Tháng 08, 2018
Thứ năm
Thứ Năm, ngày 06/08/2015 17:09 PM (GMT+7)

Giải thưởng Hồ Chí Minh là động lực giúp nhà khoa học sáng tạo

Sáng 6/8, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội nghị phổ biến, triển khai kế hoạch tổ chức giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước về khoa học công nghệ.

Theo đó, Việc xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ sẽ được cơ sở tổ chức xét tặng từ 01/12/2015.

Hội đồng cấp Bộ tổ chức xét tặng giải thưởng từ ngày 05/01/2016 và hoàn thành trước ngày 28/02/2016. Bộ Khoa học và công nghệ (KH&CN) nhận hồ sơ đề nghị xét tặng giải thưởng cấp Nhà nước kết thúc vào ngày 05/3/2016. Hội đồng cấp Nhà nước tổ chức xét tặng giải thưởng từ ngày 10/3/2016 và hoàn thành trước ngày 12/6/2016.

Giải thưởng Hồ Chí Minh là động lực giúp nhà khoa học sáng tạo - 1

Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân cho biết: Công trình được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ là công trình khoa học tiêu biểu, có giá trị cao về khoa học và công nghệ, hiệu quả kinh tế xã hội, có ảnh hưởng rộng lớn, lâu dài trong đời sống, là kết quả của sự dày công nghiên cứu, cống hiến trí tuệ và tài năng của các nhà khoa học phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ được xét tặng và công bố 05 năm một lần, vào dịp kỷ niệm ngày Quốc khánh 02/9 hàng năm.

Bộ trưởng cũng tin tưởng giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước về KHCN sẽ là động lực thúc đẩy những người làm khoa học nỗ lực, sáng tạo hơn nữa để có được các công trình, giải thưởng xuất sắc, có tính ứng dụng cao, mang lại hiệu quả kinh tế xã hội rộng lớn, đóng góp cho thành công trong công cuộc hội nhập của đất nước với thế giới.

Ông Đặng Quang Huấn, Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng, Bộ KH&CN cho biết, lần này có 5 nội dung mới so với những quy định của bốn đợt xét tặng giải thưởng trước đây.

Theo đó căn cứ pháp lý xây dựng Nghị định 78/2014/NĐ-CP dựa trên quy định Điều 66, Điều 67 và Điều 68 Luật thi đua, khen thưởng năm 2003, Luật sửa đổi, bổ sung Luật thi đua, khen thưởng năm 2013 và Luật KHCN năm 2013.

Lần này, tác giả công trình được tặng giải thưởng đó là được nhận tiền thưởng từ ngân sách nhà nước với số tiền thưởng tương đương 270 lần mức lương cơ sở tại thời điểm có quyết định giải thưởng (đối với giải thưởng Hồ Chí Minh); 170 lần mức lương cơ sở tại thời điểm có quyết định giải thưởng (đối với giải thưởng Nhà nước). Ngoài ra quyền lợi nêu trên, tác giả còn được hưởng các quyền lợi khác có liên quan đến giải thưởng.

Ông Huấn cũng cho biết: Điều kiện xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước về KHCN, bao gồm: Công trình đề nghị xét tặng giải thưởng phải có hồ sơ hợp lệ, được công bố theo quy định (trừ các công trình có nội dung liên quan đến bí mật Nhà nước), được ứng dụng tại Việt Nam.

Thời gian công trình được công bố hoặc ứng dụng trong thực tiễn ít nhất là 3 năm hoặc công trình được ứng dụng đổi mới sáng tạo có hiệu quả ít nhất 1 năm tính đến thời điểm cơ quan chủ trì tổ chức xét tặng giải thưởng nhận hồ sơ công trình đề nghị xét tặng; Tính đến thời điểm xét tặng giải thưởng, tác giả công trình không vi phạm quy định tại Điều 8 Luật Khoa học và công nghệ.

Đến thời điểm hiện nay, nhà nước đã tiến hành tổ chức xét tặng và trao giải thưởng Hồ Chí Minh về KH&CN 4 lần qua các năm 1996, 2000, 2005, 2010 và giải thưởng Nhà nước về KH&CN 3 lần vào các năm 2000, 2005 và 2010.

Đã có 79 công trình, cụm công trình KH&CN được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh và 133 công trình, cụm công trình KH&CN được tặng Giải thưởng Nhà nước về KH&CN.

Hải Lâm

Tin đọc nhiều

Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Chiếc quạt 'hi-fi', tự động chạy nhanh chậm theo... thời tiết Chiếc quạt chạy bằng năng lượng mặt trời, có khả năng tự...
Đốt vàng mã: Đừng xúc phạm cõi âm "Gửi máy bay cho người đã khuất là có tội, nhưng người trần...
Tại sao con người không thể thuần hóa ngựa vằn? Trong nhiều đặc điểm, ngựa vằn cũng giống như những con ngựa...