Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 20/08/2015 15:22 PM (GMT+7)

Xây dựng nhiều dự án tiết kiệm năng lượng tại TP.HCM

Tiết kiệm điện trong chiếu sáng dân lập, trường học và bệnh viện đang là những dự án tiết kiệm năng lượng mà Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM triển khai phối hợp với UBND quận 10.

Chiều 19/8, Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM đã có buổi làm việc với UBND Quận 10 nhằm thống nhất triển khai một số ứng dụng khoa học công nghệ trên địa bàn quận trong thời gian sắp tới.

Ông Nguyễn Việt  Dũng, Giám đốc Sở KH&CN cho biết, trước mắt, Sở sẽ tiến hành tư vấn, lắp đặt và triển khai một số hạng mục về tiết kiệm năng lượng cho phía quận 10. Đồng thời, giao cho Trung tâm Tiết kiệm năng lượng là đơn vị chịu trách nhiệm chính.

Theo ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc Trung tâm Tiết kiệm năng lượng, số tiền chi trả cho ngành điện hiện nay của khu Văn phòng Ủy ban quận 10 tương đối lớn. Do đó, nếu được thông qua, Sở sẽ hỗ trợ lắp đặt một hệ thống điện năng lượng mặt trời công suất 20 kWh  tại khu Văn phòng này. Khi đi vào sử dụng, quận 10 có thể giảm được 15% chi phí tiền điện so với hiện nay.

Đối với hệ thống đèn chiếu sáng dân lập (người dân đóng tiền mua dây điện và bóng đèn, UB sẽ chi trả số tiền điện hàng tháng), hiện trên địa bàn quận 10 đang có khoảng 1.000 bộ đèn không sử dụng đèn compact. Ngoài việc hao hụt nhiều điện năng và hiệu suất chiếu sáng không cao, những trụ đèn này còn là nguy cơ tiềm ẩn về an toàn cháy nổ.

Do đó, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng đã đưa ra đề xuất thay thế toàn bộ hệ thống đèn này. “Dự kiến, ban đầu sẽ tiêu tốn khoảng 1 tỷ đồng cho 1.000 bóng đèn cũng như hệ thống dây điện... nhưng khi đi vào sử dụng, hệ thống mới có thể tiết kiệm được 35% chi phí tiền điện so với hệ thống cũ”.

Song song với đó, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng cũng đề xuất xây dựng mô hình thí điểm, cải tạo lại hệ thống điện, điều hòa không khí... trong một số trường học và bệnh viện trên địa bàn TP.HCM.

Xây dựng nhiều dự án tiết kiệm năng lượng tại TP.HCM - 1

Mô hình "Trường học xanh" được xây dựng thí điểm tại trường Tiểu học Lương Thế Vinh (quận 1)

Về bài toán kinh phí, ông Tước cho biết, phía Trung tâm có thể mời gọi một số nhà cung cấp thiết bị bỏ tiền ra trước để hoàn thành những dự án sẽ triển khai. Sau đó, hai bên sẽ có thỏa thuận với nhau về việc thu hồi vốn theo từng giai đoạn dựa trên lượng điện năng tiết kiệm được. 

Tại buổi làm việc, đại diện UBND quận 10 đánh giá cao những dự án mà phía Sở và Trung tâm Tiết kiệm năng lượng đề xuất. Đồng thời cho biết, sẽ nhanh chóng cho triển khai đánh giá, khảo sát lại hệ thống điện, trường học và bệnh viện trên địa bàn nhằm có sự phối hợp tốt nhất giữa hai bên. 

Thiện An

Tin đọc nhiều

Khi nào và bằng cách nào đại dịch Covid-19 sẽ kết thúc? Với 18 triệu người nhiễm Covid-19 trên khắp thế giới, nền...
Cài đặt ứng dụng công nghệ để tự bảo vệ mình trong mùa dịch Ngoài ứng dụng 'Khẩu trang điện tử', còn có nhiều phần mềm...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Siêu dự án của Elon Musk sẽ đặt dấu chấm hết cho ngành viễn thông? Công ty SpaceX của Elon Musk đang phát triển siêu dự án...