Tháng 07, 2018
Thứ tư
Thứ Tư, ngày 06/12/2017 06:45 AM (GMT+7)

YouTube 'tung' 10.000 nhân viên chuyên kiểm duyệt nội dung đăng tải

YouTube sẽ tăng cường chính sách kiểm duyệt các nội dung đăng tải trước nguy cơ đối mặt với làn sóng tẩy chay từ các nhà quảng cáo.

YouTube 'tung' 10.000 nhân viên chuyên kiểm duyệt nội dung đăng tải - 1

Biểu tượng Youtube trên màn hình tại triển lãm đồ điện tử quốc tế ở Las Vegas, bang Nevada (Mỹ) ngày 11/1/2012. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố ngày 5/12, Giám đốc điều hành trang chia sẻ video trực tuyến lớn nhất thế giới này, bà Susan Wojcicki cho biết nhiều đối tượng xấu đã lợi dụng YouTube để đăng tải các thông tin không phù hợp, nhằm "lừa gạt, bóp méo sự thật, quấy rối và thậm chí là gây hại" cộng đồng. 

Theo đó, ban lãnh đạo công ty cung cấp dịch vụ tìm kiếm trực tuyến Google  - chủ sở hữu của YouTube, quyết định thành lập một nhóm chuyên trách gồm khoảng 10.000 nhân viên, có nhiệm vụ sàng lọc các nội dung xấu và cực đoan được đăng tải trên trang web chia sẻ video trực tuyến YouTube.  

Hồi tuần trước, YouTube đã gỡ bỏ 150.000 video có liên quan tới trẻ em, sau khi tiếp nhận những phản hồi trực tuyến không lành mạnh từ người xem. Đây là một phần trong chiến dịch xóa bỏ hàng loạt tài khoản, tắt tính năng bình luận và gỡ quảng cáo khỏi các kênh trá hình nội dung thân thiện với trẻ nhỏ. Động thái trên diễn ra sau việc hàng loạt các nhãn hàng lớn như Adidas, Mars hay HP... tuyên bố cắt hợp đồng với YouTube khi phát hiện các quảng cáo của mình bị đặt cạnh các video có nội dung tiêu cực, như xâm hại trẻ em hay phân biệt chủng tộc. 

Theo bà Wojcicki, YouTube đã phát triển thuật toán máy tính, theo đó có thể nhận dạng các video có nội dung xấu, cực đoan hoặc đe dọa sự an toàn của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng YouTube vẫn chưa giải quyết triệt để vấn đề nhức nhối này khiến người truy cập có thể tìm kiếm những video có nội dung thiếu lành mạnh một cách dễ dàng, thậm chí thuật toán của YouTube còn tự động đề xuất các video tương tự khiến người dùng dễ dàng bị tiếp thị đến những nội dung độc hại. 

YouTube là trang web chia sẻ video của Mỹ do 3 cựu nhân viên của Paypal tạo ra vào tháng 2/2005. Trang web cho phép người dùng xem, đăng tải, xếp hạng, chia sẻ, bình luận và tạo tài khoản cá nhân. Tháng 11/2016, Google đã mua lại trang web này với giá 1,65 tỷ USD. 

Những đoạn quảng cáo và hợp đồng ký kết với các công ty lớn là yếu tố chính mang tới gần 8 tỷ USD doanh thu hàng năm cho Google. Theo điều tra của báo The Times, khi một video được đính kèm quảng cáo nhận được 1.000 lượt xem, cả YouTube và người đăng tải video đều sẽ thu về một khoản "hoa hồng". Khoản tiền này đến từ các thương hiệu trả tiền để được xuất hiện trên YouTube, do đó việc YouTube kiểm duyệt thông tin không chặt chẽ khiến nhiều khách hàng rất không hài lòng.

Theo TTXVN

Tin đọc nhiều

Tiến sĩ gốc Việt được xếp hạng vào Danh sách “100 Thiên tài đương đại thế giới” TS. Võ Đình Tuấn, nhà vật lý lượng tử hàng đầu thế giới vừa...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Chuỗi sự kiện CNTT 'hoành tráng' không thể bỏ qua cuối tháng 7 này Đặc biệt, tại sự kiện lần này GS.TS Nguyễn Kỳ Phùng, Phó...