Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 14/02/2013 19:50 PM (GMT+7)

Xếp hàng mua hệ thống chống tên lửa S-400

Phát biểu trước báo giới ngày 13/2 tại Moscow, Tổng giám đốc công ty Rosoboronexport Anatoly Isaikin cho biết, nhiều nước đã xếp hàng đến năm… 2021 để mua hệ thống chống tên lửa S-400 của Nga.

Khách hàng nước ngoài đầu tiên của S-400 Triumph sẽ là Belarus, Kazakhstan, và tiếp theo có thể là Trung Quốc, nhưng việc chuyển giao sẽ phải diễn ra sau ít nhất 4 năm nữa, tức là 2017.

Trong danh sách, Thổ Nhĩ Kỳ cũng được nhắc tới như một khách hàng tiềm năng của S-400 Triumph.

Tuy nhiên, theo những nguồn tin công khai, S-400 Triumph của Nga đã có mặt ở một số nước với các biến thể khác nhau dưới sự hỗ trợ về mặt kỹ thuật của Cục thiết kế trung ương Nga Almaz.

Giá của mỗi tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại S-400 Triumph không dưới 500 triệu USD.

Xếp hàng mua hệ thống chống tên lửa S-400 - 1

S-400 Triumph trong một buổi duyệt binh của các lực lượng vũ trang Nga

Trước đó, đến giữa năm 2012, các nguồn tin vẫn khẳng định, Bộ Quốc phòng Nga không có kế hoạch xuất khẩu hệ thống S-400 và chúng sẽ chỉ được sản xuất nhằm trang bị cho lực lượng vũ trang Nga.

Được biết, hiện Nga có 4 trung đoàn tên lửa S-400 Triumph, bao gồm 2 trung đoàn ở Elektrostal và Dmitrov thuộc quân khu Moscow, 1 trung đoàn cho Hạm đội Baltic và 1 trung đoàn cho quân khu phía Đông.

Dự kiến đến năm 2020, lực lượng vũ trang Nga sẽ được trang bị 28 trung đoàn tên lửa S-400, bao gồm hai tiểu đoàn, chủ yếu được triển khai bảo vệ vùng ven biển và biên giới Nga.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph là hệ thống thế hệ mới tầm xa và tầm trung, được thiết kế để tiêu diệt tất cả các phương tiện tấn công phòng không vũ trụ hiện tại và tương lai, máy bay trinh sát, máy bay chiến lược và chiến thuật, tên lửa chiến thuật và tên lửa đạn đạo tầm trung, mục tiêu siêu thanh và máy bay giám sát radar và máy bay điều khiển.

S-400 Triumph (NATO đặt tên SA-21 Growler) là phiên bản nâng cấp từ hệ thống tên lửa đất đối không lưỡng tầm (tầm trung và tầm xa) đất đối không (Surface to Air Missile – SAM) S-300.

Trước đây S-400 Triumph được biết đến với cái tên S-300PMU-3 tích hợp nhiều tính năng kỹ chiến thuật vượt trội, hơn hẳn so với các phiên bản S-300 trước đó như S-300PMU1, S-300PMU2. S-300V… với tầm bắn hiệu quả lớn gấp 2 lần hệ thống tên lửa Patriot MIM-104 của quân đội Mỹ.

Xếp hàng mua hệ thống chống tên lửa S-400 - 2

Hệ thống tên lửa đất đối không S-400 Triumph có thể phát hiện được các mục tiêu trên không ở cự ly cách xa 250 dặm (400 km) như các loại phi cơ ném bom - chiến đấu, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo.

S-400 Triumph được thiết kế để phóng tên lửa theo chiều thẳng đứng, tương tự như hệ thống S-300. Sau khi phóng tên lửa bay theo hướng nghiêng phía mục tiêu định tiêu diệt, như vậy có thể đáp trả các đòn tấn công tập kích đường không của địch trên mọi hướng.

Sử dụng phương pháp này là giải pháp tối ưu cơ cấu phóng tên lửa, đồng thời giảm được thời gian chuyển hướng bắn của tên lửa, chính vì vậy thời gian chuẩn bị phóng được rút ngắn tới mức tối đa.

Theo An Huy (Tiền Phong)

Tin đọc nhiều

Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh… Mỗi năm hoa đào nở Lại thấy ông đồ già…
Sinh viên chế robot tự hành nói tiếng Việt với giá bất ngờ Sản phẩm robot tự hành thông minh được nhóm thầy trò khoa Cơ...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...