Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 24/09/2015 06:02 AM (GMT+7)

Xét nghiệm máu không đau với miếng dán nano

Một phương pháp xét nghiệm máu không đau, không chảy máu, không tiêm chích đã được các nhà khoa học Úc thực hiện bằng miếng dán nano.

Các nhà nghiên cứu ở Úc đã phát triển một loại miếng dán kết nối với những mũi kim rất nhỏ có kích thước hiển vi. Loại miếng dán này có thể giúp xác định rất nhanh và hoàn toàn không gây đau đớn nhằm tìm ra các loại protein mang mầm bệnh trong máu. Phương pháp mới này mang nhiều tiềm năng thay thế cho phương pháp xét nghiệm máu cổ điển là dùng kim tiêm lấy mẫu máu và đồng thời làm giảm đi lượng lớn thời gian chờ đợi để phân tích mẫu máu trong phòng thí nghiệm.

Miếng dán kiểm tra mẫu máu này dựa trên công nghệ của một loại miếng dán tương tự có chức năng đưa vắc xin vào da mà không cần phải qua tiêm chích. Miếng dán nano với chức năng chẩn đoán bệnh được phát triển nhằm kiểm tra và phát hiện một số bệnh dịch như sốt rét hay bệnh sốt dengue (dengue fever). Đây là những loại bệnh lây lan phổ biến ở những vùng hẻo lánh và ở những quốc gia đang phát triển, nơi mà người dân không đủ phương tiện để lấy máu và kiểm tra xét nghiệm thường xuyên.

Xét nghiệm máu không đau với miếng dán nano - 1

Nguồn : Vaxxas

"Ý tưởng của phương pháp này là bạn đơn giản chỉ cần đặt miếng dán lên da và nó sẽ cho ra kết quả dựa trên những gì tìm thấy trong máu của bạn,” theo lời của Simon Corrie, một trong những nhà nghiên cứu đến từ Đại học Queensland. “Cấu trúc của miếng dán bố trí những cây kim siêu nhỏ với kích thước nano có thể tóm lấy được những phân tử protein đang lưu thông khắp cơ thể và xét nghiệm chúng như cách xét nghiệm một mẫu máu bình thường.”

Một khi miếng dán đã hoàn thành xong nhiệm vụ phân tích, các nhà khoa học sẽ tháo chúng ra khỏi da của người xét nghiệm và đổ lên miếng dán một loạt các thuốc thử đặc biệt nhằm xác định một số tính chất đăc thù. (specially formulated detection reagents).

Miếng dán nhìn giống như một con chip nhỏ được làm từ các tấm đế bằng silicon mạ vàng. Nó sẽ liên kết với vô số những cây kim nano với kích thước siêu nhỏ. Chính vì thế bạn sẽ không cảm thấy bất kì một điều gì khi bị những cây kim này đâm qua da. Miếng dán có thể xác định sự tồn tại của protein mang mầm bệnh trong vòng chỉ một giờ. Điều này có nghĩa rằng, nếu bạn có thể mua miếng dán này ở ngoài thị trường, thì bạn sẽ không còn thấy cảnh những bác sĩ đa khoa (GP - general practioner) lấy máu của bạn và bạn phải trở lại bệnh viện vài ngày sau để lấy kết quả. Giờ đây, bạn chỉ cần gắn miếng dán lên da và đi ăn trưa trong lúc chờ đợi kết quả xét nghiệm.

Miếng dán xét nghiệm máu đã có những thử nghiệm thành công trên chuột. Và trong tương lai xa hơn, những miếng dán này sẽ được làm từ nhựa hay polime, thay vì bằng silicon mạ vàng như hiện nay nhằm làm giảm chi phí và phù hợp cho việc sản xuất với số lượng lớn.

Bên cạnh việc cải thiện mức độ an toàn và hiệu quả của các miếng dán, các nhà nghiên cứu hiện đang phát triển thêm một thiết bị mới gọi là “tấm thẻ xác định chất lỏng siêu vi” (micro-fluidic detection card).

“Chúng tôi sẽ gắn những miếng dán chẩn đoán có chức năng khác nhau vào tấm thẻ. Chúng sẽ tự động thực hiện các bước lọc và xét nghiệm các chất lỏng như máu và nước tiểu. Chính vì thế, bạn sẽ không cần đến bệnh viện và phòng thí nghiệm để làm những công việc xét nghiệm như thế này nữa,” theo lời của Corrie. “Ví dụ trong trường hợp chữa trị bệnh sốt rét, việc xét nghiệm sớm căn bệnh có thể giúp ngăn chặn những phương pháp chữa trị quá liều ở những bệnh nhân không bị mắc bệnh. Việc chữa trị quá liều thường dẫn đến tình trạng kháng thuốc và một trong những vấn đề lớn nhất hiện nay trong việc phòng chống bệnh sốt rét là các virut bệnh luôn có khả năng chống lại các loại thuốc hiện có.”

Các miếng dán nano hiện đang trở thành một trong những đề tài tập trung nghiên cứu  của các nhà khoa học trong những năm gần đây. Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đang phát triển những miếng dán có chứa hóc môn insulin cho các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, giúp thay thế cho phương pháp tiêm thuốc trực tiếp hằng ngày. Một số loại miếng dán vắc xin sẽ có những thử nghiệm lâm sàng vào năm 2017. Vào cuối năm nay, một loại thiết bị tương tự như một miếng dán nhỏ được công bố là sẽ giúp ngăn chặn và chữa trị chứng dị ứng dầu đậu phộng, bằng cách lén tiêm vào người bệnh nhân một lượng nhỏ tinh chất dầu đậu phộng mà không gây ra cảm giác đau đớn.

Những bước phát triển và thành tựu này sẽ giúp tạo ra một sự thay đổi rất lớn đối với những người dân sống ở những vùng hẻo lánh trên thế giới, nơi không có những biện pháp xét nghiệm màu cũng như tiêm vắc xin an toàn và hiệu quả.

Phan Thanh

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh… Mỗi năm hoa đào nở Lại thấy ông đồ già…
Năm nhuận là gì? Tại sao tháng 2 chỉ có 28 hoặc 29 ngày? Năm 2020 này chúng ta có đến 366 ngày và nó được gọi là năm...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...