Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 16/01/2015 23:11 PM (GMT+7)

Xây dựng Cổng Thông tin điện tử về hàng rào thương mại

Cổng thông tin điện tử TBT là hệ thống thông tin trực tuyến các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật mà một nước áp dụng đối với hàng hoá nhập khẩu.

Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý về nguyên tắc xây dựng Cổng thông tin điện tử TBT - hệ thống thông tin trực tuyến của mạng lưới cơ quan Thông báo và Điểm hỏi đáp của Việt Nam về hàng rào kỹ thuật trong thương mại.

Xây dựng Cổng Thông tin điện tử về hàng rào thương mại - 1

Đây là đề án trên cơ sở đề nghị của Bộ Khoa học và Công nghệ, còn gọi là mạng lưới TBT Việt Nam. TBT là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Technical Barriers to Trade” - dịch là Hàng rào kỹ thuật trong thương mại. Đó là các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật mà một nước áp dụng đối với hàng hoá nhập khẩu và/hoặc quy trình nhằm đánh giá sự phù hợp của hàng hoá nhập khẩu đối với các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật đó (còn gọi là các biện pháp kỹ thuật – biện pháp TBT).

Theo Chính phủ, Bộ Khoa học và Công nghệ xây dựng Cổng Thông tin điện tử TBT phải đảm bảo gắn kết với các hệ thống thông tin hiện có để tiết kiệm và phát huy việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan nhà nước theo các định hướng và quy định hiện hành.

Bộ Khoa học và Công nghệ chịu trách nhiệm hướng dẫn các bộ, ngành, cơ quan, UBND các tỉnh, thành cung cấp, quản lý và xử lý thông tin để bảo đảm việc xây dựng và vận hành có hiệu quả Cổng Thông tin điện tử TBT.

Từ năm 2005, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định thành lập mạng lưới cơ quan Thông báo và Điểm hỏi đáp của Việt Nam về hàng rào kỹ thuật trong thương mại (mạng lưới TBT Việt Nam) nhằm thực hiện đầy đủ và kịp thời các nghĩa vụ của Việt Nam về thông báo và hỏi đáp các vấn đề liên quan đến việc thực thi Hiệp định TBT của WTO.

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Nguyệt thực nửa tối và nhật thực hiếm gặp xảy ra trong tháng 6 Trong tháng 6 này, Việt Nam sẽ quan sát được cùng lúc cả hai...
Việt Nam chế tạo hợp kim nhôm làm cáp điện, thay thế hàng nhập khẩu Cáp diện dùng hợp kim nhôm 6201 có nhiều ưu điểm nổi trội,...
Thiết bị hỗ trợ trẻ tự kỷ đầy nhân văn của sinh viên Đà Nẵng “Chúng em nghĩ mình cần phải làm một điều đó nhân văn để...