Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 16/07/2019 15:34 PM (GMT+7)

Xây dựng chiến lược số hóa của TP.HCM từ nay đến năm 2025

Đó là nội dung được đưa ra tại Hội nghị sơ kết chương trình hợp tác giữa Bộ Thông tin - Truyền thông và UBND TP.HCM diễn ra tại TP.HCM vào sáng 16/7.

Xây dựng chiến lược số hóa của TP.HCM từ nay đến năm 2025 - 1

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị.

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM; Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông; Trần Vĩnh Tuyến, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP; Phan Nguyễn Như Khuê, Thành ủy viên, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM;…

Tập trung nguồn lực phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo

Báo cáo về Chương trình sơ kết hợp tác giữa Bộ Thông tin - Truyền thông và UBND TP.HCM về hợp tác phát triển thông tin - truyền thông giai đoạn 2019 - 2020, Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông TP Dương Anh Đức cho biết, một trong những kết quả nổi bật trong thực hiện chương trình hợp tác là chiến dịch bóc gỡ mã độc khỏi máy tính phát hiện trong giai đoạn 1 đã mang lại hiệu quả nhất định, thể hiện sự phối hợp tốt giữa Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin - Truyền thông) và Sở Thông tin và truyền thông TP. Cùng với đó là phối hợp triển khai Kiến trúc chính quyền điện tử tại TP theo đúng các hướng dẫn của Bộ Thông tin - Truyền thông. Việc phát triển thành viên mới cho chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung đã có bước tiến rõ nét. Riêng lĩnh vực báo chí, xuất bản, hai bên đã phối hợp tổ chức được nhiều sự kiện quan trọng tại TP.HCM.

Bên cạnh một số kết quả đạt được, còn một số công việc đã được triển khai nhưng chưa có kết quả rõ nét như: phối hợp triển khai thử nghiệm các giải pháp cho Đô thị thông minh; ứng dụng IoT (internet vạn vật); thử nghiệm các dịch vụ công nghệ viễn thông thế hệ thứ 5 (5G); còn một số vướng mắc trong công tác quản lý nhà nước tại TP.HCM trong lĩnh vực thông tin - truyền thông…

Tại hội nghị, Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông TP Dương Anh Đức cũng đã trình bày kế hoạch triển khai chương trình ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) của TP.HCM. Đồng chí cho biết, việc ứng dụng công nghệ AI vào cuộc sống cũng như quản lý hành chính được lãnh đạo TP đánh giá là yếu tố quan trọng để phát triển, xây dựng TP.HCM nhanh chóng trở thành đô thị thông minh. Hiện nay, hoạt động nghiên cứu và triển khai ứng dụng AI trên địa bàn TP.HCM đã được triển khai tập trung tại các trường đại học thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM (Trường Đại học Bách Khoa, Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Trường Đại học Công nghệ thông tin, Trường Đại học Quốc tế, …) và các trường đại học khác. Việc ứng dụng AI vào phục vụ quản lý, điều khiển tự động hóa, vào các lĩnh vực như nông nghiệp công nghệ cao, y tế, giáo dục cũng đã được triển khai trong các dự án của các ngành nghề, lĩnh vực liên quan.

Để thực hiện tầm nhìn Chương trình “Xây dựng hệ sinh thái AI tại TP.HCM giai đoạn 2020-2025”, đồng chí Dương Anh Đức đề xuất, cần tập trung nguồn lực phát triển công nghệ AI nhằm bắt kịp xu thế công nghệ trong tương lai; phấn đấu đến năm 2025, TP.HCM là trung tâm của Việt Nam và khu vực ASEAN về nghiên cứu và triển khai, chuyển giao các ứng dụng AI. Cùng với đó là tập trung vào đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để TP là trung tâm thu hút chuyên gia giỏi, trình độ cao trong khu vực châu Á về nghiên cứu, làm việc, giảng dạy. Một trong những nội dung quan trọng khác là đưa AI tham gia triển khai đô thị thông minh, đô thị sáng tạo tại TP và đến năm 2025, các ứng dụng AI được áp dụng trong tất cả các ngành xây dựng, ngân hàng, du lịch, vận tải, viễn thông.

Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông TP Dương Anh Đức  nhấn mạnh, để xây dựng hệ sinh thái AI tại TP.HCM, cần nghiên cứu và tập trung vào 4 mũi nhọn chiến lược gồm: giáo dục và nghiên cứu AI; nắm bắt công nghệ; mang AI tiếp cận startups (các dự án khởi nghiệp), doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs); cơ chế, chính sách và thị trường.

