Tháng 06, 2018
Chủ nhật
Thứ Năm, ngày 14/06/2018 11:23 AM (GMT+7)

Xét nghiệm vitamin D đơn giản, nhanh chóng nhưng có thể phòng tránh ung thư

Tại Việt Nam, tỉ lệ thiếu vitamin D ở nữ giới là khoảng 46% và nam là 20%. Những người bị thiếu hụt vitamin D có nguy cơ bị ung thư vú, ung thư đại tràng, ung thư tiền liệt tuyến, bệnh tim mạch… cao hơn những người bình thường.

Vitamin D rất cần thiết cho sự hấp thu canxi và phát triển hệ xương của cơ thể. Thiếu hụt vitamin D có thể gây mềm xương, gãy xương ở trẻ em hoặc nhuyễn xương ở người lớn. Nhiều nghiên cứu cho thấy người thiếu vitamin D có nguy cơ bị ung thư vú, ung thư đại tràng, ung thư tiền liệt tuyến, bệnh tim mạch… cao hơn những người bình thường. Tuy nhiên, vấn đề bổ sung vitamin D trong cộng đồng chưa được quan tâm đúng mức.

Xét nghiệm vitamin D đơn giản, nhanh chóng nhưng có thể phòng tránh ung thư - 1

Kỹ thuật viên tại Khoa Xét nghiệm Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM.

Một số nghiên cứu tại Việt Nam cho thấy tỉ lệ thiếu vitamin D ở nữ giới khoảng 46% và ở nam là 20%. Tại một số quốc gia châu Á khác như Malaysia, tỉ lệ thiếu vitamin D được ghi nhận khá cao, khoảng 67,4%. Tuy nhiên, từ nhận thức về tầm quan trọng của vitamin D chưa cao, cũng như số liệu về tình trạng thiếu hụt vitamin D tại Việt Nam chưa được công bố rộng rãi nên vấn đề bổ sung vitamin D trong cộng đồng chưa được quan tâm đúng mức.

Xét nghiệm vitamin D được thực hiện tại đa số các bệnh viện với phương thức chạy trên máy tự động đơn giản, thời gian trả kết quả nhanh chóng, chính xác. Tuy nhiên, do nhận thức của người bệnh cũng như tính chủ động trong cảnh báo những hệ lụy thiếu vitamin D chưa cao nên việc xét nghiệm vitamin D chưa được phổ biến tại các bệnh viện.

Theo PGS TS BS. Nguyễn Thị Băng Sương - Trưởng khoa Xét nghiệm Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD), tình trạng thiếu hụt Vitamin D lâu dài sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.

"Để phát hiện thiếu vitamin D, người bệnh cần được làm xét nghiệm đánh giá nồng độ vitamin D trong máu bằng cách định lượng 25-Hydroxyvitamin D. Có nhiều hướng dẫn khác nhau về định nghĩa giảm hay thiếu vitamin D trong máu, phổ biến là thiếu hụt vitamin D có thể dẫn đến còi xương ở trẻ em và nhuyễn xương ở người lớn với nồng độ 25-Hydroxyvitamin D dưới 12ng/ml, nồng độ 25-Hydroxyvitamin D từ 12 ng/ml đến dưới 20 ng/ml được xem là chưa đủ cho xương và các cơ quan khác của cơ thể... Do đó, cần thiết phải định lượng nồng độ vitamin D trong máu để có một đánh giá chính xác và được bác sĩ theo dõi, điều chỉnh phù hợp.”

"Kết quả xét nghiệm là cơ sở quan trọng để các bác sĩ chẩn đoán chính xác bệnh, từ đó có kế hoạch điều trị phù hợp và triệt để cho người bệnh”, BS Sương cho biết thêm.

An Nhiên

Tin đọc nhiều

Youth Co:Lab - Chất xúc tác đổi mới sáng tạo cho thanh niên khởi nghiệp Chương trình nhằm thúc đẩy, truyền cảm hứng và hỗ trợ thanh...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...