Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 21/01/2015 16:30 PM (GMT+7)

Bán Cảng Hải Phòng cho nước ngoài, Vinalines có thêm 1.300 tỷ

Vinalines tính toán, với giá thỏa thuận ít nhất là 13.800 đồng mỗi cổ phần, doanh nghiệp sẽ thu về khoảng 1.340 tỷ khi bán 29,68% vốn nhà nước cho nhà đầu tư Oman tới đây.

Chủ trương này đã được Phó Thủ tướng thông qua vào cuối tháng trước. Dù vậy, Chính phủ khi đó lưu ý Vinalines về hình thức thoái vốn theo ý kiến của Bộ Kế hoạch đầu tư.

Trong tờ trình về phương án thoái vốn vừa gửi đi vào đầu tuần này, Vinalines vẫn bảo lưu đề xuất được bán thỏa thuận trực tiếp cho nhà đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư Việt Nam – Oman (VOI).

Bán Cảng Hải Phòng cho nước ngoài, Vinalines có thêm 1.300 tỷ - 1

Bán Cảng Hải Phòng cho nước ngoài, Vinalines có thêm 1.300 tỷ

Cụ thể, Vinalines cho hay, tỷ lệ phần vốn Nhà nước sẽ bán cho đối tác ngoại là 29,68%, tương đương hơn 97 triệu cổ phần.

Mức giá được xác định không thấp hơn giá bán bình quân 13.800 đồng mỗi cổ phần ở lần IPO hồi mùa hè vừa qua, do đó Vinalines dự kiến thu về ít nhất là 1.339 tỷ đồng.

Trước đó, trong văn bản nêu ý kiến về hình thức thoái vốn tại Cảng Hải Phòng, Bộ kế hoạch đầu tư cho rằng, việc chuyển nhượng vốn cần thực hiện theo hình thức đấu giá công khai. Một khi Vinalines vẫn kiến nghị bán theo hình thức thỏa thuận trực tiếp thì cần làm rõ thuận lợi, hạn chế cũng như hiệu quả của phương thức này.

Trong đề án mới nhất vừa trình lên, Vinalines vẫn bảo lưu quan điểm bán thỏa thuận trực tiếp vì các lý do sau: Một là, trong hai lần bán đấu giá trước đó, doanh nghiệp này chỉ bán được 1/5 số cổ phần chào hàng. Do đó, trong bối cảnh cổ phần cảng biển sẽ ồ ạt tung hàng trong thời gian tới, Vinalines lo ngại phương cách này khó đạt hiệu quả.

Thứ hai, theo Vinalines, nhà đầu tư nước ngoài trong vụ mua bán này là Công ty cổ phần Đầu tư Việt Nam – Oman (VOI) không được tham gia đấu giá trong các dự án đầu tư theo quy định của Vương quốc Oman. Thế nên, đối tác khẳng định chỉ có thể mua số lượng cổ phần nêu trên bằng cách thỏa thuận trực tiếp. Công ty này cũng chấp nhận giá mua sẽ không thấp hơn giá đấu bình quân thành công tại hai lần trước Cảng Hải Phòng bán cổ phần là 13.800 đồng/cổ phần.

Theo tìm hiểu của Vinalines, VOI là một công ty trực thuộc Quỹ dự trữ Quốc gia vương quốc Oman (SGRF). Quỹ này hiện có tổng tài sản khoảng 35 tỷ USD, trong đó, các khoản đầu tư cảng biển có tổng giá trị hơn 1tỷ USD tại Hà Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Bỉ, Brazil…

Tại Cảng Hải Phòng, đối tác này cam kết ngoài giá trị phần vốn góp, họ sẽ rót khoảng 2 triệu USD mỗi năm trong 3 năm liên tiếp để đào tạo chuyên gia và hỗ trợ kỹ thuật.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng bày tỏ mong muốn tham gia đầu tư dự án Cảng quốc tế Lạch Huyện hoặc các dự án cảng của Vinalines.

Vì vậy, lãnh đạo Vinalines đánh giá, nếu thương vụ này thành công, thì doanh nghiệp không chỉ có thêm một khoản tài chính đáng kể để tái cơ cấu con tàu Vinalines mà còn nâng cao khả năng quản trị doanh nghiệp của Cảng Hải Phòng.

“Đây là đối tác chiến lược thỏa mãn đầy đủ các tiêu chí mà khi cổ phần hóa Cảng Hàng Phòng, Bộ Giao thông và Vinalines mong muốn tìm được”, lãnh đạo Vinalines bày tỏ.

Lâm Khoa

Tin đọc nhiều

Thực hư thịt bò trắng là thịt bò giả Thịt bò có màu trắng không phải là thịt bò giả, màu trắng...
16 đặc điểm của người thành công Những người thành công thường sở hữu những đặc điểm nổi bật...
Bưởi đứng đầu loại quả không chứa chất độc hại Bưởi, cam, măng cụt, xoài…là những loại quả được các chuyên...
Toàn cảnh đô thị tương lai Trường Thọ 'hot' nhất khu Đông TP.HCM Với vị trí giao thông thuận cho cả 3 loại hình đường thủy,...