Tháng 09, 2018
Thứ tư
Thứ Tư, ngày 08/04/2015 00:46 AM (GMT+7)

Xuất hiện pin công nghệ mới sạc siêu tốc độ

Đã bao giờ bạn nghĩ ra smartphone của mình sẽ có thể sạc cực nhanh trong vòng 1 phút? Điều bạn nghĩ bây giờ đã không còn trong tưởng tượng. Các nhà nghiên cứu trường Đại học Stanford đã làm được một phát minh như vậy.

Ngoài việc sạc siêu nhanh, các mẫu thử nghiệm pin-nhôm của Đại học Stanford còn có hiệu suất khá cao, tuổi thọ được kéo dài hơn và dĩ nhiên, chi phí cho nó cũng ít hơn. Điều này đã mở ra tương lai tươi sáng dành cho các thiết bị di động.

Xuất hiện pin công nghệ mới sạc siêu tốc độ - 1

Những viên pin Lithium-ion như thế này sẽ chỉ còn trong quá khứ?

Ngoài ra, các thử nghiệm còn cho thấy pin-nhôm có độ bền cao và không phát nổ như pin Lithium-ion ngay cả khi bị khoan 1 lỗ xuyên qua viên pin này. Giáo sư Đại học Stanford - Hongjie cùng với một số đồng nghiệp của mình cho biết: Pin được tạo thành từ hai điện cực, một cathode điện tích dương và một anode điện tích âm được làm bằng nhôm. Tế bào này kết hợp nhôm anode và cathode graphite, cùng với một chất lỏng điện phân được chứa bên trong túi polymer bền bỉ.

Xuất hiện pin công nghệ mới sạc siêu tốc độ - 2

 Những viên pin thông thường dễ nổ sẽ không còn gặp với pin-nhôm mới

Thử nghiệm cho thấy rằng các tế bào nhôm-ion có thể xử lý 7500 chu kỳ sạc mà không mất bất kỳ công suất nào. Đó là một cải tiến lớn so mà pin nhôm đạt được trong các thử nghiệm trước đó (pin Lithium-ion thông thường chỉ đạt 1.000 chu kỳ sạc). Ngoài ra, các loại pin nhôm có thể uốn cong và gấp lại dễ dàng hơn để thiết kế smartphone trở nên mỏng hơn. Và dĩ nhiên là giá thành của loại pin này cũng sẽ rẻ hơn so với các loại pin thông thường.

Nếu như viên pin nhôm này có thể được thương mại hóa sớm, người dùng chắc chắn sẽ không phải lo lắng về dung lượng pin hiện trên smartphone của mình. Và các smartphone sẽ trở nên mảnh mai hơn, rẻ hơn các smartphone hiện nay.

Theo Trần Thịnh (Plo.vn/Phone Arena)

Tin đọc nhiều

Mẹo chơi game "Đuổi Hình Bắt Chữ" Những mẹo sau sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua các màn hình chơi...
Giải pháp toàn diện bảo quản nông sản tại Techmart 2018 Theo đại diện của EcO2, nồng độ oxy trong phòng bảo quản...
Hai sinh viên Việt Nam tham dự cuộc thi phân tích dữ liệu khu vực ASEAN Các bạn sinh viên cho rằng, hoạt động giao thương trên biển...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...