Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 21/11/2017 20:51 PM (GMT+7)

Xe bus chạy bằng xăng làm từ bã cà phê

Một loại xăng sinh học làm từ bã cà phê đang được sử dụng cho những chiếc xe bus 2 tầng màu đỏ- biểu tượng của thủ đô London, nước Anh.

Loại nhiên liệu thân thiện với môi trường này được phát triển bởi Công ty Bio-bean của Anh với sự hỗ trợ về tài chính và kỹ thuật của Tập đoàn dầu mỏ Shell.

Để sản xuất xăng sinh học này, Bio-bean đã hợp tác với hàng nghìn cửa hàng cà phê tại Anh để thu thập bã cà phê. Thông thường, một người dân London uống nhiều hơn 2 ly cà phê mỗi ngày, do đó có khoảng 200.000 tấn bã cà phê bị bỏ đi mỗi năm.

Xe bus chạy bằng xăng làm từ bã cà phê - 1

Ảnh minh họa

Thay vì bị đưa đến các bãi chôn lấp, bã cà phê được thu gom, tái chế và biến thành nhiên liệu sinh học, rồi trộn với dầu diesel thông thường với tỷ lệ 20%, tạo ra nhiên liệu hỗn hợp B20. Dự tính, số bã cà phê bị bỏ đi đủ để cung cấp năng lượng cho khoảng 1/3 mạng lưới xe bus hoạt động ở London sử dụng nhiên liệu hỗn hợp B20 này.

Bio-bean kỳ vọng loại nhiên liệu mới sẽ được sử dụng rộng rãi ở khắp nước Anh trước khi bao phủ châu Âu hay Mỹ. Tuy nhiên, vấn đề khó khăn nhất hiện nay chính là tìm nguồn cung bã cà phê.

Với sự hỗ trợ của Shell, Bio-bean đang tìm cách đẩy mạnh dự án sản xuất nhiên liệu sinh học của mình. Và với hàng triệu tấn bã cà phê được thải ra trên toàn thế giới mỗi năm, họ hy vọng bã cà phê sẽ được tận dụng để sản xuất ra nguồn năng lượng sạch, góp phần cắt giảm đáng kể lượng khí thải carbon trên toàn cầu.

Bio-bean được thành lập vào năm 2013 và đã nhận được vốn đầu tư từ Chính phủ Anh, Tập đoàn Shell và một số nhà đầu tư tư nhân. 

Trong bối cảnh dư luận phản đối việc sử dụng thực phẩm để làm nhiên liệu thì các công ty đã chuyển hướng sang nhiên liệu sinh học làm từ phế phẩm như dầu ăn đã qua sử dụng hay các loại cây không ăn được. Hiện nay, tại một số nơi ở Mỹ và Nam Mỹ, người ta tận dụng thân cây mía và ngô để làm ethanol dùng cho động cơ đốt trong.

Theo Lâm Hoàng (Báo Chính phủ)

Tin đọc nhiều

Đuổi rắn bằng chế phẩm rẻ tiền, an toàn cho cả người lẫn rắn Không chỉ an toàn, Cr.12 còn có ưu điểm là chỉ có tác dụng...
Cổng Ngọ Môn ở Huế sẽ được tẩy rêu bằng công nghệ hiện đại Dự án làm sạch Cổng Ngọ Môn sẽ sử dụng các máy phun rửa áp...
Giải quyết ngập nước, hỗ trợ kinh doanh... bằng ứng dụng GIS Những sản phẩm này hoàn toàn có khả năng mở rộng, sẵn sàng...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...