Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 09/12/2015 19:30 PM (GMT+7)

Xuất hiện bức chân dung được cho là Mona Lisa đích thực

Pascal Cotte – một nhà khoa học người Pháp tin rằng hình ảnh ẩn bên dưới bức Mona Lisa mới chính là nàng Lisa nguyên bản của danh họa Leonardo, còn nhân vật trong bức chân dung được trưng bày suốt hơn 500 năm qua trên thực tế lại là một người phụ nữ khác.

TPO - Pascal Cotte – một nhà khoa học người Pháp tin rằng hình ảnh ẩn bên dưới bức Mona Lisa mới chính là nàng Lisa nguyên bản của danh họa Leonardo, còn nhân vật trong bức chân dung được trưng bày suốt hơn 500 năm qua trên thực tế lại là một người phụ nữ khác.

Xuất hiện bức chân dung được cho là Mona Lisa đích thực - 1

Leonardo da Vinci được cho là vẽ bức tranh này trong thời gian từ năm 1503 và 1517 trong khi làm việc tại Florence và sau đó tại Pháp. Kể từ khi bức tranh trở nên nổi tiếng, đã có không ít luồng ý kiến tranh cãi về danh tính của người phụ nữ trong tranh.

Tính đến thời điểm hiện tại thì ý kiến cho rằng đó là chân dung của Lisa Gherardini (vợ của một nhà buôn tơ lụa người Florentine) vẫn được đông đảo mọi người chấp nhận.

Tuy nhiên, phát hiện mới của nhà khoa học Pascal Cotte nếu chính xác có thể sẽ khiến quan điểm này phải thay đổi, và bức tranh Mona Lisa thậm chí có thể sẽ phải đổi tên.

Ông tin rằng hình ảnh ẩn bên dưới bức Mona Lisa mới chính là nàng Lisa nguyên bản của danh họa Leonardo, còn bức chân dung có tên Mona Lisa được trưng bày suốt hơn 500 năm qua thực tế lại là một người phụ nữ khác, không phải nàng La Joconde mà mọi người vẫn thường chiêm ngưỡng.

Thay vì được vẽ với ánh mắt nhìn thẳng như nàng Mona Lisa, thì người phụ nữ này lại có ánh nhìn xa xăm. Cổ áo cũng trễ nải hơn so với Mona Lisa, khoe bờ vai trắng ngần.

Đặc biệt, gương mặt của người phụ nữ này khá buồn, không có dấu vết gì của nụ cười bí ẩn vẫn gắn liền với nàng Mona Lisa.

Xuất hiện bức chân dung được cho là Mona Lisa đích thực - 2

Bức chân dung ẩn dưới nàng Mona Lisa

Để bảo vệ phát hiện của mình, ông Pascal Cotte cho biết kĩ thuật được ông sử dụng để nghiên cứu tuyệt phẩm Mona Lisa là chiếu ánh sáng cường độ cao lên bức tranh rồi đo các bước sóng phản xạ để có thể “bóc tách các lớp của bức tranh như bóc hành”.

Sau đó, ông đã dựng lại quá trình hình thành nên bức họa Mona Lisa kể từ khi còn là một tấm voan trắng cho đến khi trở thành một bức tranh hoàn chỉnh.

Xuất hiện bức chân dung được cho là Mona Lisa đích thực - 3

Công nghệ ánh sáng được sử dụng để quét bức chân dung Mona Lisa.

Xuất hiện bức chân dung được cho là Mona Lisa đích thực - 4

Nhà khoa học Pascal Cotte cho rằng rất có thể bức chân dung được gọi là Mona Lisa mà công chúng vẫn chiêm ngưỡng suốt hàng trăm năm qua thực chất không phải nàng Mona Lisa.

Tuyên bố này của ông Pascal Cotte đã vấp phải sự phản đối của Martin Kemp, giáo sư danh dự của bộ môn Lịch sử Nghệ thuật tại Đại học Oxford.

“Tôi không tin rằng đó là hai bức họa khác nhau của hai người phụ nữ khác nhau. Mà bức họa mới được phát hiện ấy thực chất chỉ là bản nháp trước khi Leonardo da Vinci hoàn thiện bức tranh nổi tiếng. Mona Lisa chính là Lisa”, giáo sư Kemp khẳng định.

Bảo tàng Louvre – nơi hiện đang trưng bày bức họa Mona Lisa đã từ chối bình luận về kết luận gây sốc của nhà khoa học Pascal Cotte.

“Có lẽ lãnh đạo Bảo tàng Louvre không muốn phải thay đổi tên của bức họa Mona Lisa. Họ không muốn chấp nhận rằng: người trong tranh thực chất không phải là Mona Lisa.” - sử gia nghệ thuật Andrew Graham-Dixon nói.

Theo Minh Hạnh (Tiền Phong)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Nguyệt thực nửa tối và nhật thực hiếm gặp xảy ra trong tháng 6 Trong tháng 6 này, Việt Nam sẽ quan sát được cùng lúc cả hai...
Việt Nam chế tạo hợp kim nhôm làm cáp điện, thay thế hàng nhập khẩu Cáp diện dùng hợp kim nhôm 6201 có nhiều ưu điểm nổi trội,...
Thiết bị hỗ trợ trẻ tự kỷ đầy nhân văn của sinh viên Đà Nẵng “Chúng em nghĩ mình cần phải làm một điều đó nhân văn để...