Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 13/04/2014 18:48 PM (GMT+7)

Bầu Đức chi 1,2 tỷ USD trồng mía, cao su, cọ dầu tại Lào

Báo cáo với đoàn công tác do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu đang có chuyến thăm, làm việc tại Lào, ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, cho biết, hiện tập đoàn này đã đầu tư vào Lào khoảng 1,2 tỷ USD để trồng bắp, mía, cao su và cọ dầu trên diện tích khoảng 40.000 ha.

Ngày 13/4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có chuyến thăm và làm việc với các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào các dự án ở Nam Lào tại trụ sở Trung tâm điều hành của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai tại tỉnh Attapeu (Lào).

Tại buổi làm việc, ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp VN đầu tư tại Lào (AVIL), cho biết, đến hết năm 2013, có 440 dự án, với khoảng vốn 4,9 tỷ FDI cấp phép của doanh nghiệp VN đầu tư vào Lào. Mục tiêu đến 2015, FDI đạt 6,3 tỷ USD. Hiện VN là 1 trong 3 quốc gia đầu tư vào Lào lớn nhất. Trong đó, các doanh nghiệp VN đầu tư vào 4 tỉnh Nam Lào khoảng 1,7 tỷ USD, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai chiếm hơn 90% vốn đầu tư. Các doanh nghiệp VN đầu tư vào Lào đã thu hút được 35.000 lao động, dự kiến đến năm 2020 thu hút 65.000 lao động. Ngoài việc đầu tư, các doanh nghiệp VN còn hỗ trợ Lào khoảng 40 triệu USD để lo an sinh xã hội, trong đó Hoàng Anh Gia Lai chiếm hơn 30 triệu USD.

Cũng trong báo cáo của ông Trần Bắc Hà, kim ngạch thương mại giữa hai nước hiện đạt khoảng 1 tỷ USD/năm. Theo ông Hà, đây là con số tăng trưởng không cao mà lẽ ra hai nước đã phải đạt kim ngạch này vào năm 2010.

Bầu Đức chi 1,2 tỷ USD trồng mía, cao su, cọ dầu tại Lào - 1

Tổng Bí thư nước CHDCND Lào Choummaly Sayasone đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại sân bay quốc tế Attapeu

Để đáp ứng được chỉ tiêu kim ngạch thương mại hai nước đạt 2 tỷ USD vào năm 2015, ông Hà đề xuất Đảng và Chính phủ hai nước cần tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp VN đầu tư vào Lào. Trong đó, ông Hà lưu ý việc tạo điều kiện mở các tuyến bay TP.HCM - Hà Nội - Viêng Chăn - Attapeu để góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế tại Nam Lào.

Về phần mình, ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, cho biết, hiện tập đoàn này đã đầu tư vào Lào khoảng 1,2 tỷ USD để trồng bắp, mía, cao su và cọ dầu trên diện tích khoảng 40.000 ha. Công ty cũng chuẩn bị nhập khoảng 100.000 con bò Úc về nuôi, trước mắt phát triển đàn bò thịt, sau đó phát triển đàn bò sữa.

Đại diện lãnh đạo tỉnh Attapeu cho biết, trước đây tỉnh chỉ làm nông nghiệp đơn thuần, nhưng nay đã có công nghiệp chế biến, nông nghiệp kỹ thuật cao, tạo ra tiềm năng tăng GDP đầu người của tỉnh. Cụ thể, năm 2010, GDP bình quân chỉ 600 USD đầu người, nay đã là 1.300 và dự kiến GDP đầu người của Attapeu sẽ đạt mức 1.700 USD vào năm 2015. Các dự án đi vào hoạt động tại Attapeu phần lớn của các nhà đầu tư VN. Trong đó, Hoàng Anh Gia Lai chiếm 90% tại tỉnh này và chiếm 27% tổng đầu tư của VN vào Lào.

Phát biểu tại cuộc họp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao việc các doanh nghiệp của VN dù trong điều kiện đất nước, thế giới còn khó khăn, nhưng đã đầu tư lớn vào Lào. Bước đầu việc đầu tư đã có hiệu quả lớn về kinh tế, xã hội, chăm lo đời sống, góp phần tăng tình đoàn kết, hợp tác toàn diện VN - Lào. Đầu tư góp phần làm giàu cho đất nước Lào và VN. Tổng Bí thư lưu ý các doanh nghiệp VN trong quá trình đầu tư vào Lào không chỉ chú ý đến việc phát triển kinh tế mà còn đẩy mạnh các hoạt động xã hội, góp phần thắt chặt thêm tình anh em ruột thịt với nhân dân Lào.

Trước đó, ngày 12/4, Tổng Bí thư nước CHDCND Lào Choummaly Sayasone đã đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại sân bay quốc tế Attapeu. Hiện sân bay đã hoàn thiện 95% hạng mục công trình với đường phi đạo dài 1.800m và sẽ chính thức hoạt động vào tháng 6/2014, với tổng vốn đầu tư 36 triệu USD. Số tiền này Hoàng Anh Gia Lai cho Lào vay không tính lãi suất.

Dương Thanh

Tin đọc nhiều

Doanh nghiệp cùng 'cha đẻ' máy thở hỗ trợ sản xuất 2.000 chiếc cho VN Thông qua sự giới thiệu của Hội Doanh nghiệp quận 1, Tập...
Rau móp: Lựa chọn mới cho những người nội trợ Để nấu một bữa cơm ngon, đảm bảo vệ sinh, việc đi mua đồ ăn...
Thực hư thịt bò trắng là thịt bò giả Thịt bò có màu trắng không phải là thịt bò giả, màu trắng...
Đòi đối thoại với Alan Phan là “trẻ con” CLB BĐS Hà Nội “nổi xung”, đòi đối thoại với TS Alan Phan là...