Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 14/06/2015 13:22 PM (GMT+7)

Xe bus chạy bằng phân bò lập kỷ lục tốc độ

Chiếc xe có tên Bus Hound của công ty Reading Buses (Anh quốc) vừa lập kỷ lục tốc độ 123,57 km/h trên bãi thử xe Bedford's Millbrook Proving Ground.

Bus Hound này chạy bằng khí methane sinh học sinh ra từ phân bò. Thân xe được sơn hai màu đen trắng của loại bò Friesian, một giống bò sữa nổi tiếng ở châu Âu.

Hội Tính thời gian Anh quốc (UK Timing Association) đã chứng nhận kỷ lục vận tốc nói trên. Thông thường xe bus đều bị hạn chế tốc độ ở mức 90 km/h.

John Bickerton, kỹ sư trưởng công ty Reading Buses, nói công ty muốn rằng kỷ lục vừa đạt được sẽ giúp mọi người hiểu biết hơn về tính khả thi, công suất và tính tin cậy của loại xe bus chạy bằng phân bò này.

Xe bus chạy bằng phân bò lập kỷ lục tốc độ - 1

Martijn Gilbert, giám đốc điều hành Reading Buses (phải) và kỹ sư trưởng John Bickerton đứng trước chiếc xe Bus Hound.

“Chúng tôi đang thách thức các công ty xe bus khác phá kỷ lục vận tốc của chúng tôi; chúng tôi cố gắng không để cho họ vượt qua mình. Điều quan trọng nhất là chúng tôi muốn đạt được hình ảnh xe bus không bẩn, không hôi hám và không chạy chậm như rùa. Reading Buses có những chiếc xe bus hiện đại, tốc độ cao và công ty chúng tôi luôn đi đầu trong sáng tạo đổi mới. Thật là ấn tượng khi thấy xe bus chạy nhanh như gió trên đường,” Bickerton nói.

Nhiên liệu để chạy loại xe bus này làm từ chất thải của động vật - phân bò, thứ chất thải có rất nhiều ở Anh, một nước nuôi nhiều bò sữa. Chất thải được nghiền vụn trong một quá trình công nghệ gọi là tiêu hóa yếm khí (anaerobic digestion), qua đó làm ra khí đốt sinh học, sau đấy đem hóa lỏng thành dung dịch. Loại nhiên liệu sinh học này được chứa trong bảy thùng đặt trên mui xe bus.

Cái tên Bus Hound đặt cho chiếc xe bus nói trên được truyền cảm hứng từ chiếc xe siêu âm Bloodhound đang đặt mục tiêu chạy với tốc độ kỷ lục hơn 1.609 km/h vào năm 2016.

Theo Tia Sáng

Tin đọc nhiều

Những người trẻ TP.HCM sáng tạo để đột phá Nhằm chung tay biến nơi mình đang sinh sống thành một thành...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Nữ sinh 19 tuổi dùng trí tuệ nhân tạo để dọn rác trên vũ trụ bao la Để giúp các phi hành gia được an toàn hơn khi làm việc ở vũ...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...