Tháng 10, 2017
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 08/07/2014 20:23 PM (GMT+7)

Bộ Tài chính: 20h là thời điểm thích hợp để tăng giá xăng

Thời gian điều chỉnh giá xăng vào 20h không phải là "giờ hiểm" mà là thời điểm thích hợp nhất để các doanh nghiệp xăng dầu báo cáo tồn kho.

Đó là ý kiến của Cục trưởng Cục Quản lý giá - Bộ Tài chính Nguyễn Anh Tuấn về thời điểm điều chỉnh giá xăng dầu thường diễn ra vào “giờ hiểm” (lúc 20h).

Trong buổi họp báo thường kỳ của Bộ Tài chính vào chiều nay (8/7), Cục trưởng Cục Quản lý giá - Bộ Tài chính Nguyễn Anh Tuấn lý giải về các quyết định điều chỉnh giá xăng tăng liên tục thời gian gần đây. Cụ thể: Đợt tăng giá tối 7/7 cho thấy chỉ trong vòng 15 ngày, giá xăng đã tăng 2 lần liên tiếp và lập kỷ lục khi leo đến mức 25.640 đồng/lít.

Cục trưởng Cục Quản lý giá lý giải, theo quy định, chu kỳ tính giá là 10 ngày và kỳ lưu thông 30 ngày. Do vậy, tính từ lần tăng giá ngày 23/6 đến 7/7 đã là hơn 10 ngày, nên có thể xem xét tính giá mới.

Bộ Tài chính: 20h là thời điểm thích hợp để tăng giá xăng - 1

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giá, lý giải về giá xăng tăng vào "giờ hiểm".

Trong một tháng qua, diễn biến giá xăng dầu thế giới tăng liên tục và tăng ở mức cao, biến động khó lường. Nếu tính bình quân 30 ngày lên đến 122USD/thùng, nên sau khi cân nhắc mức chênh lệch giữa giá cơ sở và giá bán lẻ, Bộ Tài chính đã quyết định điều chỉnh tăng giá xăng dầu.

Ông Tuấn cũng khẳng định, sự điều chỉnh này là hoàn toàn phù hợp với Nghị định 84 và điều hành theo giá thị trường.

Phóng viên đặt câu hỏi: Thời điểm điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu thường vào “giờ hiểm”, tối muộn hay đêm khuya khiến người dân không kịp trở tay.

Cục trưởng Cục Quản lý giá cho rằng, việc thay đổi giá vào khung giờ này đã được nghiên cứu và tính toán kỹ.

“Đây là thời điểm thích hợp nhất để các doanh nghiệp xăng dầu báo cáo lượng hàng tồn kho cũng như không ảnh hưởng tới sản xuất kinh doanh”, ông Tuấn nói.

Theo Cục trưởng Cục Quản lý giá, mỗi khi điều chỉnh giá, Liên bộ đã tính đến tác động đến chỉ số giá tiêu dùng. Tuy nhiên, mức tăng như vừa qua và kết hợp với sử dụng quỹ bình ổn đã không tạo cú sốc về giá.

Diệu Thu

Tin đọc nhiều

VN tăng trưởng chậm nhất trong 2 thập kỷ Việt Nam đang ở trong đợt tăng trưởng chậm kéo dài nhất kể...
Top 10 nữ doanh nhân quyền lực nhất thế giới năm 2017, họ là ai? Fortune mới đây công bố danh sách 26 nữ doanh nhân tài giỏi,...
Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân thăm tiểu thương chợ An Đông Gặp gỡ tiểu thương chợ An Đông chiều 21/10, Bí thư Thành ủy...
9 loại kẹo bị cấm trên thế giới Vì gây độc hại hoặc ảnh hưởng tới trẻ em, nhiều loại kẹo đã...