Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 13/03/2014 19:08 PM (GMT+7)

Xây dựng mô hình năng lượng sinh học tại nông thôn

Biến đổi các nguồn nguyên liệu trong sản xuất nông nghiệp thành nhiên liệu sinh học là một trong những cách tiết kiệm năng lượng hiệu quả nhất đang được trường ĐH Bách Khoa TP.HCM đưa đến nông dân.

Sáng 13/3, gần 100 nông dân tiêu biểu của xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi đã tham dự Hội nghị giới thiệu kết quả Dự án “Kết hợp bền vững nông nghiệp địa phương và công nghiệp chế biến Biomass” do Trường Đại học Bách Khoa TPHCM tổ chức.

Tại hội nghị, nông dân được giới thiệu và giải thích các hoạt động nghiên cứu của dự án gồm chế biến cồn từ rơm rạ, quy trình biến đổi các nguồn nguyên liệu Biomass để sản xuất các nhiên liệu sinh học như bioethanol, bio-gas và các vật liệu có nguồn gốc sinh học…. Biến các vùng nông thôn ở nhiều địa phương trở thành nơi sản xuất và tiêu thụ nhiên liệu sinh học, đảm bảo ổn định và nâng cao đời sống sinh hoạt cho người dân cùng với việc bảo vệ môi trường.

Xây dựng mô hình năng lượng sinh học tại nông thôn - 1

ông Bùi Văn Luyến, Bí thư Đảng ủy xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi trao đổi tại buổi họp báo

Đây là dự án đã được Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản và Bộ Khoa học và Công nghệ Nhật Bản hỗ trợ trong 5 năm với kinh phí khoảng 125 tỷ đồng. Việt Nam đối ứng khoảng 22 tỷ đồng. Dự án nhằm xây dựng xã Thái Mỹ trở thành “Thị trấn sinh khối” đầu tiên tại Việt Nam và thế giới. Qua đó, sản xuất biogas đến độ sạch cần thiết để làm chất đốt cho các hộ gia đình lân cận, làm chất đốt để chạy máy phát điện, chạy động cơ như xe tải, xe máy, xe buýt…

Xây dựng mô hình năng lượng sinh học tại nông thôn - 2

Xây dựng hầm biogas tại gia đình là một trong nhiều phương pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả

Theo ông Bùi Văn Luyến, Bí thư Đảng ủy xã Thái Mỹ, hiện toàn xã có khoảng 2.600 hộ dân với 13.000 nhân khẩu. Tuy nhiên, mới chỉ có khoảng 50 hộ là đã đưa vào sử dụng hầm biogas trong sinh hoạt hàng ngày. Đây là một con số còn khá hạn chế nếu so sánh với số lượng trâu, bò, heo… được người dân nuôi trong xã. “Sắp tới, chúng tôi sẽ có nhiều phương án hỗ trợ người dân trong việc xây dựng các hầm biogas. Với những hộ đăng ký chăn nuôi mới, bắt buộc phải xây dựng những hầm biogas theo đúng tiêu chuẩn mới được cấp phép”.

Thiện An

Tin đọc nhiều

Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh… Mỗi năm hoa đào nở Lại thấy ông đồ già…
Đà Nẵng triển khai kiến trúc ứng dụng Công nghệ thông tin ngành y tế UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành văn bản số...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...