Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 10/01/2015 08:48 AM (GMT+7)

Bà Châu Thị Thu Nga bị bắt, các dự án Housing ra sao?

Việc bà Châu Thị Thu Nga - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group), bị bắt tạm giam đã khiến cho dư luận đặt câu hỏi về số phận những dự án bất động sản của Housing khi liên quan đến quyền lợi của hàng trăm khách hàng.

Cty Cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group) là doanh nghiệp chủ yếu kinh doanh bất động sản; Tư vấn đầu tư; Xây dựng dân dụng, công nghiệp; Sản xuất và buôn bán vật liệu xây dựng; Đầu tư xây dựng, phát triển nhà; Quản lý, điều hành sàn giao dịch bất động sản... Đặc biệt, doanh nghiệp này được biết đến khi đầu tư xây dựng nhiều dự án bất động sản trên địa bàn Hà Nội như khu chung cư B5 Cầu Diễn (quận Bắc Từ Liêm); dự án Trung tâm thương mại Thượng Đình Plaza (quận Thanh Xuân); dự án khu nhà ở kinh doanh Phú Thượng (quận Tây Hồ)... Tuy nhiên, các dự án của doanh nghiệp này đều trong tình trạng “đắp chiếu” và càng mù mịt hơn khi bà Nga bị bắt.

Sáng 9/1, có mặt tại dự án B5 Cầu Diễn, theo quan sát của phóng viên, toàn bộ khu đất dự án với 6 tòa chung cư cao tầng trong tình trạng hoang tàn. Bên trong khu đất rộng lớn không một bóng người hay máy móc hoạt động. Tương tự, tại các dự án còn lại sau lễ khởi công rầm rộ cho đến nay vẫn chỉ là bãi đất trống, cỏ dại mọc um tùm hoặc chỉ dừng ở những hạng mục ban đầu. Trong đó, có dự án khu nhà ở kinh doanh tại Phú Thượng (quận Tây Hồ) triển khai 7 năm nay và đã thu tiền của khách hàng nhưng đến nay vẫn trong tình trạng “đắp chiếu”.

Bà Châu Thị Thu Nga bị bắt, các dự án Housing ra sao? - 1

Dự án B5 Cầu Diễn

Trao đổi qua điện thoại với phóng viên, đại diện Cty CP Housing Group cho biết: “Các hoạt động liên quan đến Cty vẫn bình thường. Sang tuần chúng tôi sẽ có cuộc họp Hội đồng quản trị để triển khai và giải quyết cụ thể công việc, trong đó có việc liên quan đến các dự án”, vị này nói.

Bỏ tiền tỷ mua lời hứa suông 

Việc bà Châu Thị Thu Nga bị bắt tạm giam đã làm cho nhiều khách hàng lo lắng. Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Tuyến, quê Nam Định cho biết, trước đây để mời chào khách hàng góp vốn vào dự án B5 Cầu Diễn, Tập đoàn Housing Group đã vẽ lên một dự án trong mơ với 6 tòa nhà thương mại, cao từ 29 -32 tầng; dự án nằm trong một khu đô thị hiện đại đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội như trường học, siêu thị Metro, công viên giải trí, khu thể dục thể thao,...

Để củng cố niềm tin cho khách hàng “xuống tiền”, Tập đoàn Housing Group đưa ra cam kết: “Nếu sau 12 tháng kể từ ngày nộp tiền, khách hàng không có nhu cầu góp vốn hoặc mua nhà thì chủ đầu tư sẽ hoàn lại toàn bộ tiền gốc và lãi suất 0,6%/tháng”. Tuy nhiên, sau 3-4 năm thu tiền của khách hàng, dự án B5 Cầu Diễn vẫn chỉ “nằm” trên giấy, trong khi hợp đồng khẳng định dự án được khởi công năm 2010.

Ông Tuyến cho biết, ông đã đóng tiền để mua 2 căn hộ tại dự án B5 Cầu Diễn từ năm 2009, với tổng số tiền khoảng 900 triệu đồng. “Không thấy dự án được triển khai bất kì hạng mục nào, chúng tôi đã liên hệ với Tập đoàn này thì được trả lời cuối năm 2012 sẽ khởi công. Do mất niềm tin, nên chúng tôi đề nghị rút vốn song không đạt kết quả. Bản thân bà Châu Thị Thu Nga đã trực tiếp ký nhiều bản cam kết trả tiền cho tôi cũng như các khách hàng khác, song khi đến ngày hẹn thanh toán thì bà Nga tìm mọi cách để thoái thác và chỉ để lại… lời hứa suông”, ông Tuyến kể lại.

Mặc dù bà Châu Thị Thu Nga - Chủ tịch Tập đoàn Housing Group đã bị bắt để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, song ông Tuyến và các nhà đầu tư vẫn rất lo lắng về số tiền đã góp vào dự án B5 Cầu Diễn. Không biết đến bao giờ mới đòi lại được?

Trao đổi với phóng viên chiều 9/1, đại diện các Sở TN&MT, Kế hoạch&Đầu tư, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, chưa nhận được văn bản chỉ đạo của UBND TP về việc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến các dự án của Cty CP Housing Group. “Hiện, Sở chưa nhận được văn bản chỉ đạo của TP, khi nhận được văn bản chỉ đạo chúng tôi sẽ tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của đơn vị, cá nhân liên quan”, lãnh đạo Thanh tra Sở Xây dựng cho biết.

