Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 03/09/2014 04:51 AM (GMT+7)

Xây dựng tường lửa bảo vệ máy tính toàn diện

Virus và các chương trình phá hoại (Spyware, Malware,…) đã trở thành vấn nạn lớn mà mỗi người sử dụng máy tính để cần phải quan tâm.

Khi bị các thủ phạm này xâm nhập vào máy tính thì hậu quả để lại thật khó mà lường trước được. Tất nhiên, có rất nhiều cách để bảo vệ máy tính của mình khỏi các tác nhân này, như cài một phần mềm diệt virus, thiết lập tường lửa. Tuy nhiên, lựa chọn công cụ nào để “trao mặt gửi vàng” thì không dễ.

ThreatFire là sản phẩm của hãng PC Tools nổi tiếng với các công cụ hệ thống. Với ThreatFire, máy tính của bạn sẽ được bảo vệ với một tường lửa đa năng và vững chắc nhất. Các bạn tải phiên bản miễn phí của chương trình ThreatFire tại đây.

Xây dựng tường lửa bảo vệ máy tính toàn diện - 1

Chương trình này được thiết kế gồm các thẻ chức năng bên trái giao diện, bạn chỉ việc chọn vào các nhóm chức năng và thiết lập như hướng dẫn sau:

Security Status: Trạng thái các thành phần bảo mật

- Worldwide Detection: Đây là nơi hiển thị danh sách các Malware, Adware mới nhất đã được phát hiện ở khắp nơi trên thế giới. Đặc biệt, khi nhấn chuột vào tên của một mã độc trong danh sách thì bản đồ bên phải sẽ hiển thị nơi tồn tại có mặt của chúng, thông qua các chấm đỏ.

- Protection Statistics: Thống kê về số lượng Malware, ứng dụng đọc hại,… đã được ThreatFire phát hiện, vô hiệu hóa. Các số liệu thống kê được phân loại theo các khoản thời gian: Today (Ngày hiện tại), Last 7 Days (Một tuần trước), Last 30 Days (1 tháng trước), Last 90 Days (3 tháng trước), hay Total (Tất cả).

- System Status: Thông tin hiện tại của chương trình, gồm Version is Current (Phiên bản hiện tại), Last update was less than 1 day ago (Lần cập nhật cơ sở dữ liệu cho chương trình trước đó ít nhất một ngày).

News: Cung cấp những tin tức mới nhất về chương trình này, cũng như trên cộng đồng Internet về virus,…

Start Scan: Đây là một chức năng mà tất cả các chương trình bảo vệ máy tính khỏi mã độc đều có.

- Bạn chọn thẻ Rootkit Scan, rồi chọn một trong 2 cách quét: Intelli-Scan (Quét nhanh với chế độ quét thông minh đã được nhà cung cấp thiết lập) cho chương trình) và Full Scan (Quét toàn bộ hệ thống). Lần đầu tiên sử dụng chương trình, bạn nên sử dụng chức năng này.

- Còn thẻ PC Tools Antivurs sẽ giới thiệu đến bạn phiên bản diệt virus miễn phí cũng của hãng này là AntiVirus Free Edition. Bạn nhấn Download để tải về cài đặt và sử dụng cùng với ThreatFire thì hiệu quả sẽ rất cao.

Threat Control: Tùy chọn cho các mã độc đã được tìm thấy. Tất cả các mã độc được phát hiện sẽ được phân trong 3 nhóm: Allow (cho phép hoạt động bình thường), Denied (vô hiệu hóa) hay Quarantined (đưa vào danh sách kiểm định). Ngoài ra, lịch sử các lần quét hệ thống cũng được hiện thị trong thẻ Protection Log.

Advanced Tools: Đây là nơi chưa rất nhiều các thiết lập hữu ích cho hoạt động của ThreatFire.

- Thẻ Advanced Rule Settings: Các thiết lập nâng cao để điều khiển hoạt động của chương trình tốt hơn.

- System Activity Monitor: Thông tin về các ứng dụng, dịch vụ đang chạy nền trong Windows.

Settings: Đây cũng là một vùng thiết lập thông số hoạt động cho chương trình. Đa dạng nhất là trong thẻ General với các tùy chọn:

- ThreatFire Protection: Trạng thái hoạt động. Nếu trạng thái hiện thị là Off thì bạn cần nhấn vào Turn On ThreatFire Protection, còn nếu hiện On thì nên để mặc định.

- Sensitivity Level: Cấp độ bảo mật, gồm 5 cấp độ. Chế độ an toàn nhất là 5, bạn tùy chọn bằng thanh trượt bên phải giao diện.

- Default Action: Thiết lập hoạt động mặc định cho chương trình khi phát hiện mã độc là Promt Me (hỏi trước), Allow (cho phép hoạt động), Quaratined (đưa vào danh sách kiểm định).

- Check for Updates: Chế độ cập nhật dữ liệu cho chương trình, gồm 3 phương thức cập nhật: Do not for updates (không cập nhật), Notify me about available updates (hỏi bạn khi có bản nâng cấp), Download and install updates (silently) (tải và cài đặt tự động), Download and install updates (notify me) (tải và cài đặt với một yêu cầu đến người dùng).

- Community Protection: Chức năng phát hiện mã độc không có trong cơ sở dữ liệu. Bạn chọn On cho chức năng này như với ThreatFire Protection.

- Program Language: Lựa chọn ngôn ngữ hiện thị cho chương trình, gồm 8 gói ngôn ngữ khác nhau (mặc định là English).

- Notices: Thiết lập cách hiện thị các thông báo đến người dùng, trong đó có thiết lập Show Security Status report every 14 days sẽ giúp bạn nhận báo cáo về hoạt động của chương trình sau mỗi 2 tuần.

Ngoài ra, trong mục Settings, còn có 2 thẻ chức năng rất hay là Quarantine và Scan. Với thẻ Quarantine, bạn có thể tạo một điểm phục hồi cho các thiết lập của hệ thống, đề phòng trường hợp xảy ra lỗi sau khi quét mã độc. Còn tại thẻ Scan cho phép bạn quét hệ thống theo lịch định sẵn. Đầu tiên, bạn đánh dấu vào Run a scheduled scan để kích hoạt chức năng, rồi thiết lập các thông số về thời gian quét (Time, một lần duy nhất – Once, mỗi ngày – Daily, mỗi tuần – Weekly, mỗi tháng, Monthly), chu kì lặp lại (Repeat), kiểu quét (Type, với 2 kiểu quét như trong mục Start Scan đã giới thiệu ở trên).

Ngọc Phạm

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Thiếu chuẩn cốt nền, và “điệp khúc”... nâng đường, nâng nhà Theo các chuyên gia, để phát triển đô thị bền vững thì trước...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...