Tháng 10, 2016
Thứ tư
Thứ Hai, ngày 04/11/2013 09:22 AM (GMT+7)

Xác vua Ai Cập bốc cháy trong quan tài

Thi thể Tutankhamun, vị pharaoh thiếu niên của Ai Cập, bốc cháy trong quách do phản ứng của các loại dầu mà người xưa dùng để ướp xác ông. Lửa đã thiêu rụi trái tim và xương ức của xác.

Tutankhamun là vị pharaoh Ai Cập lên ngôi sớm (khi mới 10 tuổi) và cũng qua đời sớm (hưởng thọ 18 hoặc 19 tuổi). Sau khi vị vua trẻ băng hà vào năm 1323 trước Công nguyên, triều đình nhanh chóng tiến hành nghi lễ ướp xác ông.

Xác vua Ai Cập bốc cháy trong quan tài - 1

Khuôn mặt của vị vua thiếu niên Tutankhamun bên dưới chiếc mặt nạ vàng. Ảnh: PA.

Howard Carter, một nhà khảo cổ và Ai Cập học người Anh, tìm thấy lăng mộ của Tutankhamun trong Thung lũng Các vị vua Ai Cập vào năm 1922 trong tình trạng hầu như nguyên vẹn. Tuy nhiên, các nhà khảo cổ cảm thấy ngạc nhiên vì thi thể của vị vua trẻ thiếu nhiều bộ phận - như tim và xương ức. Ngoài ra một số xương sườn của ông gãy.

Lăng mộ gần như nguyên vẹn của vị vua thiếu niên, chiếc quách bằng vàng trong mộ và mặt nạ vàng trên xác ướp biến Tutankhamun trở thành cái tên nổi tiếng khắp thế giới. Tuy nhiên, dư luận vẫn chưa biết nguyên nhân khiến ông qua đời và xác ướp của ông thiếu tim, xương ức.

Xác vua Ai Cập bốc cháy trong quan tài - 2

Chiếc mặt nạ bằng vàng trên khuôn mặt xác ướp Tutankhamun. Ảnh: PA.

Mới đây, các nhà khoa học đã lấy một mẩu thịt khô từ thi thể của Tutankhamun để tìm hiểu những diễn biến đã xảy ra với xác ướp của ông, Telegraph đưa tin.

"Chúng tôi nhận thấy xác ướp của Tutankhamun đã bốc cháy ngay sau khi người ta đưa ông vào quách. Rất có thể xác ướp cháy bởi sự tương tác giữa các loại dầu mà người ta sử dụng để ướp xác ông", tiến sĩ Chris Naunton, một nhà Ai Cập học và là trưởng nhóm nghiên cứu, phát biểu.

Vụ cháy đã thiêu trái tim và xương ức của xác ướp, đồng thời khiến vài xương sườn gãy.

Xác vua Ai Cập bốc cháy trong quan tài - 3

Hình ảnh ba chiều của xác ướp Tutankhamun mà các chuyên gia dựng lên cho thấy trái tim và xương ức của ông đã biến mất, đồng thời vài xương sườn gãy. Ảnh: PA.

Ngoài ra, nhờ máy chụp X quang và máy chụp cộng hưởng từ, Naunton và các đồng nghiệp đã kiểm tra toàn bộ xác ướp để nghiên cứu nguyên nhân khiến vị pharaoh lìa đời.

"Kết quả cho thấy, Tutankhamun đã chết vì ngã từ xe ngựa trong lúc xe chạy rất nhanh. Một bánh của xe ngựa đã cán lên phần thân trên của vị vua trẻ khiến ông tử vong", Naunton nhận xét.

Theo Thái Dương (Tri thức trực tuyến)

Tin đọc nhiều

Nông trại kiểu mới giữa sa mạc cung cấp hàng vạn tấn cà chua Mô hình nông trại mới được áp dụng ở vùng sa mạc hoang hóa...
Hành tinh thứ 9 có thể gây đại tuyệt chủng sắp lộ diện Quãng thời gian Hành tinh thứ 9 bí ẩn “lẩn trốn” trong bóng...
9 phát minh tuyệt vời được hình thành do sự vô tình của các nhà khoa học Rất nhiều phát minh khiến các nhà khoa học phải đeo đuổi...
TQ chế tàu đệm từ trường 600km/h nhanh nhất thế giới Dự kiến, quãng đường hơn 1.000 km nối Thượng Hải và Bắc Kinh...