Tháng 03, 2018
Chủ nhật
Thứ Sáu, ngày 22/02/2013 17:01 PM (GMT+7)

Xây dựng trung tâm khử độc dioxin tại Đà Nẵng

Một Trung tâm khử độc dioxin sẽ được đầu tư xây dựng tại Đà Nẵng, nơi được xác định là bị nhiễm chất độc hóa học dioxin do quân đội Mỹ sử dụng trong những năm chiến tranh với số người bị nhiễm lên đến hàng triệu người…

Sáng hôm nay, 22/2, Văn phòng UBND TP. Đà Nẵng cho biết, UBND TP. Đà Nẵng đã đồng ý giao cho Hội Nạn nhân chất độc da cam TP Đà Nẵng tiến hành xúc tiến thành lập Trung tâm khử độc tố dioxin trực thuộc hội vào ngay trong năm 2013.

Hội nạn nhân chất độc da cam TP Đà Nẵng cho biết ngoài nguồn kinh phí từ ngân sách cấp, Hội sẽ vận động các nhà hảo tâm chung tay cùng xây dựng Trung tâm khử độc để phục vụ nạn nhân chất độc da cam tại TP Đà Nẵng và các tỉnh thành trong khu vực như mô hình Bệnh viện ung bứu Đà Nẵng đã được đưa vào hoạt động.

Trước đó, theo thông cáo báo chí của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam khẳng định: Ngày 19/2 vừa qua, Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố USAID đã ký hợp đồng với Công ty TerraTherm để thực hiện gói thầu xử lý dioxin tại sân bay Đà Nẵng của Việt Nam bằng công nghệ xử lý nhiệt.

Công nghệ xử lý của TerraTherm có vai trò then chốt trong dự án do Hoa Kỳ tài trợ nhằm làm sạch ô nhiễm dioxin ở các khu vực trong sân bay Đà Nẵng - nơi từng được sử dụng để cất trữ và nạp hóa chất khai quang trong chiến tranh ở Việt Nam.

USAID đang phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam và các nhà thầu khác để thực hiện dự án này đến năm 2016. USAID lựa chọn công nghệ khử hấp thu nhiệt trong mố (IPTD) của TerraTherm để xử lý khoảng 73.000m khối đất và bùn tại sân bay Đà Nẵng.

Thông cáo cũng cho biết, công nghệ IPTD được sử dụng có khả năng xử lý an toàn và hiệu quả đất ô nhiễm để đáp ứng các tiêu chuẩn làm sạch của Việt Nam như đã được chứng minh trong các dự án có quy mô tương tự tại Hoa Kỳ. Công ty TerraTherm đang phối hợp với Krüger/VWS-VN để triển khai dự án này.

Theo Vũ Trung (Vietnamnet)

Tin đọc nhiều

Tiết lộ gia thế “khủng” của tân Giám đốc Facebook Việt Nam Lê Diệp Kiều Trang Đảm nhiệm vị trí CEO Facebook Việt Nam, Lê Diệp Kiều Trang...
Đổi mới sáng tạo là một trụ cột mới trong quan hệ Việt Nam - Australia Thông qua sự kiện, Australia và Việt Nam có thể khai thác...
Nauy xây thành phố đầu tiên trên thế giới chỉ sử dụng năng lượng sạch Hai công ty kiến trúc Haptic và Nordic (của Nauy) vừa công...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...