Có trách nhiệm của nhiều sở, ngành

Theo báo cáo của Ban cán sự Đảng UBND TP Hà Nội, sai phạm ở các dự án do Housing Group thực hiện có trách nhiệm của các sở, ngành, chính quyền các cấp khi buông lỏng quản lý, không kịp thời áp dụng các biện pháp kiên quyết để hạn chế, ngăn chặn các sai phạm. 

Ngoài dự án B5 Cầu Diễn, Cty Housing Group do bà Châu Thị Thu Nga làm Chủ tịch còn có sai phạm ở nhiều dự án khác. Đơn cử như tại dự án khu nhà bán cho cán bộ công nhân viên quận Cầu Giấy (gọi tắt Khu nhà bán cho CBCNV) có khó khăn về nhà ở, năm 2011, Housing Group đã tiến hành khởi công xây dựng công trình khi chưa được Sở Tài nguyên và Môi trường bàn giao đất, chưa nộp tiền sử dụng đất, chưa được cấp phép xây dựng. Nhưng Housing Group vẫn bất chấp quy định của pháp luật, ngang nhiên thu tiền, bán nhà cho hộ dân.

Còn ở dự án Khu nhà ở kinh doanh tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, dù không phải là chủ đầu tư dự án, nhưng Housing Group vẫn tiến hành huy động vốn của 57 khách hàng, ký hợp đồng bán nhà với 10 khách hàng, tổng số tiền thu được là 51 tỷ đồng. Tương tự, tại dự án Trung tâm thương mại kết hợp văn phòng và nhà ở chung cư cao tầng ở 132 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Housing Group đã huy động vốn của 39 cá nhân và 3 tổ chức với số tiền là 63,2 tỷ đồng. “Việc huy động vốn trên của Housing Group là hành vi lừa đảo, vi phạm Điều 139 Bộ luật Hình sự”, báo cáo của Ban cán sự Đảng UBND TP Hà Nội nêu rõ.

Cũng theo báo cáo của Ban cán sự Đảng UBND TP Hà Nội, Housing Group chỉ dùng một phần rất nhỏ tiền đã huy động vốn để chi phục vụ cho dự án. Khi bị thanh tra, Housing Group không giải trình được là đã sử dụng vào việc gì, để ở đâu? Không những thế, Housing Group và Cty Vic World Gia Nguyễn có hành vi làm giả hợp đồng kinh tế, sổ kế toán, phiếu thu, chi số tiền 385 tỷ đồng huy động vốn nhằm đối phó với sự kiểm tra của Đoàn thanh tra liên ngành, làm ảnh hưởng rất nhiều đến tiến độ thanh tra.

Theo báo cáo của Ban cán sự Đảng UBND TP Hà Nội, để xảy ra những sai phạm của Housing Group còn có khuyết điểm của nhiều cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn. Các sở, ngành có nhiều thiếu sót trong công tác kiểm tra, giám sát và xử lý các sai phạm của các dự án do Housing Group đầu tư. Trong đó, việc Sở Quy hoạch Kiến trúc chấp thuận đề xuất của Housing Group được điều chỉnh cục bộ khu đất 132 Nguyễn Trãi từ chức năng sử dụng đất công cộng thành phố sang đất hỗn hợp thương mại, văn phòng, căn hộ cho thuê và chung cư cao tầng trong khi Housing Group không phải là chủ thể sử dụng đất, chủ dự án là chưa đảm bảo quy định. Cùng đó, Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm định hồ sơ, đề nghị UBND TP cho phép chuyển mục đích hơn 10 nghìn m2 đất tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở kinh doanh chồng lấn với hơn 1 nghìn m2 đất đã thu hồi và giao cho quận Tây Hồ làm đường từ năm 2007 là không chính xác.

Trước tình trạng trên, Thường trực Thành ủy Hà Nội đề nghị Ban cán sự Đảng UBND thành phố xác định rõ hơn trách nhiệm của các sở, ngành, chính quyền các cấp có liên quan trong việc buông lỏng quản lý, không kịp thời áp dụng các biện pháp kiên quyết để hạn chế, ngăn chặn các sai phạm của Housing Group. Căn cứ tính chất, mức độ sai phạm của các cơ quan, đơn vị đề xuất biện pháp xử lý phù hợp.

Văn Kiên - Nguyễn Tú

Theo Hải Đăng - Lê Dương (Tiền Phong)

Tin đọc nhiều

Giá gà giảm mạnh, người nuôi lỗ nặng Giá gà công nghiệp lông trắng chỉ còn 12.000 đồng đến 14.000...
TP.HCM: Doanh thu du lịch trong quý I/2019 đạt gần 40.000 tỷ đồng Doanh thu du lịch trong 3 đầu năm 2019 tại TP.HCM ước đạt...
Vì sao Sharp Việt Nam khẳng định Asanzo giả mạo chứng từ sở hữu công nghệ? Theo Công ty TNHH Điện tử Sharp Việt Nam, bằng chứng Asanzo...
Quà vặt cổng trường: Biết bẩn vẫn ăn Hàng quán vỉa hè, thực phẩm trước cổng trường với vô vàn...