Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 04/02/2015 16:09 PM (GMT+7)

Bầu Hiển lên kế hoạch 500 tỷ đồng mua Cảng Quảng Ninh

Tập đoàn T&T của ông Đỗ Quang Hiển sẵn sàng chi hơn 490 tỷ đồng để mua lại 98,02% cổ phần mà Vinalines đang nắm giữ tại Cảng Quảng Ninh.

Tin từ Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) cho biết, sau khi Nhà nước cho phép doanh nghiệp được thoái vốn Nhà nước hiện có tại đây vào ngày cuối cùng của năm 2014 thì đến nay, Tập đoàn T&T của Bầu Hiển là cái tên đầu tiên muốn mua lại toàn bộ cổ phần.
 
Sau lần bán cổ phần ra công chúng tháng 5/2014, hiện cổ phần Nhà nước tại Cảng Quảng Ninh vẫn còn hơn 49 triệu, tương đương trên 490 tỷ đồng (10.000 đồng/cổ phần). Như vậy, với việc được thoái hết vốn, doanh nghiệp này sẽ thu về ít nhất ngang với con số nói trên để bổ sung kinh phí cho công cuộc tái cơ cấu mà trọng tâm là tái cơ cấu nợ và đầu tư thêm đội tàu.
 
Trong phương án thoái vốn mà Tổng công ty vừa trình lên Bộ Giao thông vận tải cuối tháng trước, Vinalines đề xuất hai phương án. Một là đấu giá công khai tại Sở Giao dịch chứng khoán (do giá trị chuyển nhượng trên 10 tỷ đồng). Hai là bán thỏa thuận trực tiếp trong trường hợp chỉ có một nhà đầu tư đăng ký mua hoặc trường hợp được Thủ tướng cho phép.

Theo thông tin mà chúng tôi có được, đến cuối tháng trước, mới chỉ có duy nhất tập đoàn T&T của ông bầu Đỗ Quang Hiển là đối tác muốn mua lại toàn bộ cổ phần mà Nhà nước muốn thoái.

Bầu Hiển lên kế hoạch 500 tỷ đồng mua Cảng Quảng Ninh - 1

Bầu Hiển lên kế hoạch 500 tỷ mua Cảng Quảng Ninh

Sau một thời gian dài tìm hiểu, tháng 8/2014, ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Tập đoàn T&T và Ngân hàng SHB đã gửi văn bản tới Bộ GT-VT đề nghị được nhận chuyển nhượng 100% vốn cổ phần nhà nước tại cảng Quảng Ninh.

Một tháng sau, Vinalines và bầu Hiển đã có buổi làm việc để tìm hiểu tình hình doanh nghiệp cũng như định hướng phát triển cụ thể của cảng Quảng Ninh.

Sau khi Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh có văn bản đồng ý với đề xuất bán phần vốn nhà nước còn lại tại Cảng Quảng Ninh vào cuối năm 2014 thì ngay đầu năm 2015, bầu Hiển một lần nữa thể hiện sự quyết tâm đầu tư vào Cảng Quảng Ninh khi đề xuất hình thức chỉ định đồng thời cam kết phát triển kinh doanh, giải quyết công ăn việc làm tại cảng theo đúng định hướng của Chính phủ, Bộ GT-VT.

Trong khi đó, với Vinalines, kế hoạch thoái vốn đầy tham vọng này được lãnh đạo Vinalines đánh giá là một mũi tên trúng nhiều đích. Trước hết, điều này sẽ giúp doanh nghiệp thu được ít nhất 490,6 tỷ đồng – một nguồn lực tài chính đáng kể phục vụ công tác tái cơ cấu các khoản nợ.
 
Còn với Công ty cổ phần cảng Quảng Ninh, việc thoái vốn nhà nước sẽ mở ra cơ hội để các nhà đầu tư có năng lực tài chính tham gia vào quản trị doanh nghiệp với những phương thức quản lý mới để nâng cao hiệu quả hoạt động của cảng.

Bên cạnh đó, với tư cách là một trong hai cảng đầu mối lớn nhất và đóng vai trò là cảng hàng rời chính yếu ở khu vực phía Bắc trong vài năm tới, việc tham gia góp vốn với tỷ lệ chi phối tại cảng Quảng Ninh là cơ hội hiếm có dành cho các nhà đầu tư nếu có đủ tiềm lực tài chính.

Được biết, mặc dù vận tải biển đang trong giai đoạn khó khăn nhưng trong năm 2014, tổng sản lượng hàng hóa thông qua cảng Quảng Ninh vẫn đạt khoảng 6,5 triệu tấn, mang lại doanh thu 316 tỷ đồng và 12 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế cho đơn vị khai thác.

Trước đó, trong phương án cổ phần hóa cảng Quảng Ninh được Bộ GT-VT phê duyệt hồi giữa năm 2014, có khoảng 25% lượng cổ phần được bán ra bên ngoài.

Tuy nhiên, trong đợt IPO vào đầu tháng 10/2014, cảng Quảng Ninh chỉ bán được 206.822 cổ phần cho các cổ đông bên ngoài (tương đương 0,42% vốn điều lệ), cùng với 707.037 cổ phần (tương đương 1,41% vốn điều lệ) bán ưu đãi cho người lao động và 75.690 cổ phần (tương đương 0,15% vốn điều lệ) bán ưu đãi cho tổ chức công đoàn.

Tình trạng ế nặng cổ phiếu còn xuất hiện tại một loạt các cảng biển khác như Nha Trang, Đà Nẵng, Hải Phòng.

Lâm Khoa

Tin đọc nhiều

'Muốn du khách quay lại thì phải làm du lịch bền vững' Nhận thấy du lịch Việt Nam có nhiều tiềm năng nhưng tỷ lệ du...
Chợ "độc" ở Đà Thành: Chợ bán chim Ở đó có những bà, những chị, những cô trẻ măng chỉ chuyên...
16 đặc điểm của người thành công Những người thành công thường sở hữu những đặc điểm nổi bật...
Bưởi đứng đầu loại quả không chứa chất độc hại Bưởi, cam, măng cụt, xoài…là những loại quả được các chuyên...