục xử phạt thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Cụ thể, đối với các vi phạm cá nhân, người được giao thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên BVMT được phạt tối đa 500 ngàn đồng, cục trưởng cục Kiểm soát ô nhiễm được phạt 250 triệu đồng, tổng cục môi trường được phạt với mức 1 tỷ đồng, trưởng đoàn thanh tra BVMT của bộ được phạt 250 triệu đồng, trưởng đoàn thanh tra của Tổng cục Môi trường được phạt 250 triệu đồng. Mức phạt là gấp đôi đối với các vi phạm là tổ chức.

Hải Minh

Tin đọc nhiều

Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
QTSC: Từ nơi “cho thuê đất” đến đô thị thông minh thu nhỏ Chúng tôi có công nghệ, có nhân lực, có cộng đồng hệ sinh...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...