Tháng 03, 2018
Chủ nhật
Thứ Tư, ngày 12/08/2015 11:00 AM (GMT+7)

Xâm nhập mê cung "khủng" được xây bởi... kiến

Những hang động khổng lồ và phức tạp như mê cung lại được xây dựng bởi những chú kiến vô cùng nhỏ bé.

Một nhóm các nhà khoa học đã phát hiện ra vương quốc loài kiến dưới lòng đất vô cùng phức tạp, là nơi sinh sống của hàng triệu con kiến. Vương quốc đã bị bỏ hoang này có rất nhiều lối đi, đường phụ và nấm đất, hầu như đều giao với nhau, giống như một mê cung vậy. Được biết, đây là tổ kiến to nhất thế giới. Không ai biết loài kiến cắt lá Nam Mỹ xây dựng vương quốc dưới lòng đất này đã bỏ đi từ khi nào, và nhân tố nào khiến vương quốc này rơi vào trạng thái diệt vong.

Xâm nhập mê cung "khủng" được xây bởi... kiến - 1

Tất cả những con đường và hang động khổng lồ và phức tạp như mê cung này đều do hàng triệu chú kiến cắt lá Brazil xây lên.

Trong quá trình nghiên cứu, các chuyên gia đã đổ 10 nghìn tấn bê tông xuống lỗ dưới lòng đất, làm đầy các con đường trong tổ kiến, sau đó thu được hình khối của tổ kiến. Quá trình này mất tới 10 ngày. Mê cung của loài kiến này chiếm tới 46m2 và sâu tới 8m. Sau đó 1 tháng, các nhà khoa học tiến hành đào tổ kiến. Họ cho biết, vương quốc kiến này có thể so sánh với  Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc.

Xâm nhập mê cung "khủng" được xây bởi... kiến - 2

 Các nhà khoa học đã dùng phương pháp đúc bê tông để tìm ra các phòng và con đường dẫn đến các phòng của loài kiến.

Cách hợp tác với nhau của các thành viên loài kiến được gọi là “siêu cá thể”, chúng nỗ lực và gian khổ xây nên một ngôi nhà khổng lồ. Trong quá trình xây dựng, tất cả các con kiến đều bê các viên đất, mà trọng lượng của các viên đất đều lớn gấp nhiều lần cơ thể chúng. Các con kiến này tổng cộng đã bê khoảng 40 tấn đất để tạo nên mê cung hoành tráng này.

Xâm nhập mê cung "khủng" được xây bởi... kiến - 3

 Mức độ phức tạp của xã hội mà loài kiến cắt lá xây dựng lên chỉ đứng sau loài người.

Xâm nhập mê cung "khủng" được xây bởi... kiến - 4

 Con đường xuất hiện sau khi đúc bê tông, mức độ phức tạp của nó khiến các nhà khoa học kinh ngạc.

Bộ phim tài liệu “sức mạnh thần bí của tự nhiên” đã ghi lại toàn bộ quá trình đào đất. Theo đó, thiết kế của vương quốc dưới lòng đất này vô cùng tinh xảo, có hệ thống thông gió lý tưởng và con đường ngắn nhất để vận chuyển. Phòng chính của loài kiến liên kết với đường chính, bên cạnh còn có các con đường phụ. Từ đây, các đường bắt đầu chia nhánh, đi tới rất nhiều bãi rác và khu vườn. Kiến dùng các thực vật đã thu thập được để nuôi dưỡng vi trùng thật. Loài kiến này còn có thể xây dựng các tổ kiến tương tự trong không gian nhỏ như một loại quả, sau đó đồng tâm hợp tác dưới sự chỉ đạo của  nữ hoàng. Các tổ kiến cỡ lớn mà chúng xây dựng trải dài khắp các nơi trong châu Mỹ.

Lạc Lạc (Tou Tiao)

Tin đọc nhiều

Tiết lộ gia thế “khủng” của tân Giám đốc Facebook Việt Nam Lê Diệp Kiều Trang Đảm nhiệm vị trí CEO Facebook Việt Nam, Lê Diệp Kiều Trang...
Đổi mới sáng tạo là một trụ cột mới trong quan hệ Việt Nam - Australia Thông qua sự kiện, Australia và Việt Nam có thể khai thác...
Nauy xây thành phố đầu tiên trên thế giới chỉ sử dụng năng lượng sạch Hai công ty kiến trúc Haptic và Nordic (của Nauy) vừa công...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...