Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 27/05/2015 19:58 PM (GMT+7)

Ý kiến trái chiều quanh sự kiện ra mắt Bphone

Dù mới chỉ ra mắt chính thức được 2 ngày, nhưng chiếc điện thoại Bphone của hãng BKAV đã nhận không ít lời khen, tiếng chê từ cộng đồng yêu công nghệ.

Bên cạnh những nghi ngờ một số tính năng được cho là “nổ” của nhà sản xuất Bphone, cũng có nhiều sự ủng hộ từ cộng đồng mạng về việc sử dụng sản phẩm “Made in Vietnam” để nâng sản phẩm Việt lên tầm thế giới.

Mức giá và tính năng liệu đã tương xứng?

Trên diễn đàn về công nghệ khá nổi tiếng, bạn NgoDoanHaiLong nhận xét: “Vì chưa cầm thử chiếc Bphone trên tay nên chưa biết thế nào, nhưng coi mấy clip ra mắt sản phẩm trên mạng, tôi thấy đội ngũ lãnh đạo của BKAV nói sản phẩm của họ có nhiều cái nhất quá cũng hơi hoang mang. Cho dù là một sản phẩm được đầu tư kỹ lưỡng thế nào chăng nữa, cũng sẽ có những điểm mạnh, điểm yếu so với các dòng sản phẩm khác, nhất là ở Việt Nam khi công nghệ còn khá lạc hậu”.

Đồng tình, bạn Yeucongnghe cũng chia sẻ: “Biết là phải ủng hộ hàng Việt Nam, nhưng nghe ‘bác’ Quảng nổ quá, nào là chụp ảnh đẹp nhất, âm thanh tốt nhất, nghe nhiều đến mức cảm thấy có ác cảm với chiếc Bphone này”.

Ý kiến trái chiều quanh sự kiện ra mắt Bphone - 1

Ý kiến trái chiều quanh sự kiện ra mắt Bphone - 2

Dân công nghệ đang bình luận sôi nổi về các tính năng và giá tiền của Bphone

Đặc biệt, mức giá khởi điểm 9,9 triệu (chưa thuế VAT) cũng khiến nhiều người băn khoăn. “Nếu chiếc điện thoại này rơi vào mức 7 -8 triệu, chắc chắn mình sẽ mua để ủng hộ. Nhưng với mức giá gần 11 triệu đồng thì cần phải xem lại. Bởi bỏ ra một số tiền lớn đối với một sản phẩn chưa được đánh giá cao là hết sức mạo hiểm. Ở mức giá này, mình hoàn toàn có thể mua một chiếc điện thoại có thương hiệu với những tính năng đã được giới công nghệ trong và ngoài nước đánh giá một cách tỉ mỉ, chính xác” – một người yêu công nghệ chia sẻ.

Sử dụng điện thoại Việt để nâng tầm với thế giới

Bên cạnh những nhận xét thẳng thắn từ cộng đồng mạng, cũng có rất nhiều người thể hiện sự ủng hộ chiếc Smartphone do BKAV sản xuất.

“Nghe nhà sản xuất giới thiệu về những tính năng của sản phẩm, mình đã thấy thích rồi, nhất là khi đây là một sản phẩm do chính công ty Việt Nam sản xuất. Chắc chắn khi BKAV mở bán sản phẩm, mình sẽ là người đăng ký để mua đầu tiên”, bạn Nguyễn Long chia sẻ.

Chung quan điểm, thành viên HoHaiYen nói rằng bản thân bạn chưa test thử nên chưa thể đánh giá ngay về tính năng của sản phẩm. Tuy nhiên, theo Yến, ai cũng biết chắc chắn sản phẩm sẽ phải có những hạn chế nhất định nhưng chỉ cần là sản phẩm do chính người Việt Nam sản xuất thì bạn sẽ ủng hộ cả hai tay.

Ý kiến trái chiều quanh sự kiện ra mắt Bphone - 3

Chúng ta có thể hoàn toàn đặt niềm tin vào một sản phẩm Việt nâng tầm với thế giới

Không chỉ tranh luận về tính năng của Bphone, nhiều bạn đưa ra quan điểm rằng nên chăng người tiêu dùng Việt Nam thử từ bỏ các hãng điện thoại nước ngoài để quay về ủng hộ cho chiếc điện thoại của người Việt.

