Tháng 05, 2018
Thứ tư
Thứ Ba, ngày 16/05/2017 18:17 PM (GMT+7)

Xây dựng không gian đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp tại 24 quận huyện TP.HCM

“Trong bối cảnh đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, để phát triển kinh tế xã hội bền vững, động lực chính của nó là đổi mới sáng tạo và sâu hơn nữa là hợp tác đổi mới", ông Nguyễn Việt Dũng - Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM nói.

Nhằm thúc đẩy ứng dụng thành tựu khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, tăng cường trao đổi thông tin để xây dựng mô hình không gian đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại cơ sở, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) TP.HCM đã tổ chức buổi tọa đàm “Không gian đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại quận huyện”.

Đây là hoạt động chuyên môn đặc biệt nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam 2017.

Xây dựng không gian đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp tại 24 quận huyện TP.HCM - 1

Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KHCN TP.HCM phát biểu khai mạc.

Phát biểu khai mạc buổi tọa đàm, đề cập đến nhu cầu cần thiết phải xây dựng không gian đổi mới sáng tạo tại các quận huyện, ông Nguyễn Việt Dũng cho rằng: “Trong bối cảnh đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 như hiện nay, để phát triển kinh tế xã hội bền vững, động lực chính của nó là đổi mới sáng tạo và sâu hơn nữa là hợp tác đổi mới.

Đặc biệt đối với doanh nghiệp khởi nghiệp, tinh thần đầu tiên, khái niệm cốt lõi của họ là đổi mới sáng tạo. Tuy nhiên, đổi mới sáng tạo không chỉ trong giới startup mà ngay cả trong khu vực doanh nghiệp hiện hữu cũng phải đổi mới sáng tạo để phát triển.

Thủ tướng đã phát đi một thông điệp xây dựng “chính phủ kiến tạo”. Động lực gì để làm được điều đó? Chính là dựa trên tinh thần đổi mới sáng tạo. Kể cả trong cộng đồng, muốn phát triển bền vững phải thúc đẩy đổi mới sáng tạo".

Ông Nguyễn Việt Dũng chia sẻ thêm: “Tôi không nghĩ chúng ta làm phong trào ở 24 quận ủy rồi xây dựng 24 không gian, như thế là không nên. Chúng ta cần những con người đam mê thực sự và có điều kiện cần thiết. Chúng ta cần có đủ những điều đó, nhất là có đam mê. Nếu không có đam mê sẽ không làm được, nếu làm theo kiểu phong trào sẽ nhanh chóng thất bại và lãng phí thời gian, tiền bạc".

Cùng điều hành buổi tọa đàm, trình bày các thành tựu của quận trong việc xây dựng môi trường, không gian đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, ông Lê Văn Thành - Phó Chủ tịch UBND quận 7 đánh giá khởi nghiệp, phát triển KHCN, tăng năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp cũng như năng lực quản lý của các cơ quan nhà nước để góp phần đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân là những yếu tố mang tính tất yếu.  

Xây dựng không gian đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp tại 24 quận huyện TP.HCM - 2

Ông Lê Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND quận 7 điều hành tọa đàm.

Ông Thành, đại diện cho UBND quận 7, hết sức hoan nghênh và đánh giá cao những hoạt động của Sở KH&CN nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại cơ sở, đặc biệt là cuốn “Tài liệu hướng dẫn hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong cộng đồng” chứa đựng nhiều thông tin, gợi ý hay cho các quận, huyện.

Trong khi đó, với phần trình bày ấn tượng tại buổi tọa đàm, ông Huỳnh Kim Tước - Giám đốc Trung tâm Tiết kiệm năng lượng nhận định các đổi mới, sáng tạo được đưa vào thực tế giúp tạo ra sản phẩm mới cho doanh nghiệp, đồng thời cũng tạo ra những mô hình, sản xuất kinh doanh mới mà Uber và Grab là ví dụ điển hình.

Xây dựng không gian đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp tại 24 quận huyện TP.HCM - 3

Ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc Trung tâm Tiết kiệm năng lượng trình bày tại tọa đàm.

Theo ông Tước, đổi mới sáng tạo không phải thứ gì đó quá cao siêu mà bắt đầu từ những việc nhỏ. Các cơ quan quản lý nhà nước cũng cần thực hiện đổi mới sáng tạo và xây dựng môi trường đổi mới sáng tạo hỗ trợ doanh nghiệp trong chuyển giao công nghệ, hỗ trợ tăng năng suất lao động và xây dựng thị trường KHCN.

Trong quá trình trao đổi, thảo luận, ông Nguyễn Việt Dũng - Giám đốc Sở KH&CN chia sẻ với đại diện các quận, huyện về Saigon Innovation Hub, mô hình Không gian đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp thành công của Sở KH&CN.

Dựa trên kinh nghiệm từ hoạt động của Saigon Innovation Hub, ông Dũng cho rằng, cơ sở chỉ cần cung cấp những điều kiện cần thiết ban đầu, còn lại cộng đồng doanh nghiệp sẽ tự kết nối và chia sẻ với nhau.

Đại diện các quận, huyện tham gia tọa đàm cũng đóng góp nhiều ý kiến có giá trị để thúc đẩy phong trào đổi mới sáng tạo tại cơ sở như UBND các quận huyện cần đẩy mạnh các hoạt động giáo dục, đào tạo và tư vấn cho các startup cũng như tuyên truyền, kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp. 

Về phía Sở KH&CN, đại diện các cơ sở đề xuất Sở tổ chức thêm nhiều các sinh hoạt chuyên đề với sự tham gia, chia sẻ kinh nghiệm của các doanh nghiệp thành đạt.

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Xe máy 'đội lốt' xe đạp siêu độc, siêu lạ của cậu học trò lớp 9 Xe đạp có hệ thống đo vận tốc, đèn pha, xi nhan, hệ thống...
Sân trường ĐH Bách khoa TP.HCM ngập tràn tên lửa, máy bay không người lái Hàng chục máy bay mô hình, thiết bị bay không người lái, tên...
Người Việt Nam đầu tiên được phong Viện sĩ Viện Hàn lâm Quốc tế về Chất lượng Để trở thành Viện sĩ IAQ, TS. Ngô Văn Nhơn, đã phải trải qua...
Sắp diễn ra cuộc đại chiến nảy lửa của các robot "made in Vietnam" Với các fan hâm mộ những trận chiến khốc liệt giữa các đấu...