Tháng 08, 2018
Thứ bảy
Thứ Sáu, ngày 04/04/2014 20:57 PM (GMT+7)

Bộ Tài chính sẽ áp trần giá sữa?

Cục trưởng Cục Quản lý giá Nguyễn Anh Tuấn cho biết, Bộ Tài chính có thể sử dụng biện pháp áp trần sữa.

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Tài chính ngày 4/4, lãnh đạo bộ này nhận được nhiều câu hỏi của phóng viên đề cập đến việc các doanh nghiệp sữa tăng giá vô tội vạ.

Đại diện Bộ Tài chính, ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục quản lý giá - cho biết, bộ này đã thành lập 5 đoàn thanh tra các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh sữa. Theo ông, hiện nay các đoàn thanh tra đã triển khai, dự kiến tuần sau sẽ có kết quả chính thức.

Ông Tuấn cho biết, theo quy định của Luật Giá, có 7 biện pháp để thực hiện bình ổn giá đối với mặt hàng sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi. Trong đó, Bộ Tài chính sẽ không loại trừ khả áp trần giá sữa.

Tuy nhiên, cũng theo ông Tuấn, áp trần giá sữa là biện pháp hành chính rất mạnh. Do vậy, sau khi có kết quả thanh tra trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ xem xét, cân nhắc biện pháp cụ thể, phù hợp với luật hiện hành.

Bộ Tài chính sẽ áp trần giá sữa? - 1

Tại buổi họp báo chiều 4/4, đại diện Bộ Tài chính cho biết, có thể sử dụng biện pháp áp trần sữa.

Trước đó, đầu tháng 3/2014, ông Nguyễn Anh Tuấn cho hay, Liên Bộ Tài chính-Công Thương đã thành lập 5 đoàn thanh tra các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh sữa, gồm: Công ty Mead Johnson, Công ty Nestlle Việt Nam, Công ty Sữa Việt Nam Vinamilk, Công ty TNHH Frieslandcampina Việt Nam, Công ty Cổ phần Dinh dưỡng 3A (phân phối sản phẩm sữa Abbot).

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, quan điểm của Bộ Tài chính là bảo vệ người tiêu dùng, theo đó, giám sát chặt yếu tố đầu vào. Vì thế, cơ quan quản lý chỉ chấp thuận việc tăng giá khi yếu tố đầu vào biến động. 

Nếu doanh nghiệp lợi dụng vị trí thống lĩnh thị trường mà áp đặt giá để thu lợi bất chính sẽ bị cơ quan quản lý cạnh tranh trừng phạt.

Công khai tên doanh nghiệp trốn thuế, gian lận thuế

Tại cuộc họp báo hôm nay (4/4), đại diện Bộ Tài chính cho biết, thời gian qua, Tổng Cục Thuế đã công khai danh tính doanh nghiệp vi phạm nộp thuế nhiều lần. Thời gian tới tiếp tục công khai danh tính của những người chấp hành không tốt Luật Thuế.

Mai Tân

Tin đọc nhiều

Trồng rau móp đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nhà vườn ở xã Trung An - huyện Củ Chi Nếu có dịp ghé thăm các tổ vườn ở Củ Chi thì ngoài các loại...
Sữa organic "thực thụ" gặp khó ở Mỹ Các trang trại nhỏ theo kiểu gia đình nuôi bò sữa chăn thả...
Đến cuối tháng 7, các ngân hàng đổ vào bất động sản 208.000 tỷ đồng Tính đến cuối tháng 7/2018, các ngân hàng thương mại trên...
Khách "nhà giàu" không thể ghé TP HCM vì tàu thiếu bến đậu Hàng ngàn khách tàu biển đến từ nhiều nước không thể ghé TP...