Bạn TraiTimBangBang nói: “Trước đây, chúng ta phải nhập điện thoại từ các hãng sản xuất trên thế giới. Nhưng bây giờ, người Việt Nam đã có thể tự sản xuất ra chiếc điện thoại cho riêng mình. Vậy tại sao chúng ta không thử ủng hộ sản phẩm của nước nhà, vừa tiết kiệm ngân sách, vừa giúp cho thương hiệu của Việt Nam ngang tầm thế giới?”

Ủng hộ quan điểm này, bạn NgoKimLong tâm sự: “Tôi nghĩ người Việt Nam nên ưu tiên dùng hàng Việt Nam. Để làm được việc này, hãy bắt đầu từ những người lãnh đạo cao nhất như Chủ tịch, Bí thư, giám đốc các Sở, Ngành…. Những người đi đầu phải kiên quyết chuyển sang sử dụng sản phẩm Việt thì người dân mới yên tâm theo sau".

Long nói thêm, kinh nghiệm của các tập đoàn điện tử lớn ở Nhật, Hàn  hay Trung Quốc cho thấy, họ lớn mạnh được như ngày nay, một phần bởi kêu gọi được người tiêu dùng trong nước sử dụng sản phẩm nội địa. Muốn tránh bị nước ngoài nghe lén hay kiểm soát, thay vì dùng điện thoại Iphone, Samsung hay Oppo, tại sao người Việt không sử dụng Bphone - chiếc điện thoại thông minh, an toàn nhất thế giới?

Ý kiến trái chiều quanh sự kiện ra mắt Bphone - 4

BKAV cũng nên đưa thêm phương án kinh doanh thay vì chỉ bán hàng qua hệ thống trực tuyến (Ảnh minh họa)

Trong khi đó, một giảng viên của trường ĐH Tài chính – Marketing TP.HCM  đánh giá, cách thức truyền thông của BKAV lần này xứng đáng được đưa vào giảng dạy cho các bạn sinh viên như là ví dụ kinh điển về cách làm truyền thông, marketing thời hiện đại.

“Cách thức truyền thông này không mới, nhưng đã được BKAV vận dụng hết sức thành công. Với những tuyên bố úp úp mở mở và có phần hơi nổ của mình, trong một thời gian dài, cả làng công nghệ nói riêng và người tiêu dùng nói chung đã bị cuốn vào những thông tin về sản phẩm do BKAV đưa ra. Chưa bao giờ có sản phẩm nào được trông chờ đến vậy. Người ta vừa tò mò không biết sản phẩm của BKAV sẽ như thế nào, hình dáng ra sao, lại vừa hoài nghi về những công bố của hãng trước khi ra mắt. Có thể nói, đứng về góc độ truyền thông, BKAV đã thành công khi tạo được một dấu ấn sâu đậm về sản phẩm của mình trong đầu người tiêu dùng”.

Tuy nhiên, giảng viên này cũng góp ý rằng, việc chỉ bán hàng qua hệ thống trực tuyến có thể là con dao hai lưỡi có thể “giết chết” sản phẩm này. Bởi nếu chỉ bán qua hệ thống bán hàng trực tuyến, người tiêu dùng sẽ ít có cơ hội để trải nghiệm những tính năng thực tế của sản phẩm.

Trong khi đó, việc sản phẩm hay hay dở lại phụ thuộc hết vào đánh giá của giới truyền thông và mạng xã hội. Nếu được đánh giá tốt thì không sao, nhưng chỉ cần một vài ý kiến với tư tưởng “ném đá”, cộng hưởng hiệu ứng đám đông, chắc chắc sẽ gây hoang mang cho người tiêu dùng. Viễn cảnh sản phẩm chết yểu cho dù thực sự là một mặt hàng tốt là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Thiện An

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
10 điều có thể bạn chưa biết về vùng biển sâu nhất thế giới Với những tiến bộ khoa học vượt bậc, hy vọng trong một tương...
Mua bán ve chai thời 4.0 với ứng dụng của sinh viên Người bán ve chai sẽ chụp hình sản phẩm, đặt lịch hẹn và...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...