Mục tiêu đến năm 2022 phủ sóng 5G toàn bộ TP.HCM

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những kết quả chương trình hợp tác giữa Bộ Thông tin - Truyền thông và UBND TP.HCM, trong đó Bộ Thông tin - Truyền thông đã tích cực hỗ trợ TP thời gian qua.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho biết, TPHCM đang xây dựng đô thị thông minh nhằm phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, nhất là về kinh tế để người dân được cung cấp các dịch vụ trong xã hội tốt hơn; chính quyền phục vụ người dân hiệu quả hơn vì  người dân là một chủ thể tham gia quá trình quản lý. Bên cạnh đó, TP tập trung xây dựng đô thị thông minh gồm 5 cấu phần: xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung; hệ thống dự báo và mô phỏng phát triển của TP; trung tâm điều hành; hệ thống trung tâm an toàn thông tin mạng; chính quyền điện tử (chính quyền số).

Vì vậy, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân mong muốn Bộ Thông tin - Truyền thông giúp TP về xây dựng đô thị thông minh, trong đó có công tác dự báo trong công tác điều hành để không bị động trong tương lai. Cùng với đó, TP mong muốn Bộ Thông tin - Truyền thông tham gia hỗ trợ TP phát triển Khu đô thị sáng tạo, là vùng động lực phát triển cho TP.

Đề cập đến việc ứng dụng AI, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho biết, việc ứng dụng AI sẽ giúp công tác quản trị thông minh, thiết bị thông minh và dự báo được tương lai. Đồng chí đề nghị UBND TP nên đặt hàng với Bộ Thông tin - Truyền thông và chọn doanh nghiệp để xây dựng chiến lược số hóa từ nay đến năm 2025. TP cần phối hợp cùng Bộ lên danh mục các lĩnh vực có thể ưu tiên ứng dụng sớm AI giúp tăng năng suất lao động; từ đó có thể đặt hàng các doanh nghiệp triển khai thực hiện.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, Bộ ủng hộ TP.HCM về các chủ trương lớn của TP, trong đó có ứng dụng công nghệ mới giúp TP phát triển nhanh, bền vững, giải quyết các bài toán đang đặt ra đối với TP. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng đánh giá cao việc TP.HCM chọn AI làm trọng tâm để phát triển trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Xây dựng chiến lược số hóa của TP.HCM từ nay đến năm 2025 - 2

Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Phạm Mạnh Hùng phát biểu tại hội nghị.

Theo đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, việc thực hiện hợp tác giữa Bộ Thông tin - Truyền thông và UBND TP trong 6 tháng cơ bản bám theo kế hoạch. Sắp tới hai bên sẽ ký kết hợp tác với nội dung mở rộng toàn diện. Chương trình hợp tác góp phần giúp TP đi đầu và đi trước cả nước ít nhất 5 năm về lĩnh vực ICT (công nghệ thông tin và truyền thông) và báo chí - truyền thông trong cả nước; đưa TP.HCM phát triển tương đương với TP các nước đã phát triển.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng cũng mong muốn TP.HCM tập trung phát triển để trở thành trung tâm logictics; đi đầu về phát triển viễn thông, trong đó về hạ tầng viễn thông; đặt mục tiêu đến 2022 phủ sóng 5G toàn bộ TP.HCM. TP cần phát triển trở thành trung tâm khu vực phía Nam về mọi phương diện ứng diện, phát triển công nghệ, đào tạo nhân lực.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, Bộ Thông tin - Truyền thông cũng đặt hàng TP.HCM phát triển doanh nghiệp lĩnh vực ICT, trong đó duy trì mức độ 50% doanh nghiệp ICT của cả nước. Đối với các trung tâm nghiên cứu ICT và trường có năng lực nghiên cứu, TP phải có ít nhất 60% của cả nước. TP.HCM cần đi đầu cả nước về hạ tầng ICT. Bộ Thông tin - Truyền thông đặt mục tiêu đến năm 2025 cơ bản số hóa dữ liệu xong cho TP. Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng cũng đề nghị TP.HCM tập trung phát triển các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam tại TP; đồng thời đi đầu trong phát triển an ninh mạng để góp phần cho quá trình chuyển đổi số.

Theo HCMCPV

Tin đọc nhiều

'Bản đồ Covid' của BusMap: Chủ động vị trí, tránh dịch Cô-vy Thêm một ứng dụng công nghệ được đưa vào giúp người dân yên...
Hành trình của Sophia - nữ robot giống người nhất thế giới Thế giới tương lai hiện ra trước mắt qua cuộc hành trình của...
Đăng status bảo vệ thông tin cá nhân, người Việt sập bẫy trò lừa đảo trên Facebook Từ đăng status đe dọa, chia sẻ bài đăng để trúng thưởng, cho...
ĐH Việt Nam đào tạo phi công chuyên nghiệp Thỏa thuận hợp tác mới giữa ĐH RMIT Việt Nam và Công ty giáo...